Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp

Thứ Ba, 11/04/2017 11:01  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM cho biết, vừa tiếp nhận và cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp.

Bệnh nhân B.H (70 tuổi), nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở.

Các bác sĩ tại khoa cấp cứu đã nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi, đồng thời tìm kiếm nguyên nhân.

Sau khi hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa Hồi sức tim mạch, nhận định bệnh nhân có khả năng cao bị thuyên tắc phổi nên được chỉ định chụp CT động mạch phổi bằng máy chụp CT 128 lát cắt. Kết quả ghi nhận có nhiều huyết khối trải dài từ các nhánh phải và trái của động mạch phổi lên đến các nhánh phân thùy phổi. Đây là trường hợp ngưng tim ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp gây ra.

Kết quả ghi nhận có nhiều huyết khối trải dài từ các nhánh phải và trái của động mạch phổi

Tại khoa Hồi sức tim mạch, các bác sĩ nhanh chóng đánh giá nguy cơ xuất huyết và các chống chỉ định của thuốc tiêu sợi huyết trên bệnh nhân H., sau đó đã quyết định cho bệnh nhân sử dụng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase liều thấp 0.6mg/kg. Bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng thần kinh và cai được máy thở sau 30 giờ điều trị.

Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng thuốc chống đông để dự phòng tái phát và tìm nguyên nhân gây ra thuyên tắc phổi. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau vài ngày tới.

Thành công lần này là kết quả của toàn bộ tập thể khoa Cấp cứu, Hồi sức tim mạch và khoa Chẩn đoán hình ảnh từ khâu tiếp nhận, thực hiện phản ứng nhanh, chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.

Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng thuốc chống đông để dự phòng tái phát và tìm nguyên nhân gây ra thuyên tắc phổi

Bác sĩ Lê Duy Lạc, Phó trưởng khoa Hồi sức tim mạch BV Quận Thủ Đức cho biết, thuyên tắc phổi là bệnh lý rất nguy hiểm nhưng hay bị bỏ sót trong quá trình điều trị. Tỉ lệ tử vong lên đến 60% trong các trường hợp thuyên tắc phổi nặng nếu không được điều trị.

Các yếu tố thuận lợi có thể dẫn đến thuyên tắc phổi như là các bệnh lý gây tăng đông máu, các phẫu thuật lớn như thay khớp, thần kinh, do nằm lâu, bất động trong thời gian dài, các tình trạng nhiễm trùng nặng, sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai...

"Khi có các triệu chứng gợi ý thuyên tắc phổi như mất ý thức đột ngột, đau ngực, ho ra máu, khó thở… trên một bệnh nhân có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ, hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị kịp thời và hiệu quả", BS Lạc khuyến cáo.

Cứu sống thiếu nữ bị ngưng tim trong đêm
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang