Hàng ngàn trái tim đang thoi thóp chờ mổ

Thứ Ba, 07/07/2015 13:05  | Ngô Đồng

|

(CAO) Mặc dù phòng mổ đã hoạt động hết công suất, y bác sĩ đã làm thêm giờ nhưng vẫn còn nhiều trẻ em bệnh tim bẩm sinh phải chờ phẫu thuật và danh sách ngày một dài...

Sáng nay, 7-7, BV Nhi đồng 1 TP.HCM đã sơ kết 10 năm phẫu thuật tim (2004 - 2014). Theo đó, 10 năm, bệnh viện đã phẫu thuât điều trị cho 3.115 ca, trong đó có 645 ca tim bẩm sinh nặng, phức tạp và 125 ca sơ sinh.

10 năm qua, bệnh viện Nhi Đồng 1đã phẫu thuât điều trị tim cho 3.115 ca. Ảnh: Ngô Đồng

Đặc biệt, bệnh viện đã phẫu thuật tim hở cho trẻ có cân nặng thấp nhất là 2kg, ca phẫu thuật tim kín trẻ có cân nặng thấp nhất là 1,2kg. Tỷ lệ tử vong phẫu thuật tim giảm từ 7,7% (vào năm 2004) xuống còn 1,1% vào năm 2014.

Mặc dù bệnh viện và bác sĩ đã hoạt động hết công suất nhưng đến nay có khoảng 1.300 trẻ bệnh tim bẩm sinh phải chờ phẫu thuật.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 triển khai phẫu thuật tim kín từ năm 2004 và phẫu thuật tim hở cho trẻ bị bệnh tim bẩm sinh từ năm 2007. Bắt đầu từ những ca đơn giản ban đầu như còn ống động mạch, thông liên nhĩ, thông liên thất, hẹp eo động mạch chủ, đến nay bệnh viện có thể phẫu thuật hầu hết các tật tim bẩm sinh phức tạp như chuyển vị động mạch, bất thường hồi lưu tĩnh mạch phổi, tứ chứng Fallot, những bệnh mà trước đây bệnh nhân phải ra nước ngoài điều trị.

PGS TS bác sĩ Vũ Minh Phúc, Trưởng khoa Tim mạch bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh viện đang trong giai đoạn thành lập mạng lưới quản lý và điều trị bệnh tim bẩm sinh cho khu vực phía Nam.

"Nếu mạng lưới này hoạt động tốt, thời gian chờ đợi và điều trị tại Nhi Đồng 1 sẽ giảm đáng kể. Qua đó, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc của gia đình người bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội rất lớn", PSG Phúc chia sẻ.

TS bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM chia sẻ: "Mong rằng thời gian tới bệnh viện tiếp tục nhận được sự chung ta của mạnh thường quân để chương trình phẫu thuật tim cho trẻ được lan rộng khắp, giúp cứu sống nhiều trẻ bị bệnh tim bẩm sinh hơn nữa".

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang