Ăn bánh canh Trảng Bàng, nuốt luôn tăm xỉa răng dài gần 7cm vô bao tử

Chủ Nhật, 09/10/2016 00:54  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sau khi ăn tô bánh canh xong, người phụ nữ thấy bụng đau nhói, nhập viện khám mới tá hỏa có cây tăm tre dài gần 7cm nằm gọn trong dạ dày mà không hề hay biết.

Thông tin từ Trung tâm nội soi Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết, Trung tâm vừa nội soi gắp dị vật tăm tre ra khỏi dạ dày cho bệnh nhân C.T.N. (nữ, 54 tuổi, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh).

Đầu bút bi 'bỏ quên' trong phế quản bé trai suốt 3 tháng
 

Trước đó, chị N. bị đau nhói ở bụng và buồn nôn sau khi đi ăn bánh canh ở quán ăn gần nhà. Vì có tiền sử bệnh viêm dạ dày nên chị nghĩ đau bụng do bệnh tái phát, sau đó thì đi khám tại cơ sở y tế địa phương, uống thuốc giảm đau. Đến hôm sau, chị lại tiếp tục bị đau bụng, cơn đau diễn biến từ âm ỉ đến dữ dội khiến chị không thể chịu nổi. Lúc này, chị được người nhà đưa đến Bệnh viện Xuyên Á để được bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Sau khám lâm sàng, thấy bệnh nhân có biểu hiện đau nhiều vùng thượng vị ở bụng, nghi ngờ bệnh nhân nuốt dị vật, bác sĩ chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng.

Tăm xỉa răng nằm gọn trong dạ dày bệnh nhân

Trong quá trình nội soi, thấy có dị vật là tăm tre 2 đầu nhọn, dài gần 7cm, cắm vào vùng hang vị của dạ dày. Ngay lập tức, các bác sĩ nội soi nhanh chóng dùng dụng cụ chuyên dụng để gắp dị vật ra. Sau khi gắp dị vật, bệnh nhân được tiếp tục theo dõi chăm sóc và sức khỏe đã ổn định.

Chị N. cho biết: "Mỗi khi ăn uống chị cũng rất cẩn trọng khi dùng tăm xỉa răng. Có thể trong khi ăn cây tăm đã lẫn vào nước súp, vì không để ý khi húp nước súp nên chị đã nuốt trọn cây tăm mà không biết".

Dị vật là tăm tre 2 đầu nhọn, dài gần 7cm

Các bác sĩ cho biết, trong các ca nội soi dị vật, các trường hợp nuốt tăm tre là không hiếm thấy. Nhiều bà con có thói quen ngậm tăm tre sau khi ăn, thậm chí ngậm tăm nằm xem ti vi hay nghe nhạc... Đây là một thói quen rất nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng nguy cơ nuốt tăm, mọi người cần cẩn thận trong ăn uống, nhai kỹ và nên loại bỏ thói quen ngậm tăm trong miệng. Dị vật rơi vào đường tiêu hóa hay hô hấp đều rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Khi phát hiện nuốt dị vật hay có tình trạng đau bất thường, cần đến các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị máy móc nội soi để được kiểm tra và điều trị nhanh chóng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang