Bé gái hồi sinh ngoạn mục sau 108 ngày chiến đấu với 'tử thần'

Thứ Bảy, 02/04/2022 15:02  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sau 108 ngày chiến đấu với bệnh tật, bé đã được xuất viện về nhà đoàn tụ trong niềm hạnh phúc của gia đình và tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Bé gái 14 tuổi, từ Bệnh viện Từ Dũ chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong bệnh cảnh mắc Hội chứng nguy kịch hô hấp cấp.

Tại Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2, các bác sĩ nhanh chóng ghi nhận bé bị viêm phổi nặng – nhiễm trùng huyết - suy hô hấp rất nặng phải thở máy thông số cao ngay.

Bệnh cảnh của bé diễn tiến xấu nhanh, tổn thương đa cơ quan rất nặng nên được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục hỗ trợ hô hấp, lọc máu liên tục...

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng phổi của bé  tiếp tục diễn tiến xấu, tổn thương nặng lan tỏa 2 bên, thở máy thông số cao, có chỉ định sử dụng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO- extracorporeal membrane oxygenation). ECMO là thiết bị hỗ trợ sự sống, có khả năng thay thế chức năng của tim và phổi, sử dụng cho những bệnh nhân nặng, đe dọa tính mạng. 

Trải qua 80 ngày chạy ECMO, có những lúc tình trạng của bé quá nặng nề tưởng chừng như không thể qua khỏi, nhưng bằng sự cố gắng hết mình, chăm sóc tận tình, theo dõi sát từng giây phút bên giường bệnh của các y bác sĩ – điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực, đặc biệt là êkip chạy ECMO, bệnh tình của bé tiến triển tốt hơn, bé dần hồi phục, ngưng được ECMO và cai máy thở một cách thần kỳ.

Bé gái được cứu sống ngoạn mục

Tuy nhiên, bé còn viêm phổi nặng phải thở áp lực dương liên tục qua mũi nên được chuyển đến khoa Hô hấp 1 tiếp tục điều trị.

Sau thời gian dài chống chọi bệnh nặng, bé có nhiều tổn thương về thể chất cũng như tâm lý, các bác sĩ khoa Hô Hấp đã phối hợp cùng khoa Dinh Dưỡng, Vật lý trị liệu, Tâm lý xây dựng các liệu pháp phục hồi chức năng tối ưu nhất cho bé.

Bé được tập vật lí trị liệu hô hấp mỗi ngày để cải thiện chức năng phổi và chống dày dính màng phổi. Các chuyên gia dinh dưỡng theo dõi, tối ưu hóa chế độ ăn, bổ sung thêm năng lượng, các vitamin và khoáng chất cần thiết trong giai đoạn bệnh nặng để giúp bé dễ hấp thu, phục hồi nhanh chóng, hỗ trợ tối đa cho việc điều trị bệnh.

Trong sự chăm sóc và yêu thương của gia đình cùng sự hỗ trợ tâm lý tích cực của các y bác sĩ tại khoa Hô hấp, bé đã bắt đầu tiếp xúc vui vẻ hơn với mọi người xung quanh, hằng ngày gọi điện thoại để nhìn mặt, nói chuyện và cười với thành viên trong gia đình.

Tất cả những điều đó tiếp thêm sức mạnh cho bé, giúp sức khỏe và chức năng phổi của bé tiến triển tốt dần theo thời gian, bé giảm khó thở, được chuyển sang thở oxy, có thể ăn uống tốt hơn và bắt đầu tự đi lại được.

Sau tổng cộng 108 ngày chiến đấu với bệnh tật, bé đã được xuất viện về nhà đoàn tụ trong niềm hạnh phúc của gia đình và tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Câu chuyện tưởng chừng như phép màu cổ tích được viết lên từ sự nỗ lực, sự phối hợp ăn ý của tập thể y bác sĩ, khẳng định sự phát triển hồi sức chuyên sâu vững mạnh trong công tác điều trị bệnh nhi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang