Một chuyến câu mực thu về 5 tỷ đồng, ngư dân trúng lớn

Thứ Bảy, 21/04/2018 14:19  | Hải Đường

|

(CAO) Nhiều tàu câu mực ở xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam trong những chuyến biển gần đây đã thu về tiền tỷ, còn lao động câu mực kiếm được hàng chục triệu đồng.

Những ngày này, nhiều tàu câu mực ở xã Tam Giang, huyện Núi Thành rất phấn khởi, vui mừng vì trong những chuyến đi biển đầu năm 2018, họ đánh bắt được hàng chục tấn mực khô, cộng với giá bán cao nên thu nhập rất khá.

Ngư dân Lương Văn Tồn (47 tuổi, trú xã Tam Giang, chủ tàu QNa 91919 TS, công suất 995CV, hành nghề câu mực) cho biết: “Chỉ trong 48 ngày, các thuyền viên trên tàu tôi câu được 20 tấn mực khô ở ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam. Sau đó, tôi cho tàu chạy vào bờ để bán cho các thương lái. Hiện nay, với giá bán 195.000 đồng/1kg mực khô, tàu tôi thu về khoảng 3,1 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí tiền cho chuyến đi biển, tôi chia cho 47 thuyền trên tàu, mỗi người khoảng từ 45-50 triều đồng, còn riêng tôi kiếm được 500 triệu đồng”.

Theo ngư dân Tồn, năm nay, thời tiết trên biển thuận lợi nên các thuyền viên hành nghề câu mực được nhiều và cộng với giá bán cao hơn nhiều so với mọi năm nên các tàu câu mực đều có lãi cao.

Các nhân công đang phơi loại mực thứ phẩm ở cảng An Hòa, xã Tam Giang

Anh Dương Văn Thanh (45 tuổi, trú xã Tam Giang, là lao động đi câu mực ở ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam) kể: “Nghề câu mực rất vất vả đòi hỏi người cần phải kiền trì, chịu khó. Dụng cụ để cầu mực khơi gồm: Một chiếc thuyền thúng, bóng đèn và một sợi dây cước,… Sau khi câu được mực khơi, rồi xẻ mực làm sạch đem phơi khô trên giàn được lắp đặt tại tàu. Trung bình một buổi tối, tôi câu được khoảng 15-20kg mực. Trong chuyến biển này, tôi kiếm được 60 triệu đồng trong vòng gần 2 tháng, qua đó có tiền lo cho sinh hoạt cho gia đình”.

Còn ngư dân Lương Văn Cam (46 tuổi, chủ tàu QNa 90039 TS, công suất 998CV, trú xã Tam Giang) nói: “Trong chuyến biển đầu tiền 2018, tàu tôi câu được 27 tấn mực khô, với giá bán 195.000 đồng/1kg mực khô, tàu tôi thu về hơn 5,1 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí cho chuyến đi biển, số còn lại tôi chia cho 50 thuyền viên, trung bình mỗi người từ 60 đến 100 triều đồng, còn tôi kiếm được khoảng hơn 1 tỷ đồng”.

Các tàu câu mực khơi với giàn phơi hoành tráng, cập cảng An Hòa

Theo ngư dân Cam, một năm, các tàu câu mực chỉ ra khơi được 4 chuyến biển, mỗi chuyến biển khoảng gần 2 tháng. Nếu mà thời tiết trên biển thuận lợi thì ngư dân câu mực được nhiều. Năm nay, giá mực khô được thương lái mua giá cao gấp đôi so với năm ngoái nên mọi ngư dân hành nghề câu mực khơi rất phấn khởi, vui mừng.

Ông Phạm Văn Châu, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang cho biết: “Hiện nay, giá mực khô được các thương lái mua 195.000 đồng/1kg. Nên nhiều tàu câu mực của địa phương kiếm được tiền tỷ. Trung bình mỗi tàu câu mực chỉ khai thác được khoảng từ 20- 30 tấn mực khô. Hiện nay, trên địa bàn xã Tam Giang có khoảng 26 tàu hành nghề câu mực khơi ở ngư trường Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam, giải quyết cho hơn 1.000 lao động ở địa phương và các tỉnh lân cận”.

Ngư dân vui hơn Tết vì bội thu 'lộc biển' đầu năm
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang