Cắt khối u khổng lồ đeo trên cổ người phụ nữ 25 năm

Thứ Năm, 28/11/2019 12:36  | Ngô Đồng

|

(CAO) Người phụ nữ 47 tuổi, ngụ Long An, bị khối u ở vùng cổ suốt 25 năm nay, đặc biệt 2 năm gần đây, khối u phát triển rất nhanh khiến chị đau nhức, đi đứng nặng nề, nằm ngủ khó khăn.

Bệnh nhân có khối u khổng lồ vùng cổ khoảng 25 năm. Năm 1993, bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy u cổ 1 lần, sau mổ khối u tái phát và ngày càng to.

Đặc biệt, trong 2 năm trở lại đây, khối u phát triển rất nhanh khiến bệnh nhân đau nhức, có nhiều bất tiện trong sinh hoạt, đi đứng nặng nề, nằm ngủ khó khăn…

Bệnh nhân bị khối u khổng lồ đeo bám 25 năm

BS. Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán khối u khổng lồ vùng cổ trái, bám chắc vào vùng cổ mặt, có tăng sinh mạch máu nhiều, khối u có kích thước to hơn đầu của bệnh nhân.

Kết quả CTScan, hình ảnh chụp chiếu cho thấy khối u nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng của vùng cổ, gần đường thở, dây thần kinh, động mạch cảnh, thực quản, khí quản…

Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau hơn 8 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công, bóc tách được khối u nặng 3kg, đồng thời các bác sĩ tiến hành tạo lại khuyết hỗng vùng cổ bằng vạt cơ thang.

Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp u vùng cổ khổng lồ đầu tiên mà bệnh viện tiếp nhận và xử trí. Sinh thiết khối u cho thấy có tế bào ác tính. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được xạ hóa trị, đến nay sức khỏe duy trì tốt.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân được duy trì tốt sau phẫu thuật

Tuy nhiên các bác sĩ cho biết, bệnh nhân vẫn có khả năng tái phát, do đó cần được tiếp tục theo dõi các khả năng di căn.

Căn bệnh khiến cô gái có lá lách khổng lồ, dài nửa mét và nặng hơn 5kg
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang