Bác sĩ đến từ Mỹ chia sẻ tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư

Thứ Tư, 07/11/2018 08:43  | Ngô Đồng

|

(CAO) Kỹ thuật tăng nhiệt kết hợp với các liệu pháp điều trị khác sẽ giúp tăng tỉ lệ sống còn đối với người bệnh ung thư. Ung thư được phát hiện trong giai đoạn sớm thì hiệu quả điều trị bằng kỹ thuật tăng nhiệt càng cao.

Đây là chia sẻ của GS.TS.BS Zeljko Vujaskovic, Giám đốc Trung tâm xạ trị và Proton, Bệnh viện Đại học Y khoa Maryland (Mỹ) tại Hội thảo khoa học “Cập nhật kỹ thuật tăng nhiệt trong điều trị ung thư” diễn ra tại Bệnh viện Gia An 115 TP.HCM.

Theo GS Zeljko Vujaskovic, kỹ thuật tăng nhiệt là một kỹ thuật bổ trợ giúp cho việc điều trị ung thư trở nên hiệu quả hơn. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tăng nhiệt độ toàn bộ hoặc một phần cơ thể của người bệnh cao hơn so với giới hạn bình thường, từ khoảng 40-45 độ C. Từ đó sẽ giúp trực tiếp giết chết tế bào ung thư; gây mức độ nhạy cảm đối với tia xạ, hóa trị…

GS.TS.BS Zeljko Vujaskovic, Giám đốc Trung tâm xạ trị và Proton, Bệnh viện Đại học Y khoa Maryland (Mỹ) chia sẻ tại hội thảo

GS Zeljko Vujaskovic cho biết, ung thư giai đoạn càng sớm thì hiệu quả điều trị càng tăng. Tăng thân nhiệt gồm 3 loại là toàn thân, tại khối u, khu trú vùng, trong đó loại toàn thân ít được sử dụng. Liệu pháp tăng thân nhiệt được sử dụng trong nhiều thập kỷ nhưng khoảng vài năm gần đây, với sự phát triển của máy móc công nghệ kỹ thuật cao, lĩnh vực này nhận được sự quan tâm trở lại.

Hiện nay, Mỹ và châu Âu đang là hai quốc gia ứng dụng có hiệu quả kỹ thuật tăng nhiệt trong điều trị ung thư cho người bệnh. Kết quả thử nghiệm kỹ thuật tăng thân nhiệt trên bệnh nhân bị u hắc bào, tái phát u vú, ung thư cổ tử cung, u mô đềm thần kinh, ung thư buồng trứng… cho thấy kiểm soát được khối u tại chỗ và tỉ lệ sống của người bệnh tăng lên.

Riêng tại châu Á, Nhật Bản rất tích cực trong việc áp dụng liệu pháp này. Hy vọng các nước đang phát triển như Việt Nam sẽ áp dụng để tăng tỷ lệ sống còn cho bệnh nhân ung thư.

GS Zeljko Vujaskovic đưa dẫn chứng: “Ung thư tụy là một dạng ung thư rất khó điều trị, thế nhưng khi áp dụng phương pháp tăng thân nhiệt làm tăng tỷ lệ sống tương đối đáng kể. Hay như bệnh nhân sarcoma, có thể tăng thời gian sống lên tới 15 năm”.

Số liệu thống kế cho thấy mỗi năm, tại nước ta có khoảng 126.000 người bệnh mắc ung thư mới, có 94.000 người tử vong mỗi năm. Hiện nay, việc điều trị ung thư trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, người thầy thuốc đã áp dụng điều trị đa mô thức, đó là phẫu trị, xạ trị và hóa trị.

Trong quá trình điều trị cho người bệnh, bên cạnh việc phối hợp nhuần nhuyễn các phương pháp trên thì bác sĩ luôn tìm cách phối hợp các kĩ thuật khác, để nâng cao hiệu quả điều trị.

Nobel Y học thuộc về 2 nhà bác học tìm ra liệu pháp trị ung thư đột phá
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang