Vụ tiểu thương, doanh nghiệp gặp bất cập khi đưa hàng vào bãi tư nhân kiểm tra:

Mở cuộc họp tháo gỡ khó khăn sau phản ánh của báo chí

Thứ Hai, 05/09/2022 09:23  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Liên quan đến việc nhiều doanh nghiệp và tiểu thương xuất khẩu nông sản, thuỷ sản tại Khu kinh tế cửa khẩu Khánh Bình gặp những bất cập khi đưa hàng hoá vào bãi tư nhân kiểm tra, sau phản ánh, UBND tỉnh An Giang có lịch họp để tháo gỡ.

Trước đó, ngày 30-8, Văn phòng UBND tỉnh An Giang có thư mời họp để nghe báo cáo về các khó khăn vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu, biên giới. Cuộc họp diễn ra vào lúc 8 giờ ngày 31-8 do Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chủ trì.
Thành phần tham dự cuộc họp gồm các sở: Công thương, Ngoại vụ, Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải; cùng các đơn vị như: Ban Quản lý Khu kinh tế (QLKKT) tỉnh, Cục Hải quan, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, UBND huyện An Phú.
Tuy nhiên, theo nguồn tin của phóng viên, do công việc đột xuất nên cuộc họp này được dời lại vào chiều 6-9.
Đã đầu tư nhiều tỷ đồng làm kho bãi, nhưng cơ sở kinh doanh nông sản của doanh nghiệp này đứng trước nguy đóng cửa do quy định mới về kiểm tra hàng hóa tập trung

Như Chuyên đề Công an TPHCM thông tin, Khu kinh tế cửa khẩu Khánh Bình (huyện An Phú, tỉnh An Giang) có 6 doanh nghiệp và hàng trăm tiểu thương thu mua hàng ngàn tấn nông, thuỷ sản mỗi ngày để xuất sang Campuchia. Hoạt động mua bán này diễn ra từ năm 2019 đến nay.

Ngày 7-7-2022, Tổng cục Hải quan có công văn gửi Cục Hải quan tỉnh An Giang về việc công tác quản lý, giám sát hải quan tại các cửa khẩu biên giới thuộc tỉnh An Giang.

Để triển khai công văn này, ngày 4-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu (HQCK) Khánh Bình tổ chức cuộc họp với đại diện các DN: Dương Lan, Hải Thịnh Phát, Ngân Ý An Phú, Đức Thành Long Bình, Huỳnh Kim Mỹ, Trương Minh Hải, Đào Tài Lộc cùng UBND, Công an huyện An Phú, Đồn Biên phòng cửa khẩu Khánh Bình, Ban QLKKT Khánh Bình.

Tại cuộc họp, Chi cục HQCK Khánh Bình, Ban QLKKTCK Khánh Bình đã nêu 3 địa điểm để các doanh nghiệp, tiểu thương lựa chọn kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá, xuất nhập khẩu qua biên giới. Trong đó, 1 địa điểm do Nhà nước quản lý (không thu phí) và 2 địa điểm do tư nhân quản lý (có thu phí).

Cũng tại cuộc họp này, DN có nêu lên những khó khăn, vướng mắc và xin gia hạn để hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Chủ trì cuộc họp đề nghị các DN làm văn bản kiến nghị để được xem xét.

Sau cuộc họp, một số DN có đơn gửi đến Cục Hải quan An Giang, Chi cục HQCK Khánh Bình, Ban QLKKT An Giang để trình bày những khó khăn và xin gia hạn thêm 3 tháng để hoàn thành thủ tục.

Ngày 12-8, các DN nhận được thông báo của Chi cục HQCK Khánh Bình yêu cầu từ ngày 15-8 phải thực hiện việc đưa tất cả hàng hoá vào điểm kiểm tra tập trung.

Theo các DN, việc thực hiện khẩn cấp như vậy khiến họ trở tay không kịp, đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng trăm công nhân có thể thất nghiệp. Do vậy, nhiều DN, tiểu thương đã không đồng ý, nên việc kiểm tra tập trung dời lại ngày 24-8. Sau khi áp dụng việc kiểm tra hàng hoá tập trung thì nảy sinh nhiều bất cập.

Theo ghi nhận của phóng viên, bãi chữ P do Nhà nước đầu tư thiết kế không có mái che nên khi nắng hoặc mưa có thể làm hư hỏng hàng rau củ. Ngoài ra, hệ thống điện chiếu sáng và hệ thống camera chưa hoàn thiện, nơi đây chưa đáp ứng được yêu cầu tốt nhất cho việc kinh doanh nông sản. Trong khi đó, 2 bãi của DN tư nhân hệ thống mái che chưa được lắp đầy, các ki-ốt chưa được xây dựng hoàn thiện.

Bình luận (0)

Lên đầu trang