Robot thăm dò nhà máy Fukushima bị cháy camera sau 2 tiếng tiếp cận

Thứ Ba, 14/02/2017 06:07  | Trương Lâm

|

(CAO) Robot dọn dẹp được thu hồi chỉ sau hai giờ thực hiện nhiệm vụ, bởi mức độ phóng xạ quá cao gần gấp đôi mức cho phép.

Đây là lần đầu tiên một robot nhận nhiệm vụ thâm nhập vào lò phản ứng số 2 kể từ sau thảm họa động đất và sóng thần xảy ra vào năm 2011, tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Trước khi bị thu hồi robot này đã đo được mức độ phóng xạ vượt gần gấp đôi mức cho phép. Đây cũng là nguyên nhân khiến camera của robot này bị đốt cháy.

Xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima, các chuyên gia luôn phải đo mức phóng xạ cho phép tiếp cận

Sau khi camera bị hỏng, những người thực hiện nhiệm vụ đã điều khiển cho nó di chuyển về, trước khi bị hỏng hoàn toàn. Với độ phóng xạ cao như vậy thì các sinh vật sống sẽ bị giết chết ngay tức khắc nếu tiếp cận. Hình ảnh cuối cùng thu được trong đoạn clip cũng cho thấy các thanh sắt và dây điện bị nung chảy do tiếp xúc với phóng xạ.

Robot thăm dò lần này đã thất bại, do camera bị đốt cháy khi tiếp cận khu vực nhiễm phóng xạ

Như vậy, sẽ cần thêm thời gian để chế tạo robot tiếp theo, nhằm tiến sâu vào bên trong nhà máy để đánh giá mức độ thiệt hại. Điều may mắn là các chyên gia chưa phát hiện thêm bất cứ sự rò rỉ nào ngoài tầm kiểm soát. Nếu đi "đúng hướng", các robot có thể tìm thấy nguồn phóng xạ để các chuyên gia tìm cách làm nguội lõi hạt nhân của lò phản ứng, giúp phần nào kiểm soát được thảm họa khủng khiếp này.

Clip robot thăm dò nhà máy Fukushima bị cháy camera sau 2 tiếng tiếp cận:

Bình luận (0)

Lên đầu trang