Người dân không chịu mở cửa cho phun hóa chất diệt muỗi

Thứ Năm, 17/11/2016 00:45  | Ngô Đồng

|

(CAO) Ý thức của người dân đối với công tác diệt lăng quăng, diệt muỗi chưa cao. Khi triển khai phun hoá chất diệt muỗi, còn một số hộ dân thiếu hợp tác, nhiều hộ chỉ cho phun bên ngoài sân.

Chiều ngày 16-11, đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM làm việc với quận Bình Thạnh, nơi có số ca mắc Zika cao nhất TP.HCM hiện nay, về tình hình ứng phó dịch bệnh sốt xuất huyết và virus Zika, đồng thời khảo sát kiến thức nhân dân về phòng chống dịch bệnh.

TP.HCM: Chuyên gia y tế nhìn nhận nguồn lây bệnh do vi rút Zika rất khó kiểm soát
 

Theo BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đến thời điểm này trên địa bàn TP có 38 ca nhiễm Zika. Trong đó, quận Bình Thạnh hiện là địa phương có nhiều người nhiễm Zika nhất với 8 trường hợp (phường 24 có 4 ca, phường 2, 17, 22, 25 mỗi nơi 1 ca).

Dù là điểm nóng do virus Zika nhưng hoạt động phòng chống còn nhiều khó khăn.

Bà Thái Thị Hồng Nga, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết, sau khi phát hiện ca bệnh, quận đã tổ chức diệt loăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi toàn các phường.

Tuy nhiên, theo đánh giá của bà Nga, công tác giám sát, xử lý điểm nguy cơ – vùng nguy cơ chưa thường xuyên do lực lượng còn mỏng trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, công tác xử lý không triệt để.

Ngoài ra, ý thức của người dân đối với công tác diệt loăng quăng, diệt muỗi còn chưa cao. Khi triển khai phun hoá chất diệt muỗi, còn một số hộ dân thiếu hợp tác, nhiều hộ chỉ cho phun bên ngoài sân.

Việc phun hoá chất chỉ là giải pháp tình thế, còn giải pháp triệt để vẫn là diệt muỗi và lăng quăng

Có ý kiến cho rằng người dân không hợp tác là do lo ngại thuốc xịt muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, hóa chất diệt muỗi đã được sự đồng ý từ Bộ y tế, nên nó an toàn với sức khỏe người dân. Tuy nhiên, đây là hóa chất, nên sẽ có người thấy khó chịu, lo lắng.

BS Dũng cũng nói rằng, việc phun hóa chất là giải pháp tình thế, bởi sau đó muỗi sẽ lại sinh sôi, nên việc quan trọng nhất là vận động người dân diệt lăng quăng.

Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cần nghiên cứu lại cách truyền thông sao cho hiệu quả chứ có nhiều đoàn kiểm tra đi vào nhà dân thì cũng dễ gây phiền hà, dẫn đến chỗ họ lo ngại và bất hợp tác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang