Cấp cứu gắp mũi kim nha khoa ra khỏi dạ dày thanh niên 17 tuổi

Thứ Ba, 17/03/2020 17:27  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thanh niên 17 tuổi, ngụ TPHCM, nhập viện vì nuốt phải mũi kim nha khoa trong lúc đi điều trị nội nha tại phòng khám nha khoa.

Ngay khi tiếp nhận, người bệnh được hỏi kỹ bệnh sử và thời gian nuốt dị vật. Bác sĩ tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM nhanh chóng thăm dò dị vật đã gây biến chứng hay chưa.

Ngay sau đó, người bệnh được thực hiện các xét nghiệm cần thiết để dự phòng tình huống có thể phẫu thuật lấy dị vật và chụp CT-Scan vùng bụng để xác định vị trí.

Kết quả ghi nhận dị vật kim loại nằm trong dạ dày. Người bệnh được chỉ định soi dạ dày khẩn.

Các bác sĩ tại khoa Nội soi thực hiện nội soi cấp cứu lần 1 để gắp dị vật, nhưng dạ dày còn nhiều thức ăn khiến việc tìm kiếm bị hạn chế.

Sau đó, người bệnh được thực hiện nội soi gây mê. Tuy nhiên, thức ăn đặc (cơm) khiến quá trình bơm rửa rất khó khăn. Bác sĩ nội soi đã sử dụng hệ thống bơm rửa áp lực cao (water-jet pump) để hút rửa sạch khối thức ăn trong dạ dày và tìm dị vật.

Công tác này cần phải được thực hiện cẩn thận để tránh đẩy dị vật trôi xuống ruột non. Sau cùng, các bác sĩ nội soi phát hiện mũi kim nằm sâu dưới khối thức ăn.

Dị vật có đầu sắc nhọn như kim tiêm, dài khoảng 4cm, hiện tại chưa đâm thủng thành dạ dày. Quá trình gắp dị vật khá khó khăn vì hình dáng dị vật khó cầm nắm, đồng thời các bác sĩ phải sử dụng mũ chụp đặc biệt bao quanh đầu ống soi để có thể gắp dị vật an toàn.

Mũi kim nha khoa được gắp ra thành công

ThS BS. Phạm Công Khánh, Phó Trưởng Khoa Nội soi nhận định, nhờ vào việc cấp cứu kịp thời mà dị vật chưa gây ra các tổn thương nặng nề (như thủng hay chảy máu) và chưa di chuyển xuống ruột non. Quá trình điều trị thành công và an toàn bằng nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng giúp người bệnh tránh một cuộc mổ mở dạ dày hoặc mổ ruột non để tìm và lấy dị vật.

Bác sĩ khuyến cáo, dị vật đường tiêu hóa là tình trạng tương đối phổ biến. Hầu hết các trường hợp (80%) dị vật sẽ đi ra ngoài qua ngả hậu môn mà không gây biến chứng.

Tuy nhiên, nếu người bệnh bệnh nuốt dị vật sắc nhọn như xương cá, xương động vật khác (gà, vịt, heo,…), vỉ thuốc… thì cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm. Đồng thời đối với nhân viên y tế khi thực hiện các thủ thuật cần thận trọng, nhất là khi sử dụng những vật sắc nhọn nguy hiểm như trường hợp trên.

Nuốt 3 viên bi nam châm, bé trai 6 tuổi thủng dạ dày
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang