Nhọc nhằn gieo chữ giữa núi rừng đại ngàn Trường Sơn

Chủ Nhật, 20/03/2016 09:52  | Hải Đường

|

(CAO) Những ngày cuối tháng 3, chúng tôi tìm về vùng cao huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, gặp những cô giáo cắm ở các điểm trường thôn để dạy học cho các em học sinh đồng bào Xê Đăng giữa đại ngàn Trường Sơn, mới hiểu được tình thương cao quý của các thầy, cô giáo đối với các em học sinh nơi đây.

Chúng tôi đến thăm một điểm trường Long Túc, thôn 3, xã Trà Nam, huyện miền Núi Nam Trà My gặp cô giáo Hồ Thị Mỹ Yến.

Cô Yến cho biết: “Tại điểm trường Long Túc có 45 em học sinh và có 2 lớp học, các em học sinh ở đầy toàn là dân tộc Xê Đăng. Tôi và các thầy, cô giáo muốn vào các điểm trường dạy học phải đi bộ mất gần 2, 3 tiếng đồng hồ mới đến lớp được".

Xem clip:

"Vì đường sá đi lại rất khó khăn, nên hầu hết tôi và nhiều cô khác luôn ở lại tại điểm trường khoảng 3 tuần. Sau đó, mới đi bộ xuống núi để ra trung tâm xã lấy xe máy chạy về dưới xuôi mua lương thực, gạo và thăm gia đình rồi chở lên”, cô Yến nói.

Điểm trường Long Túc, thôn 3, xã Trà Nam
Các em học sinh mầm non đang vui đùa sau giờ học

Cô Yến chia sẻ thêm, đa số các điểm trường trên địa bàn xã Trà Nam vẫn chưa có điện thắp sáng chủ yếu xin điện thắp nhờ của người dân sử dụng máy điện nhỏ đặt ngoài khe suối nhưng lúc được lúc mất, buổi tối để soạn giáo án tôi và các thầy, cô giáo phải sử dụng đèn dầu hỏa thắp có thể soạn giáo án phục cho công việc giảng dạy.

Các em học sinh mầm non đang vui đùa sau giờ học

Còn một điểm trường Tak Ta - Mang Liệt, thôn 4, xã Trà Nam, huyện miền núi Nam Trà My, cô giáo Nguyễn Thị Thành, (25 tuổi) giáo viên chủ nhiệm điểm trường này chia sẻ: “Hồi mới lên trên này để dạy em rất buồn nhưng sau một thời gian dạy em thấy yêu quý và thương các em học sinh ở đây. Vì các em học sinh rất ngoan hiền và khó khăn. Hiện lớp học em 27 học sinh, từ 3-5 tuổi của con em đồng bào Xê Đăng của hai thôn Tak Ta và Mang Liệt".

"Nhờ các thầy, cô giáo, chính quyền và trưởng thôn đến từng hộ gia đình vận động, khuyên bảo, giải thích để cho con em họ đến lớp. Tuy nhiên, cơ sở, vật chất điểm trường còn rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, trường vẫn chưa có điện thắp sáng chủ yếu dùng đèn dầu hỏa. Điều đáng mừng là đồng bào dân tộc thiểu số đã có ý thức, nhiệt tình trong việc đưa con em mình đến lớp”, cô Thành chia sẻ.

Điểm trường Tak Ta- Mang Liệt, thôn 4, xã Trà Nam
Góc quần áo của các em học sinh mần non Tak Ta- Mang Liệt

Hiện huyện miền núi Nam Trà My có 29 trường học và hơn 100 trường điểm thôn.

Ngoài ra, có hơn 1.000 em học sinh mầm non, hơn 2.000 em học sinh tiểu học và hơn 2.500 học sinh THCS. Trong đó, 443 phòng học THCS, tiểu học kiên cố hóa, 101 phòng học cấp 4 và 142 phòng học gỗ, mái lợp tôn xi măng.

Ngoài ra, hầu hết các điểm trường thôn, hỗ trợ chế độ ăn trưa cho mỗi em học sinh 5 nghìn đồng/buổi, do quỹ của trường hỗ trợ.

Dù vẫn còn muôn vàn khó khăn, vất vả nhưng bằng tấm lòng yêu nghề, yêu thương các em học sinh, các thầy, cô giáo ở nơi đây sẵn sàng đến những thôn xa xôi ở giữa núi rừng đại ngàn Trường Sơn để gieo những con chữ cho các em nhỏ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang