Chữa trị bằng thuốc nam, bé trai 8 tuổi bị cứng khớp tay

Thứ Ba, 10/04/2018 06:49  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sau thời gian dài bó thuốc, khuỷu tay trái của bệnh nhi không thể co bình thường được.

Trẻ nhỏ thường hiếu động thích nô đùa, leo trèo, chạy nhảy… và chưa có ý thức an toàn khi vui chơi. Vì vậy nguy cơ chấn thương xương là rất lớn. Việc điều trị chấn thương ở trẻ nhỏ không đúng chuyên môn sẽ dẫn đến những biến chứng muộn đáng tiếc như: giới hạn vận động khớp, lệch trục, cứng khớp,…

Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM vừa tiếp nhận phẫu thuật gãy chỏm quay tay trái lâu ngày có biến chứng cứng khớp khuỷu trái cho bé trai T.H. (8 tuổi, ngụ tại Quận 8, TP.HCM).

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khuỷu tay trái không thể co bình thường được. Người nhà cho biết cách nhập viện 3 tháng, bé có té ngã khi nô đùa cùng bạn tại trường học. Do thấy bé không xây xác gì nhiều, chỉ bị đau, nên người nhà chủ quan dẫn bé đi bó thuốc nam tại thầy lang không có chuyên môn. Nhưng sau 3 tháng, tình trạng đau nhức của bé vẫn không thuyên giảm, kèm theo triệu chứng khó khăn khi vận động tay do cứng khớp.

BS Phan Văn Tiếp, người trực tiếp thăm khám cho bé, xác định chẩn đoán bé bị gãy chỏm quay nhưng do không điều trị kịp thời khiến chỏm quay bị hoại tử và dính chặt bằng mô xơ, gây biến chứng giới hạn cử động khớp.

Bé bị gãy chỏm quay nhưng do không điều trị kịp thời khiến chỏm quay bị hoại tử và dính chặt bằng mô xơ

Với tình trạng của bé cần phải phẫu thuật điều trị lấy bỏ chỏm quay, giải phóng khớp khuỷu bằng phương pháp cơ học. Sau cùng là nẹp bột cánh tay cho bé. Sau phẫu thuật, hiện tại bé đã cử động tốt, nhưng phải tích cực tập vật lý trị liệu. 

Các bác sĩ phẫu thuật điều trị lấy bỏ chỏm quay, giải phóng khớp khuỷu bằng phương pháp cơ học
BS thăm khám cho bé sau phẫu thuật

Theo BS Phan Văn Tiếp, đối với trẻ nhỏ bị gãy xương, cần phải khám chuyên khoa, vì ở trẻ con xương là sụn, chụp Xquang rất khó thấy tổn thương. Ngoài ra, sụn tăng trưởng ở trẻ nếu bác sĩ không có chuyên khoa sẽ dễ nhầm lẫn với gãy.

Đồng thời, gãy xương ở vùng khớp cần phải điều trị sớm, nếu không sẽ bị cứng khớp. Trường hợp đến muộn sẽ phải mổ lấy bỏ chỏm, mặc dù tầm hoạt động của khớp khuỷu hiện tại sẽ vẫn hoạt động tốt, nhưng khi tiến triển thêm rất khó tiên lượng do trẻ nhỏ còn đang phát triển. Khuỷu có thể lỏng lẻo và thoái hóa khớp, khi ở tuổi người lớn khuỷu sẽ yếu đi.

"Với những chấn thương ở trẻ con, cần phải đi khám tại những bệnh viện lớn có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình nhi để phân biệt là có gãy xương hay không, hoặc khi gãy ở vùng khớp phải điều trị thật sớm. Việc điều trị tại các thầy lang không có chuyên môn sẽ dẫn đến những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra”, BS khuyến cáo.

Suýt hoại tử chân vì... cắt lễ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang