Khống chế nơi xuất hiện chùm bệnh cúm A/H1N1 ở BV Chợ Rẫy

Thứ Năm, 28/06/2018 18:55  | Ngô Đồng

|

(CAO) Toàn bộ bệnh nhân nhiễm cúm đều được xác định chủng virus A/H1N1 pdm2009 và chưa phát hiện biến chứng.

Thông tin từ BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, tính đến ngày 28-6, tại Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện chỉ còn điều trị cho 1 bệnh nhân bị cúm AH1N1 đang thở máy và 3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm đang được theo dõi. Bệnh viện Chợ Rẫy đã khống chế thành công nơi xuất hiện chùm bệnh cúm.

Trước đó, từ ngày 11-6, tại Khoa Nội Thận BV Chợ Rẫy phát hiện 4 bệnh nhân đang điều trị có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm cúm. Ngay lập tức, những trường hợp này được cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới, điều trị với thuốc kháng virus và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm PCR (xét nghiệm xác định chủng loại cúm).

Ngay sau khi kết quả xác nhận 4 bệnh nhân này nhiễm cúm A/H1N1, BV Chợ Rẫy đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch như: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm năm 2018 do Giám đốc trực tiếp lãnh đạo; Xây dựng kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện; Thực hiện các quy trình phối hợp các chuyên khoa/phòng khi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm cúm; Tổ chức thực hiện cách ly, khoanh vùng quản lý những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm...

Ngoài ra, Bệnh viện cũng thiết lập đường dây nóng phục vụ công tác chuyên môn và tư vấn về các vấn đề liên quan đến bệnh; Phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh dịch tễ TP, viện Pasteur TP.HCM trong công tác phòng chống dịch. Thường xuyên báo cáo tình hình của chùm ca bệnh cho các cơ quan có liên quan; Chích ngừa cúm cho nhân viên y tế…

BV Chợ Rẫy tổ chức thực hiện cách ly, khoanh vùng quản lý những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm.

Trong số 17 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm tại Khoa Nội Thận được cách ly và tầm soát thì có 10 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1. Có 1 bệnh nhân đã tử vong (bệnh nhân này có bệnh nền suy thận mãn tính giai đoạn cuối). Như vậy, tính từ ngày 20-6 đến ngày 28-6, tại Khoa Nội Thận không phát hiện thêm trường hợp mới nào bị nhiễm cúm.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Chợ Rẫy còn tiếp nhận và điều trị cho 13 bệnh nhân khác. Các bệnh nhân này nhập viện từ Khoa Cấp cứu, Khoa Khám bệnh do nghi ngờ nhiễm cúm và cũng được cách ly tại Khoa Bệnh Nhiệt đới. Trong số này, có 5 bệnh nhân xác định nhiễm cúm A/H1N1

Toàn bộ bệnh nhân nhiễm cúm đều được xác định chủng virus A/H1N1 pdm2009 và chưa phát hiện biến chứng. Các bệnh nhân tử vong đều có chung đặc điểm là những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm cúm như lớn tuổi, mắc bệnh mãn tính (suy thận mãn, đái tháo đường…) hay cơ địa béo phì và không được chích ngừa trước đó.

Có thể nói, với lưu lượng lớn người ra vào Bệnh viện (từ 15.000 – 20.000 người/ngày gồm bệnh nhân, thân nhân, học viên, đối tác…), việc phòng chống dịch bệnh là rất khó khăn.

Có thể nói, với lưu lượng lớn người ra vào bệnh viện (từ 15.000 – 20.000 người/ngày gồm bệnh nhân, thân nhân, học viên, đối tác…), việc phòng chống dịch bệnh là rất khó khăn. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện, nhiều giải pháp đã được triển khai song song; cùng sự hợp tác tốt của người bệnh và thân nhân bệnh nhân đã giúp bệnh viện kiểm soát, khống chế được chùm bệnh tại Khoa Nội Thận chỉ trong thời gian 9 ngày.

Như vậy, tính đến ngày 28-6, tại khoa Bệnh Nhiệt đới chỉ còn điều trị cho một bệnh nhân bị cúm A/H1N1 đang thở máy và 3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm đang được theo dõi.

TP.HCM lại xuất hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 mới
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang