Mang xe của người thân đi cầm lấy tiền trả nợ rồi báo Công an bị cướp

Chủ Nhật, 17/07/2022 19:27

|

(CAO) Cần tiền trả nợ, nam thanh niên lấy xe người thân mang đi cầm rồi tới công an trình báo bị 4 đối tượng chặn đường cướp.

Ngày 17/7, Công an thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đang củng cố hồ sơ để xử lý Võ Đại Nguyên (22 tuổi, quê Cà Mau) về hành vi báo tin giả.

Trước đó, trưa cùng ngày, Công an phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát tiếp nhận tin báo do Nguyên cung cấp về việc "bị 04 đối tượng dùng hung khí đe dọa, cướp đi 1 xe máy cùng số tiền 2,5 triệu đồng vào rạng sáng ngày 17/7".

Phương tiện và biên lai cầm đồ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng trinh sát hình sự đã phối hợp Công an phường khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc. Tuy nhiên, quá trình điều tra xác định có nhiều dấu hiệu bất thường giữa lời khai của Nguyên và hiện trường xảy ra vụ việc nên đã tập trung đấu tranh.

Từ những chứng cứ thu thập được và lập luận sắc bén của cán bộ điều tra, Nguyên đã thừa nhận hành vi báo tin giả của mình và cho biết bản thân cần tiền trả nợ nên đã lên "kịch bản" bị cướp rồi đem xe người thân đi cầm cố tại một tiệm cầm đồ với số tiền 7,5 triệu đồng.

Võ Đại Nguyên thừa nhận mang xe đi cầm chứ không phải bị cướp.

Theo Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ, hành vi báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Trường hợp báo cháy giả, báo tin sự cố, tai nạn giả mức phạt sẽ từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Ngoài ra, người báo tin giả, sai sự thật còn có thể phải bồi thường nếu cơ quan chức năng có đủ căn cứ để xác định thiệt hại do hành vi này gây ra.

Trong trường hợp báo tin giả nhằm thực hiện hoặc che giấu một hành vi phạm tội khác thì sẽ bị xử lý hình sự tương ứng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang