Trùm “đa cấp” lừa 68.000 người chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng lãnh án chung thân

Thứ Hai, 01/08/2022 18:26  | Trà My

|

(CAO) Ngày 1/8, sau nhiều ngày xét xử phúc thẩm và tạm hoãn phiên tòa để xem xét một số tài liệu, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án chung thân đối với cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt Lê Xuân Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được xác định giữ vai trò đồng phạm với trùm đa cấp Lê Xuân Giang, cựu Phó TGĐ Công ty Liên Kết Việt Nguyễn Thị Thủy cũng bị giữ nguyên án sơ thẩm, phải lãnh 18 năm tù;  cựu TGĐ Công ty Liên Kết Việt Lê Văn Tú phải nhận 17 năm tù.

Hai nhân viên phát triển thị trường của Liên Kết Việt là bị cáo Trịnh Xuân Sáng và Vũ Thị Hồng Dung cũng bị HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, trong đó Sáng lãnh án 16 năm tù, Dung 13 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành.

Lợi dụng Công ty Liên kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, từ tháng 3/2014- 11/2015, bị cáo Giang cùng đồng phạm đã gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên kết Việt và Công ty BQP.

Các bị cáo giới thiệu Công ty Liên kết Việt là công ty con của Công ty BQP, còn Công ty BPQ là Công ty cổ phần của tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, mạo nhận là công ty của Bộ Quốc phòng; Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty tự xưng là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương...

Các bị cáo tại tòa

Để tạo lòng tin, Giang còn đặt làm giả bằng khen của Thủ tướng và UBND TPHCM tặng cho công ty và các lãnh đạo của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện. Các bị cáo thuyết trình với bị hại chỉ cần đóng tiền, không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng…

Các bị cáo còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại...

Bằng thủ đoạn trên, đến tháng 11/2015, các bị cáo đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia và nộp hơn 2.091 tỷ đồng vào công ty.

Bản án sơ thẩm thể hiện, Lê Xuân Giang đã chỉ đạo bộ phận kế toán để thực hiện việc chi số tiền này. Trong số này, các bị cáo đã chi 1.113 tỷ đồng để phát triển cho các nhà phân phối và hoạt động công ty. Bao gồm chi 869 tỷ đồng hoa hồng; 50 tỷ đồng tổ chức hội nghị, giải thưởng; chi 36 tỷ đồng cho hoạt động công ty gồm công tác hành chính, văn phòng, lương, thưởng; chi 55 tỷ đồng cho các văn phòng đại diện, chi nhánh, đại lý; chi 17 tỷ đồng để trả lại nhà phân phối, thanh lý hợp đồng; chi 82 tỷ đồng để sản xuất hàng hóa; chi 1,7 tỷ đồng để mua huy hiệu, vàng để trả phần thưởng cho nhà phân phối.

Bản thân Lê Xuân Giang đã trực tiếp chi cho Lê Văn Tú số tiền 61,9 tỷ đồng tiền mặt để phục vụ sản xuất. Tú đã tự ý sử dụng số tiền này để góp vốn đầu tư vào CTCP Đầu tư và phát triển Maccadamia Quốc tế (viết tắt là IDMA); ngoài ra, chi 44 tỷ đồng cho nhóm của Nguyễn Thị Thủy.

Riêng Lê Xuân Giang đã sử dụng cá nhân số tiền 862 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ, có 1.876 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản đứng tên Lê Xuân Giang, trong đó có nhiều khoản tiền ghi “nộp tiền” hoặc “chuyển tiền” cho Giang, không thể hiện rõ do nhà phân phối nộp mua sản phẩm hay nộp tiền cho các hoạt động khác.

Mặt khác, Công ty Liên Kết Việt không mở sổ sách theo dõi và hạch toán theo Luật Kế toán. Trước khi vụ án bị khởi tố, Lê Xuân Giang và đồng bọn có hành vi tẩu tán, tiêu hủy tài liệu, chứng thư nên cơ quan điều tra không thể làm rõ chính xác từng khoản thu, chi.

Cơ quan tố tụng xác định, các bị cáo đã chiếm đoạt tổng cộng 1.121 tỷ đồng. Hiện nay có 6.053 bị hại đã được xác định với số tiền bị chiếm đoạt là 391 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm cho rằng, đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, với hàng chục ngàn người bị hại ở khắp các tỉnh trên cả nước.

Các bị cáo đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, tâm lý hám lợi để tuyên truyền sai sự thật, qua đó thực hiện hành vi lừa đảo có tổ chức, xâm hại đến tài sản đặc biệt lớn của nhiều người; gây rạn nứt nhiều gia đình, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân vào cơ quan Nhà nước.

HĐXX cấp sơ thẩm đưa ra phán quyết buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm cho số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt của những người bị hại là hơn 1.000 tỷ đồng. Trước đó, cơ quan điều tra cũng đã kê biên 13 căn hộ chung cư tại CT3 thuộc dự án The Pride mà Công ty Liên kết Việt đã trao thưởng cho 13 nhà phân phối theo chương trình trả thưởng “mã đáo thành công”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang