Hai người chết, 1 người nguy kịch trong hầm xử lý nước thải

Thứ Bảy, 20/06/2020 12:49  | Ngô Đồng

|

(CAO) Hai nạn nhân tử vong tại hiện trường, nạn nhân còn lại được đưa đi cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp cấp nặng, ngưng tim trên đường đi cấp cứu.

Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu khu D - Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin về một trường hợp bị ngộ độc khí thải trong một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đang được điều trị tại đây.

BS. Nguyễn Ngọc Tú, Khoa Hồi sức cấp cứu Khu D – Trung tâm Ung bướu của bệnh viện cho biết, nam công nhân 30 tuổi bị ngộ độc khí thải, được chuyển từ Bệnh viện ở Long An vào Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 16/6 trong tình trạng hôn mê, đặt ống trợ thở, đã bị ngưng tim một lần khi cấp cứu ở tuyến dưới.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được đặt nội khí quản giúp thở. Phổi bệnh nhân có tình trạng tổn thương lan tỏa hai bên, có tình trạng suy đa cơ quan, chức năng gan và thận.

Khai thác thông tin, các bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân và 2 người nữa cùng làm việc trong một nhà máy sản xuất thực phẩm (tương, đồ chua) ở Long An. Lúc đi đến khu vực hồ xử lý nước thải của nhà máy thì có một người bị ngã xuống hồ nước thải, 2 người còn lại nhảy xuống cứu và cùng bị hôn mê.

Khi được phát hiện ra, bệnh nhân nam này được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, 2 người còn lại đã tử vong. Bệnh nhân được xác định bị ngộ độc nặng.

Qua các diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng bệnh nhân bị tổn thương đường hô hấp do chất xút (NaOH).

Theo ThS.BS Doãn Uyên Vy, chuyên gia ngộ độc, hồ xử lý nước thải đó có rất nhiều chất xút là chất có tính ăn mòn rất mạnh và kéo dài. 

Hiện bệnh nhân đã tỉnh, nhưng vẫn còn phải thở máy và được tích cực theo dõi. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng lo ngại tình trạng xút ăn mòn sẽ còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới. Bệnh nhân có thể sẽ có những diễn tiến xấu như xuất huyết phổi nặng hơn, phù phổi nặng hơn, suy hô hấp nặng hơn, lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

Các bác sĩ khuyến cáo, nhiều trường hợp tử vong tại chỗ do hít phải khí H2S từ các hầm cá, hầm ủ nước mắm, hố biogas, hố cống… Vì thế, khi công nhân đi vào các hầm chứa này phải trang bị phương tiện bảo hộ lao động.

Ảnh minh họa

Bình luận (0)

Lên đầu trang