Đồng Tháp:

Bốn ông nông dân 'thần kinh' sáng tạo thuyền du lịch chạy bằng năng lượng

Thứ Hai, 10/08/2015 17:38  | Trung Oanh

|

(CAO) Khi bắt tay vào làm, những người biết được đều nghĩ bốn ông này bị “thần kinh”, đến khi chiếc chuyền chạy trên sông thì ai cũng trầm trồ thán phục.

Nhờ niềm đam mê, bốn ông “hai lúa” tại xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) đã bàn nhau chế tạo thuyền du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời, vừa tiết kiệm nhiên liệu lại không gây tiếng ồn, không ô nhiễm môi trường.

Ý tưởng “thần kinh” mà mọi người dèm pha lại được bốn ông say sưa chế tạo suốt nhiều tháng liền

Nung nấu chế tạo ra một chiếc thuyền thân thiện với môi trường từ lâu, một ngày nọ Huỳnh Thiện Liêm (thợ lắp ráp pin năng lượng mặt trời) chia sẻ với ông Nguyễn Văn Dũng (thợ cơ khí) và ông Huỳnh Văn Trăng (thợ lắp ráp thiết bị).

Sau khi trao đổi, các ông quyết định bắt tay vào chế tạo. Trong quá trình chế tạo, đến khâu truyền tải điện vào động cơ thì chân vịt gãy cánh liên tục. Lúc này, họ cùng nhau tìm đến ông Thái Văn Hoàng (thợ chế tạo chân vịt có tiếng trong vùng) để tháo gỡ cái khó.

Các ông bắt tay vào chế tạo

Ý tưởng “thần kinh” mà mọi người dèm pha lại được bốn ông say sưa chế tạo suốt nhiều tháng liền.

Khi chiếc thuyền thành phẩm, bốn ông đợi nắng lên chạy ven khúc sông, hát ngêu ngao trong ánh mắt trầm trồ, thán phục của những người chứng kiến.

Bốn ông nông dân chế tạo thành công thuyền năng lượng thân thiện với môi trường

Đến cuối tháng 5-2015, đoàn cán bộ của chính quyền tỉnh Đồng Tháp, huyện Tháp Mười và các sở ban ngành bất ngờ ghé đến nhà ông Liêm. Đoàn cán bộ đến vì sự hiếu kỳ của sản phẩm lạ, được bốn ông “hai lúa” chế tạo và mong muốn đặt hàng sản phẩm để sử dụng.

Không khoe khoan nhiều, bốn ông đưa đoàn cán bộ xuống bến sông chạy thử thuyền năng lượng để kiểm chứng. Sau khi đi thử, cả đoàn đều vui mừng, hớn hở và thán phục bốn ông “thần kinh” này.

Say mê chế tạo

Tại đây, ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim mong muốn đưa thuyền vào hoạt động du lịch, đưa khách tham qua Vườn quốc gia vừa thân thiện môi trường lại không gây tiếng ồn náo loạn các loài chim, sếu đầu đỏ…

Vui mừng khi chế tạo thành công

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thuyền năng lượng này có thể chạy được sau ba giờ, nếu tắt nắng, tốc độ 20 km/giờ.

“Hễ có nắng là thuyền sẽ chạy chứ không cần tích trữ năng lượng”, ông Liêm hào hứng nói.

Đoàn công tác của UBND tỉnh Đồng Tháp đi thử nghiệm:

Bình luận (0)

Lên đầu trang