Nam giới từ tuổi 40, nữ giới tuổi 20 đã cần quan tâm sàng lọc ung thư

Thứ Hai, 16/05/2016 16:15  | PV

|

(CAO) Tỉ lệ tử vong ở các ca ung thư tại Việt Nam là 74,8% - thuộc hàng cao nhất thế giới, số liệu được công bố tại hội thảo cho biết.

“Nam giới cần quan tâm sàng lọc ung thư ở độ tuổi 40, phụ nữ nên bắt đầu ở lứa tuổi 20. Mọi người cần duy trì tần suất kiểm tra sàng lọc từ 1 đến 3 hoặc 5 năm tùy lứa tuổi, bằng các phương pháp khám, xét nghiệm, chụp chiếu”. Đây là thông điệp chia sẻ của TS Phan Minh Liêm – Viện Ung thư MD Anderson (Hoa Kỳ) tại Hội thảo “Giải pháp hiệu quả trong phòng, chống ung thư” diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang ngày 14/5.

Việt Nam: Tỷ lệ người mắc ung thư tử vong cao nhất thế giới

Tỉ lệ tử vong ở các ca ung thư tại Việt Nam là 74,8% - thuộc hàng cao nhất thế giới, số liệu được công bố tại hội thảo cho biết.

Cụ thể, theo thống kê giai đoạn 2005 - 2010, cứ mỗi năm nước ta phát hiện thêm khoảng 150.000 người mắc ung thư mới và khoảng 95.000 trường hợp tử vong vì bệnh này. Riêng với ung thư gan, với hơn 10.000 ca ung thư được phát hiện mới hằng năm, Việt Nam có tỉ lệ mắc loại ung thư này thuộc loại cao nhất thế giới.

TS Phan Minh Liêm với buổi trò chuyên đầy tâm huyết chia sẻ kiến thức để phòng chống bệnh ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang

TS Phan Minh Liêm cho rằng, hơn 70% trường hợp ung thư là do yếu tố môi trường như không khí ô nhiễm, sử dụng nước uống - thực phẩm “bẩn”, môi trường làm việc độc hại.

“Trong đó khoảng 21% căn nguyên ung thư là do thuốc lá, đặc biệt ở ung thư phổi, ung thư vòm họng. Dinh dưỡng không hợp lý, chế độ ăn mất cân bằng có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng, gan…” - TS Liêm nhấn mạnh.

Cũng theo TS Liêm, 5 nhóm nguyên nhân lớn gây ra ung thư hiện nay là các đột biến di truyền, lối sống (chế độ ăn uống, cường độ lao động, thuốc lá, rượu bia,...) ô nhiễm môi trường, và các tác nhân gây bệnh (virus HPV, HCV, HBV, vi khuẩn HP...).

Một số bệnh khác như tiểu đường, béo phì, suy giảm miễn dịch cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Theo các chuyên gia, vấn đề vệ sinh an toàn lao động ở nhiều doanh nghiệp khiến người lao động dễ mắc các bệnh nghề nghiệp và các nhóm bệnh dễ dẫn đến ung thư như: ung thư phổi, da, mũi, miệng, gan do tiếp xúc với các hóa chất trong công nghiệp...

Đông đảo người dân và giới chuyên môn ở Khánh Hòa & các tỉnh lân cận đã quan tâm, tới lắng nghe bài trình bày của TS Phan Minh Liêm

Trên thực tế, phần lớn các ca ung thư tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc rất muộn, khiến điều trị khó khăn. Các chuyên gia khuyến cáo, chế độ làm việc, nghỉ ngơi khoa học; sinh hoạt lành mạnh; kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát, phát hiện sớm bệnh sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.

Thoát án tử nhờ khám sức khỏe định kỳ

Là việt kiều quê gốc ở Khánh Hòa, trong lần về nước này, TS Liêm đã lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang chia sẻ những hiểu biết quý báu của mình.

Theo TS Liêm, Vinmec Nha Trang là bệnh viện hội tụ đầy đủ những điều kiện, về nhân sự, cơ sở vật chất và dịch vụ ưu việt để người bệnh khu vực Nam Trung Bộ và lân cận có thể đến khám, sàng lọc ung thư.

Chia sẻ tại hội thảo, TS Phan Minh Liêm khẳng định, việc xác định những mối nguy hại có vai trò quan trọng trong việc chống lại căn bệnh đáng sợ này. Phụ nữ nên bắt đầu tầm soát ung thư ở lứa tuổi 20, duy trì tần suất từ 1 - 3 hoặc 5 năm tùy lứa tuổi cũng như nguy cơ…

Tương tự ở nam giới, độ tuổi cần phải quan tâm đến sàng lọc ung thư tốt nhất bắt đầu từ 40 tuổi. Khoa học ngày càng phát triển, trang thiết bị y tế hiện đại góp phần không nhỏ để tầm soát “đại dịch” ung thư dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nhiều người đã nán lại sau hội thảo để có thể được TS Liêm tư vấn trực tiếp

Cụ thể, tại hội thảo, các khách mời cũng được tìm hiểu về máy chụp cộng hưởng từ (MRI) 3.0 Tesla công nghệ không tiếng ồn của GE Healthcare hiện đã có mặt tại Vinmec Nha Trang.

Theo đó, lần đầu tiên tại Đông Nam Á, người bệnh sẽ được tiếp cận với công nghệ phát hiện sớm và chính xác các khối u, ung bướu ác tính, đồng thời giám sát chặt chẽ diễn biến của tế bào ung thư trong quá trình điều trị. Ở Châu Á – Thái Bình Dương, công nghệ này chỉ mới có mặt tại Nhật Bản và Australia.

Không chỉ vậy, tất cả hệ thống máy X- quang, nhũ ảnh, CT Scanner tại Vinmec Nha Trang đều là các thế hệ máy mới nhất và được kết nối qua mạng PACS (hệ thống lưu trữ và truyền nhận hình ảnh trong y khoa), giúp các chuyên gia trong nước và nước ngoài cùng tham gia hội chẩn các ca bệnh phức tạp.

Tại Vinmec Nha Trang, các gói sàng lọc và điều trị ung thư cũng được thiết kế phù hợp với nhu cầu, giới tính, lứa tuổi, giúp người bệnh lựa chọn giải pháp chữa trị hợp lý và tiết kiệm.

Các bác sĩ sẽ giúp người bệnh lựa chọn các gói tầm soát và phòng ngừa ung thư hiệu quả, trên cơ sở tuổi tác, giới tính, tiền sử bệnh gia đình, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp cũng như nguy cơ ung thư.

TS Phan Minh Liêm hiện làm việc và nghiên cứu tại Viện Ung thư MD Anderson (Texas, Hoa Kỳ). Anh đã vinh dự được các giải thưởng của Quốc hội Mỹ và chương trình nghiên cứu y học của Bộ Quốc phòng Mỹ về nghiên cứu ung thư (2010 – 2013), đồng thời là 1 trong 10 Gương mặt thanh niên tiêu biểu của Việt Nam năm 2014.

TS Phan Minh Liêm từng học bổng tiến sĩ của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) và sang Mỹ du học. Năm 2010, TS Liêm được bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên sau ĐH của Viện Ung thư MD Anderson.

Anh đã nhận giải thưởng Phục vụ cộng đồng của Hiệp hội Sinh viên ĐH Texas tại Houston (2010); Giải thưởng và học bổng nghiên cứu khoa học của các tổ chức Rosalie B. Hite Foundation, Cancer Answer Foundation, Andrew-Huggins Foundation... dành cho các nhà nghiên cứu ung thư xuất sắc; Danh hiệu Học giả của tổ chức Sylvan Rodriguez, ĐH Texas – Viện Ung thư MD Anderson dành cho các nhà nghiên cứu ung thư xuất sắc và có đóng góp hiệu quả cho cộng đồng.

Hội thảo Giải pháp hiệu quả trong phòng, chống ung thư” do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang, Báo Khánh Hòa và Cty TNHH truyền thông Thế giới phẳng tổ chức, thu hút đông đảo người dân và các bác sĩ ở Nha Trang – Khánh Hòa và các tỉnh lân cận tham dự. Đây là hội thảo đầu tiên tại Vinmec Nha Trang, sau 2 tuần bệnh viện đi vào hoạt động.

Bình luận (0)

Lên đầu trang