Công an Đắk Nông:

Cảnh báo thủ đoạn dụ "chat sex" để cưỡng đoạt tài sản

Thứ Năm, 20/06/2024 11:17  | Ngọc Huy

|

(CATP) Công an tỉnh Đắk Nông vừa có Công văn thông báo phương thức, thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản mới trên không gian mạng đến người dân trong tỉnh.

Cụ thể, theo Công an Đắk Nông, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản trên không gian mạng. Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng tài khoản mạng xã hội (facebook, zalo, viber...) chủ động kết bạn, sau đó nhắn tin cho các bị hại để "tâm sự". Sau một thời gian nhắn tin chiếm được sự tin tưởng của bị hại, đối tượng sẽ dụ dỗ bị hại "chat sex" (thực hiện cuộc gọi video với các hành động thủ dâm, đồi trụy...).

Sau khi kết thúc cuộc gọi, chúng gửi một đường link yêu cầu bị hại tải ứng dụng để lần tới gọi video qua ứng dụng này. Thực chất, những đường link này có chứa mã độc (file thường có đuôi .apk). Nếu được cấp quyền truy cập, đối tượng có thể lấy được một số thông tin cá nhân của bị hại như danh bạ điện thoại, hình ảnh, video trong điện thoại...

Thậm chí trong một số trường hợp, các đối tượng không cần dẫn dụ bị hại "chat sex" mà sẽ sử dụng hình ảnh, video cá nhân của bị hại, thông qua công nghệ "Deepfake" (một kỹ thuật tổng hợp hình ảnh, âm thanh hoặc video để tạo ra những nội dung giả mạo) để cắt ghép, chỉnh sửa thành các hình ảnh, video có nội dung giống như thật, gây hiểu nhầm cho người xem.

Sau khi có được những hình ảnh, video này, đối tượng sẽ sử dụng để yêu cầu bị hại phải chuyển tiền cho chúng. Nếu không thực hiện, chúng dọa gửi những nội dung này cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp của bị hại và phát tán lên mạng xã hội. Nếu chuyển tiền theo hướng dẫn của các đối tượng, chúng chỉ để yên một thời gian ngắn, sau đó lại tiếp tục yêu cầu chuyển tiền nhiều lần, với số tiền càng ngày càng tăng cho đến khi bị hại không còn khả năng tài chính.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Nô đọc lệnh bắt tạm giam đối tượng Lê Công Toàn

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lê Công Toàn (SN 1995), trú phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo điều tra, để có tiền tiêu xài, Lê Công Toàn đã lập nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau rồi lên mạng Internet tải các hình ảnh, clip nhạy cảm liên quan đến các cô gái trẻ đẹp rồi cài đặt làm hình đại diện của các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo) và kết bạn với nhiều người là nam giới rồi nhắn tin, gửi cho nhau các hình ảnh, clip có nội dung khiêu dâm và tống tiền các nạn nhân.

Ngày 15/3/2024, Lê Công Toàn sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook có tên "Nhung Nhung" gửi lời mời kết bạn đến tài khoản Facebook của anh L.X.H (SN 2003), trú huyện Krông Nô. Thấy tài khoản có hình ảnh đại diện là con gái nên anh H. đồng ý kết bạn và sau đó nhắn tin qua lại làm quen. Trong quá trình nhắn tin, Toàn đề nghị anh H. nhắn tin và quay video có nội dung khiêu dâm để gửi qua Messenger cho Toàn. Sau đó vài ngày, Toàn lấy các hình ảnh, clip "nóng" trên mạng và H. tự quay, chụp hình ảnh "nóng" của mình rồi 2 bên gửi cho nhau. Đến ngày 01/4/2024, Toàn dùng những hình ảnh khỏa thân của anh H. để đe dọa và yêu cầu H. phải chuyển cho Toàn số tiền 1,5 triệu đồng, nếu không Toàn sẽ phát tán các video lên mạng xã hội và gửi cho người thân, bạn bè anh H.

Lo sợ các hình ảnh, clip trên bị phát tán nên từ ngày 01/4/2024 đến ngày 22/4/2024, anh H. đã chuyển cho Toàn tổng cộng 2,4 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng. Đến ngày 24/4/2024, Công an huyện Krông Nô đã phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ Lê Công Toàn, thu giữ các đồ vật, tài liệu liên quan.

Cũng theo Công an Đắk Nông, điều đặc biệt nguy hiểm là nhóm bị hại mà các đối tượng này nhắm đến chủ yếu là công chức, viên chức, cán bộ có chức vụ trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang. Vì lo sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nên hầu hết các bị hại trên đều không dám trình báo sự việc với cơ quan công an.

Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, UBND các cấp trong tỉnh phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động về thủ đoạn trên nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này.

Công an tỉnh Đắk Nông khuyến cáo: Tuyệt đối không tham gia "chat sex" dưới mọi hình thức; nâng cao cảnh giác, đề phòng với những lời mời kết bạn từ người lạ; không truy cập vào đường link do người lạ gửi khi chưa tìm hiểu kỹ hoặc có hiểu biết hạn chế về công nghệ thông tin.

Trong trường hợp đã tham gia "chat sex" hoặc bị các đối tượng sử dụng hình ảnh cắt ghép đế tống tiền, phải giữ bình tĩnh và liên hệ với cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn. Khi sử dụng mạng xã hội nên hạn chế chia sẻ các thông tin cá nhân, luôn ý thức bảo vệ tài khoản bằng nhiều lớp bảo mật. Hãy là người sử dụng internet, mạng xã hội văn hóa, lành mạnh và có trách nhiệm để tránh liên lụy đến bản thân và gia đình.

Công an tỉnh Đắk Nông giao đồng chí Võ Ngọc Hùng Sơn, Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (SĐT: 0905.449.161) làm đầu mối liên hệ, phối hợp khi cần thiết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang