TPHCM: Đề xuất tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ từ 1 - 5 tuổi

Thứ Hai, 24/06/2024 17:57

|

(CAO) Theo Sở Y tế TPHCM, tính đến ngày 09/6/2024, tại TPHCM đã ghi nhận 16 trường hợp bệnh sởi tại 04 quận, huyện là Quận 8, Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh và đã xác định có 03 ổ dịch tại quận Bình Tân, huyện Hóc Môn và Bình Chánh. 

Trong số ca bệnh trên, trẻ dưới 2 tuổi chiếm 68,8%; trẻ dưới 5 tuổi chiếm 93,8%; trẻ từ 9 tháng đến dưới 5 tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ chiếm 84,6%. Điều đó cho thấy số ca bệnh sởi tập trung ở lứa tuổi dưới 5 tuổi và những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ là đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh… 

Sở Y tế cũng cho biết thêm, trong từ tháng 5 đến tháng 12/2022, Thành phố bị gián đoạn nguồn cung ứng vắc xin sởi, sởi - rubella từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; nghĩa là trong giai đoạn này không đủ vắc xin sởi, sởi -rubella cho tiêm chủng mở rộng nên đã có nhiều trẻ không được tiêm vắc xin đúng lịch tiêm, đây là nguyên nhân sẽ làm giảm miễn dịch cộng đồng trong phòng bệnh sởi.

Tháng 4/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp với OUCRU, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện khảo sát miễn dịch cộng đồng đối với bệnh sởi, kết quả cho thấy tỷ lệ trẻ từ 9 tháng đến dưới 5 tuổi cư trú trên địa bàn Thành phố có kháng thể phòng bệnh sởi chỉ đạt 86%. Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc xin sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã thực hiện đánh giá nguy cơ bùng phát dịch sởi theo Bộ công cụ đánh giá nguy cơ bùng phát dịch sởi của Tổ chức Y tế thế giới (khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế áp dụng để đánh giá nguy cơ sởi trên toàn quốc) áp dụng cho quy mô thành phố và quận huyện, đã cho ra kết quả: toàn TP ở mức nguy cơ rất cao; ở quy mô quận huyện có 02 quận huyện nguy cơ rất cao là quận Bình Tân và huyện Hóc Môn, nguy cơ cao là huyện Củ Chi, các quận, huyện còn lại thì nguy cơ trung bình. Do đó, nguy cơ dịch sởi sẽ bùng phát và lan rộng toàn TP nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cũng đã khuyến cáo mạnh mẽ việc tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin tại những vùng có nguy cơ cao và rất cao. Hoạt động tiêm chiến dịch sẽ góp phần quan trọng hạn chế ca mắc và tử vong do bệnh sởi.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu- Phó GD Sở Y tế TP nhấn mạnh, trên thực tế có đến 93,8% bệnh nhân sởi năm nay là trẻ em dưới 5 tuổi. Vì vậy, Sở Y tế đề xuất UBND TP chấp thuận chủ trương triển khai chiến dịch tiêm bổ sung cho tất cả trẻ em từ 1 đến 5 tuổi loại vắc xin đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhằm đạt tỷ lệ 95% trẻ từ 1 đến 5 tuổi được tiêm bổ sung 01 mũi vắc xin phòng bệnh sởi trong chiến dịch trên quy mô phường, xã, thị trấn; đồng thời góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi nhằm chủ động phòng ngừa dịch sởi giữ vững các kết quả đã đạt được của chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP.HCM.

Theo đó, 100% trạm y tế phường, xã, thị trấn thuộc 22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ tổ chức tiêm chủng mở rộng cho tất cả các trẻ sinh từ 1 đến 5 tuổi đang sinh sống tại TP.HCM không kể tiền sử đã được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi hoặc vắc xin phòng bệnh sởi, rubella trước đó. Dựa trên Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia, ước tính có 517.141 trẻ sẽ nằm trong diện được tiêm chủng diễn ra trong tháng 7,8,9 tới.

Sở Y tế TP cũng thông tin thêm, sẽ dự kiến mua đợt 1 là 324.250 liều vacxin; sau khi tiêm hết số này sẽ tiến hành mua tiếp nếu có nhu cầu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang