Bác sĩ 'sốc nặng' với dị vật kẹp tóc rỉ sét, kim băng,... trong 'vùng kín' của trẻ

Thứ Năm, 06/10/2016 10:33  | Ngô Đồng

|

(CAO) Di vật phát hiện phổ biến là các chất xơ từ quần áo, giấy vệ sinh, đồ chơi, kim băng, kẹp tóc, bút chì, lọ mứt nhỏ, vài các mẩu giấy vệ sinh. Trẻ chèn dị vật vào âm đạo chủ yếu vì tò mò, nghịch. Ngoài ra, sự hiện diện của dị vật âm đạo có thể là một dấu hiệu của lạm dụng tình dục.

Muôn kiểu dị vật bất thường vùng kín

Trường hợp của bé P.K.N (3 tuổi, TP.HCM), cách đây 1 năm, bé được mẹ phát hiện ra máu vùng âm hộ lượng ít liên tục. Khoảng 1 tháng trước khi nhập viện, bé có triệu chứng ra máu kéo dài, gia đình đưa bé đến BV Nhi Đồng 1 TP.HCM thăm khám.

Theo lời mẹ của bé thì bé vẫn ăn uống, vui chơi bình thường, không có biểu hiện sốt hay ngứa. Mẹ của bé cho biết cũng không ghi nhận bất thường tâm lý của bé hay các hành vi xâm hại trước thời điểm bé có triệu chứng trên.

Tại BV, bé được siêu âm và các bác sĩ phát hiện có dị vật trong âm đạo của bé. Sau khi nội soi, các bác sĩ lấy ra được một kẹp tóc màu hồng, dài khoảng 5cm, đã rỉ sét.

Nghịch dại, bé gái nhét dị vật vào 'vùng kín'
 

Theo BS Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, bệnh viện thỉnh thoảng cũng tiếp nhận điều trị cho vài trường hợp dị vật vùng kín ở trẻ gái. Nhiều trẻ gái được người nhà phát hiện bất thường ở vùng kín, đưa đến bệnh viện thăm khám mới tá hỏa bé có dị vật ở vùng kín như: kẹp tóc, mút xốp, búi len.

Có trường hợp, bé có tiền sử bị lạm dụng tình dục, như trường hợp của bé gái N.T.T.T. (8 tuổi), nhập viện vì xuất huyết âm đạo. Theo lời người nhà, cách đây 11 tháng, bé bị một thanh niên bắt đi, sau đó được gia đình phát hiện và cho đi giám định pháp y tại bệnh viện tỉnh, kết luận không bị xâm hại.

Tuy nhiên, cách nhập viện 8 tháng, bé ra chất nhầy ở âm đạo, khám tại bệnh viện sản, được chẩn đoán viêm âm hộ và điều trị với thuốc rửa, thấy có giảm bớt.

Cách đây nửa tháng, phát hiện bé ra máu âm đạo, số lượng ít, màu nhạt, mẹ bé mới đưa đi khám tại bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM.

Tại BV Nhi Đồng 1, các bác sĩ siêu âm bụng, phát hiện có dị vật trong âm đạo của bé. Sau khi hội chẩn với các chuyên gia, bé được tiến hành nội soi âm đạo lấy được một búi dạng sợi len dính chặt trong thành âm đạo của bé.

Những dị vật được phát hiện ở vùng kín của trẻ

Hay trường hợp bé gái N.H.M.A (4 tuổi), cách nhập viện 3 tháng, bé chảy dịch âm đạo màu vàng kèm tiểu đau. Bé đi khám phòng mạch tư và bệnh viện tỉnh với chẩn đoán viêm âm hộ và điều trị nhưng không khỏi.

Tại BV Nhi Đồng 1, bé được siêm âm bụng, ghi nhận bóng cản âm bất thường trong âm đạo. Xác định có dị vật trong âm đạo, các bác sĩ tiến hành nội soi lấy ra được dị vật là mút xốp dính chặt vào thành âm đạo của bé.

Chảy dịch âm đạo bất thường, vấn đề thường gặp ở bệnh nhi

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, chảy dịch âm đạo bất thường chiếm 8% các trường hợp đến khám phụ khoa. Nguyên nhân có thể do viêm nhiễm, niệu quản cắm lạc chỗ hoặc dị vật.

Ở trẻ em, dị vật âm đạo phổ biến là các chất xơ từ quần áo, giấy vệ sinh, đồ chơi, kim băng, kẹp tóc, bút chì, lọ mứt nhỏ, vài các mẩu giấy vệ sinh. Trẻ chèn dị vật vào âm đạo chủ yếu vì tò mò, nghịch. Ngoài ra, sự hiện diện của dị vật âm đạo có thể là một dấu hiệu của lạm dụng tình dục, cần khai thác bệnh sử một cách tế nhị.

 

Các triệu chứng thường gặp nhất trong các trường hợp dị vật âm đạo là tiết dịch âm đạo, thường là máu, mủ, có khi có mùi hôi và cảm giác khó tiểu. Ngoài ra, trẻ cũng có thể có biểu hiện đau bụng hoặc đau vùng chậu do dị vật đâm thủng di chuyển vào trong ổ bụng.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Chí, việc xác định dị vật trong âm đạo ở trẻ không khó, nhưng nó cần kỹ năng của người bác sĩ siêu âm. Nên siêu âm cho trẻ khi bàng quang căng và tiến hành siêu âm qua thành bụng và qua ngã ba tầng sinh môn.

Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cùng cần phải thường xuyên chăm sóc và do các bé đang trong độ tuổi thích khám phá bản thân nên bố mẹ cũng nên dạy trẻ không nên nghịch dại. Chính vì thế khi thấy các bé có tình trạng chảy dịch có mùi thì nên nghĩ đến dị vật và đưa đi khám. Trẻ cũng cần được khám tâm lý sau phẫu thuật nhằm tránh tái phát.

Bình luận (0)

Lên đầu trang