Bé gái 2 tuổi nhập viện nguy kịch vì xoắn ốc trong ruột

Thứ Năm, 28/06/2018 10:54  | Ngô Đồng

|

(CAO) Lấy đinh ốc chơi, bé gái 2 tuổi vô tình nuốt phải, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thông tin từ BV Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh (Nghệ An) – thành viên Hoàn Mỹ cho biết, tại đây vừa tiến hành cấp cứu gắp đinh xoắn ốc trong ruột bé gái 2 tuổi.

Bé gái N.T.U. (2 tuổi, Nghi Lộc, Nghệ An) được mẹ đưa đến Bệnh viện Quốc tế Vinh trong tình trạng quấy khóc liên tục, buồn nôn.

Theo gia đình cho biết, cháu chơi một chiếc đinh ốc xoắn và vô tình nuốt phải đinh; qua thăm khám và chụp X-Quang, các bác sĩ phát hiện 1 dị vật cản quang trong dạ dày. Ê-kip bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định tiến hành nội soi gây mê để lấy dị vật ra.

Dị vật qua phim X-quang
Các bác sĩ tiến hành nội soi gắp dị vật. Ảnh: BV cung cấp

BS Phùng Thị Hằng, Trưởng khoa Nội Bệnh viện Quốc tế Vinh, người trực tiếp tiến hành thủ thuật cho biết: “Sau khi đặt máy xác định dị vật xuống sâu hơn ở D3 tá tràng so với phim X – Quang. Do dị vật có bề mặt xoắn ốc lại dài 3cm so với kích thước lòng ruột của trẻ 2 tuổi nên thủ thuật tiến hành rất khó khăn".

Tuy nhiên, ê kíp các bác sĩ đã nhiều lần tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp nên nhanh chóng xử lý ngay, bé được gây mê, sau 30 phút dị vật đã được lấy ra mà không có một tai biến nào. Kết quả kiểm tra lại niêm mạc tá tràng – dạ dày – thực quản không tổn thương, không chảy máu.

Bệnh viện Quốc tế Vinh đã tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp hóc dị vật đường tiêu hóa, đường thở như: răng giả, thuốc còn trong vỉ, các vật dụng nhỏ bằng kim loại, bằng nhựa… nhưng nuốt phải dị vật kim loại lớn ở trẻ nhỏ là lần đầu tiên. Tất cả các trường hợp trên, Khoa Nội và Tai mũi họng của bệnh viện đã cấp cứu thành công.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp nuốt phải dị vật kim loại nhất là những dị vật có kích thước lớn rất nguy hiểm vì có thể làm thủng đường tiêu hóa gây áp xe trung thất hoặc viêm phúc mạc. Việc nội soi lấy dị vật cũng rất khó khăn, có thể thất bại phải chấp nhận cuộc phẫu thuật.

Do đó, để phòng ngừa việc nuốt phải dị vật ở trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho các trẻ em chơi các đồ vật nhỏ, đặc biệt các vật sắc nhọn. Nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Nuốt cây đinh dài 3cm, bé trai 2 tuổi suýt chết
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang