Phần mềm dinh dưỡng từ Bộ Y tế đồng hành cùng bà mẹ và trẻ em

Thứ Sáu, 26/11/2021 14:24

|

(CAO) Nhằm đóng góp vào nỗ lực chung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em Việt Nam theo định hướng của “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030”.

Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá và thẩm định chuyên môn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế, nghiên cứu và phát triển Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi”.

Với Phần mềm này, bà mẹ mang thai, cho con bú và người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi sẽ không còn phải lo lắng về chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lí cho mẹ và bé. Chỉ cần đăng kí một tài khoản tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn là người dùng có thể sử dụng miễn phí toàn bộ tính năng của Phần mềm.

Giao diện Phần mềm tại website của Dự án.

Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phong phú

Phần mềm cung cấp ngân hàng thực đơn phong phú lên tới hơn 1.300 món ăn và trong thời gian tới sẽ mở rộng lên đến hơn 2.500 món. Bà mẹ mang thai và cho con bú có thể lựa chọn các món ăn được thiết kế sẵn, phù hợp với từng giai đoạn cũng như nhu cầu ăn uống cá nhân hoặc tự xây dựng thực đơn cho riêng mình bằng cách thay đổi linh hoạt các thành phần để phù hợp với chi tiêu và sở thích.

Với mỗi thực đơn, Phần mềm sẽ cung cấp giá nguyên liệu tham khảo, công thức dễ nấu và thông tin dinh dưỡng chi tiết.

Kho tàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được thiết kế theo từng giai đoạn cho mẹ mang thai, cho con bú tại Phần mềm.

Tất cả thực đơn của Phần mềm được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện. Các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ cũng được mời tham gia khảo sát, thực nghiệm và cho ý kiến đóng góp trong suốt quá trình phát triển thực đơn.

Công cụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng tiện lợi

Ngoài kho tàng thực đơn đồ sộ, Phần mềm còn tích hợp công cụ “Theo dõi sức khỏe tại nhà” vô cùng hữu ích. Đối với mẹ bầu, Phần mềm sẽ kiểm tra thông qua chỉ số khối cơ thể - BMI trước khi mang thai và biểu đồ cân nặng tăng lên trong suốt thai kỳ để đưa ra khuyến nghị về mức tăng cân hợp lý trong từng giai đoạn. Đối với trẻ từ sơ sinh đến dưới 5 tuổi, Phần mềm dựa vào biểu đồ Z-core về cân nặng, chiều cao theo tuổi để đưa ra đánh giá về tình hình tăng trưởng hiện tại của trẻ.

Mẹ dễ dàng theo dõi sức khỏe và kiểm soát cân nặng trong thai kì với công cụ “Theo dõi sức khỏe tại nhà”.

Công cụ “Theo dõi dinh dưỡng và vận động” cũng sẽ thông qua những câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể chất hằng ngày của mẹ và bé để đưa ra những khuyến nghị phù hợp.

Tại chuyên mục “Sổ tay của mẹ”, bên cạnh thông tin thai giáo, chăm sóc trẻ, mẹ còn có thể biết thêm nhiều bí quyết chế biến thực phẩm để chăm sóc bữa cơm cho gia đình. Chuyên mục được cập nhật thường xuyên với lượng thông tin và bài viết đồ sộ, có hệ thống và được phê duyệt bởi các chuyên gia.

Nhiều bí quyết, công thức nấu ăn và kiến thức ẩm thực hữu ích tại chuyên mục “Sổ tay của mẹ”.

Nhằm hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến món ăn và cách chế biến món ăn đảm bảo dinh dưỡng dành cho mẹ mang thai và cho con bú, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang tổ chức lớp hướng dẫn nấu các thực đơn trong Phần mềm thông qua hoạt động livestream trên kênh Facebook Fanpage Ajinomoto Cooking Studio và Ajinomoto - Cùng trải nghiệm.

Lớp học diễn ra hàng tuần và luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc liên quan đến ẩm thực, dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Với những tính năng và công cụ hữu ích, Phần mềm sẽ là công cụ đắc lực giúp bà mẹ mang thai, cho con bú và người chăm sóc trẻ em dưới 5 đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho mẹ và bé, từ đó góp phần cải thiện tầm vóc cho thế hệ tương lai của người Việt.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang