Nhiều "quý ông" mất tiền tỷ vì hẹn hò online

Thứ Sáu, 14/06/2024 11:46

|

(CATP) Các ứng dụng hẹn hò trên mạng xã hội đang được nhiều người yêu thích và sử dụng rộng rãi, đa dạng, đóng vai trò "ông mai, bà mối" cho những ai có nhu cầu. Tuy nhiên, gần đây liên tiếp nạn nhân là nam giới trình báo cơ quan Công an bị lừa mất tiền tỷ khi tham gia các ứng dụng này.

Vừa qua, anh N.Q.Toàn (ngụ TP.Quảng Ngãi) tìm đến app hẹn hò trực tuyến tại website của tài khoản Telegram có tên "Phương Ngọc". Sau những tin nhắn qua lại, người phụ nữ gửi đường link để tiếp tục tâm sự. Anh Toàn vào tham gia thành viên trên nền tảng hẹn hò và mở thẻ VIP, nạp tiền để tích điểm, sau đó nhận lại tiền lãi. Thế nhưng sau một thời gian, anh Toàn đã bị "sập bẫy", mất trên 700 triệu đồng.

"Theo hướng dẫn, tôi đã cài đặt ứng dụng hẹn hò để làm quen với các bạn khác giới. Sau khi đăng ký, tôi được yêu cầu nạp tiền để cấp thẻ thành viên với hứa hẹn sẽ được hoàn trả lại tiền đã nạp. Để tạo lòng tin, lúc đầu người phụ nữ mới quen trên mạng cam đoan sẽ hoàn tiền đúng như hứa hẹn. Đến bước cuối cùng, người này lấy lý do lỗi nên không hoàn trả lại tiền và tiếp tục hướng dẫn tôi nạp tiền vào để nhận lại tiền đã nạp. Chỉ trong vòng vài ngày, tôi đã thực hiện gần chục lần chuyển tiền và bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng", anh Toàn chia sẻ.

Anh N.Q.Phương (ngụ thị xã Đức Phổ) cũng được giới thiệu truy cập vào trang hẹn hò. Các đối tượng cũng dùng phương thức, thủ đoạn như trên yêu cầu anh Phương làm thẻ thành viên để nạp tiền, tích điểm, được trả tiền lãi và bị chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng. Anh Phương kể lại: "Sau khi tôi kết bạn với một cô gái, hai bên thường xuyên tâm sự. Được một thời gian, cô gái chuyển sang chủ đề tài chính, khuyến khích tôi tham gia vào đầu tư đầy hấp dẫn. Nếu tôi chấp nhận chi tiền, số tiền lãi sẽ được hoàn lại ngay để tăng độ tin tưởng. Khi tôi bỏ ra một số tiền lớn, cô gái này lấy lý do như: nâng cấp gói VIP, hoàn trả quỹ hỗ trợ đầu tư, gỡ bỏ chế độ an toàn... để chiếm đoạt tài sản của tôi. Lúc này tôi biết đã bị lừa nhưng không lấy lại được tiền".

Nạn nhân bị lừa chiếm đoạt tài sản khi tham gia ứng dụng hẹn hò

Thủ đoạn các đối tượng là tìm người nhẹ dạ cả tin trên ứng dụng hẹn hò trực tuyến, chuyển cuộc trò chuyện sang chủ đề tài chính, khuyến khích nạn nhân tham gia đầu tư với tiền "hoa hồng" đầy hấp dẫn. Ban đầu, số tiền lãi sẽ được hoàn lại ngay để tăng độ tin tưởng cho người tham gia. Sau khi có được số tiền lớn, bọn chúng sẽ chiếm đoạt và cắt mọi liên lạc.

Trung tá Trần Thanh Tùng - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, lợi dụng việc ngày càng có nhiều người dùng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến, nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bọn chúng sẽ sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến được nhiều người sử dụng.

"Ứng dụng hẹn hò trên mạng xã hội có rất nhiều do các đối tượng lừa đảo tự tạo ra nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người nhẹ dạ cả tin. Sau khi thực hiện kết bạn, bọn chúng mời gọi đầu tư chứng khoán, tiền ảo..., thậm chí hướng dẫn đầu tư mua bán dâm trên mạng. Tuy nhiên, tất cả thông tin đưa ra đều là bịa đặt. Vì thế, người dân cần cảnh giác khi tiếp nhận thông tin các đối tượng trên mạng đưa ra", Trung tá Trần Thanh Tùng chia sẻ.

Cơ quan Công an khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nghe theo yêu cầu chuyển tiền của các đối tượng; đồng thời đề cao cảnh giác khi tham gia ứng dụng hẹn hò trực tuyến. Cùng với đó, không tham gia các hoạt động mang tính chất đồi trụy trên không gian mạng để tránh "sập bẫy" lừa đảo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang