Phi công người Anh đã tự thở, ngưng dùng một loại kháng sinh

Chủ Nhật, 14/06/2020 07:57  | A. Quân

|

(CAO) Ngày 13/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19) cho biết: Nam phi công người Anh (bệnh nhân thứ 91) đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục có những phục hồi đáng ghi nhận.

Theo đó, sau 9 ngày ngừng ECMO, bệnh nhân đã ngưng được thở máy, tự thở với oxy 3 lít/phút qua ống mở khí quản, sức cơ hô hấp có cải thiện, ho mạnh hơn, tự thở được trong 24 giờ. Bệnh nhân cũng đã ngưng một loại kháng sinh và hiện chỉ phải dùng một loại thay vì phải dùng kháng sinh kết hợp như trước.

Phi công người Anh đã có thể tự thở, nhớ mật khẩu iPad

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho rằng đây là bước tiến rất quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân. Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy dự đoán phải mất nhiều tuần bệnh nhân mới có thể cai được máy thở, nhưng đến nay chỉ sau 9 ngày ngưng sử dụng ECMO, bệnh nhân đã cai được máy thở. Điều này cho thấy phổi bệnh nhân đã hồi phục.

Đánh giá sơ bộ tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân hiện nay cho thấy bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tuy nhiên sức cơ hai chân còn yếu. Bệnh nhân hiện tự thở với oxy 3lít/phút qua ống mở khí quản, còn thở nhanh khi gắng sức. Sức cơ hô hấp của phi công người Anh có cải thiện, ho khạc đàm mạnh, tự thở được 24 giờ. Các bác sĩ cho bệnh nhân ăn qua đường tiêu hoá và bệnh nhân dung nạp...

Chức năng thận của bệnh nhân 91 đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày hai ngày một lần; điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh nhớ được mật khẩu điện thoại và iPad, vận động hai chi trên dần về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại.

Tuy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 có tiến triển nhưng Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng nam phi công vẫn cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với chức năng vận động, trong quá trình phục hồi bệnh nhân có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Đến nay, nam phi công là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta (87 ngày). Trong đó, quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là từ ngày 18/3 đến ngày 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy là từ chiều 22/5 đến nay. Bệnh nhân đã được ngưng ECMO từ sáng 3/6, ngưng lọc máu từ ngày 27/5.

Mỗi sự tiến triển của bệnh nhân thứ 91 đều là niềm động viên, khích lệ để các thầy thuốc, chuyên gia y tế Việt Nam tiếp tục cố gắng, cống hiến sức lực để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang