Biến chứng thận ở người đái tháo đường

Thứ Ba, 29/10/2019 12:15  | Ngô Đồng

|

(CAO) Đái tháo đường là một bệnh chuyển hoá đặc trưng bởi sự tăng glucose trong máu. Bệnh tiến triển mạn tính dẫn đến rối loạn và suy yếu chức năng của nhiều cơ quan như não, mắt, thần kinh, tim mạch và thận.

Trong số các biến chứng do bệnh đái tháo đường gây nên, biến chứng thận rất thường gặp. Một số nghiên cứu cho thấy, trên thế giới có khoảng 20 - 40% người bệnh đái tháo đường bị biến chứng thận.

Đây là một dạng biến chứng nguy hiểm vì diễn tiến ấm thầm, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối khiến người bệnh phải điều trị thay thế thận (lọc máu chu kỳ, ghép thận…) với chi phí điều trị cao.

Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường kèm bệnh thận mạn có nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng gấp 2,5 lần và nguy cơ tử vong tăng gấp 4 lần so với người bệnh đái tháo đường không kèm bệnh thận mạn.

BS. Trần Thị Thùy Dung, Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, nguyên nhân dẫn đến biến chứng thận ở người bệnh đái tháo đường là do lượng đường trong máu cao kéo dài gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận, từ đó dẫn đến tình trạng xuất hiện đạm bất thường trong nước tiểu, chức năng lọc của thận suy giảm, tiến triển nặng dần và gây ra suy thận giai đoạn cuối.

Nguy hiểm hơn, hầu hết những triệu chứng bệnh thận do đái tháo đường thường rất âm thầm trong giai đoạn đầu. Vì vậy, đa số người bệnh chủ quan, không chủ động thăm khám khiến các biến chứng này thường phát hiện ở giai đoạn muộn và gây khó khăn cho việc điều trị.

Một nữ bệnh nhân 62 tuổi, ngụ tại Bình Dương, được chẩn đoán mắc đái tháo đường típ 2 từ nhiều năm về trước và đã được điều trị. Suốt 4 năm nay, bệnh nhân thấy khỏe nên không đi tái khám nữa mà tự mua thuốc theo toa cũ uống.

Gần đây, bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi trong người, phù 2 chân, huyết áp thường xuyên tăng cao. Khi đến bệnh viện kiểm tra lại, các bác sĩ chẩn đoán bà bị bệnh thận mạn giai đoạn 4 do biến chứng bệnh đái tháo đường.

Sau đó, các bác sĩ đã điều trị tích cực, giúp người bệnh kiểm soát được đường huyết, huyết áp nhưng trong quá trình điều trị phải sử dụng nhiều loại thuốc với chi phí điều trị tăng lên rất nhiều.

Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh đái tháo đường cần tránh tự ý sử dụng các thuốc có khả năng làm tổn thương thận và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thêm các thuốc khác.

Không may mắn như trường hợp này, một người đàn ông 58 tuổi, ngụ tại TP.HCM, mắc đái tháo đường đã lâu nhưng không đến khám và điều trị tại các bệnh viện có chuyên khoa Nội tiết.

Thay vào đó, bệnh nhân thường xuyên tìm hiểu những phương pháp điều trị không chính thống trên mạng internet. Thời gian gần đây, ông cảm thấy mệt mỏi nhiều, sụt cân nhanh, phù 2 chân ngày càng tăng dần, khó thở và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đường huyết, huyết áp tăng cao kèm suy thận nặng phải chạy thận nhân tạo cấp cứu.

Mặc dù được điều trị tích cực, qua được cơn nguy kịch nhưng tình trạng suy thận của bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối, cần phải điều trị lọc máu định kỳ, sử dụng thuốc để kiểm soát đường huyết, huyết áp và các bệnh lý kèm theo khác.

Theo BS. Trần Thị Thùy Dung, biến chứng thận do đái tháo đường có thể được phát hiện sớm thông qua việc thăm khám và thực hiện các xét nghiệm tầm soát được chỉ định bởi các bác sĩ như: đánh giá albumin trong nước tiểu (một loại đạm máu bị mất qua nước tiểu do thận bị tổn thương), tổng phân tích nước tiểu, công thức máu, ure máu, creatinine máu, siêu âm bụng…

Việc tầm soát phát hiện sớm giúp cho người bệnh đái tháo đường được điều trị một cách toàn diện, ngăn ngừa biến chứng thận xuất hiện hoặc diễn tiến nhanh. Trong trường hợp không được chẩn đoán và điều trị phòng ngừa sớm, người bệnh thường nhập viện ở giai đoạn muộn, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị, gia tăng chi phí và tỉ lệ phục hồi thấp.

Để phòng ngừa biến chứng bệnh thận do đái tháo đường, các bác sĩ cho biết, việc kiểm soát đường huyết và huyết áp là yếu tố quan trọng nhất. Người bệnh cần uống đủ nước, không dùng các thuốc không rõ nguồn gốc hoặc khi không có chỉ định của bác sĩ. Việc kiểm tra định kỳ chức năng thận và nước tiểu sẽ góp phần phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, người bệnh cần tránh tự ý sử dụng các thuốc có khả năng làm tổn thương thận và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thêm các thuốc khác.

Theo TS BS. Trần Quang Nam, bệnh đái tháo đường một khi đã được chẩn đoán thì cần được điều trị sớm, theo dõi và duy trì suốt đời. Việc tuân thủ điều trị là rất quan trọng, giúp giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường gây ra, trong đó có biến chứng ở thận.

Bên cạnh đó, người bệnh nên tham gia các chương trình tầm soát, giáo dục sức khỏe để hiểu rõ hơn về bệnh và được chẩn đoán, xử trí sớm những vấn đề sức khỏe của mình, từ đó có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Biến chứng tim mạch trên người bệnh đái tháo đường
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang