Sở Y tế kết luận vụ bệnh nhân trật khớp gối thành ‘phế binh’ ở Đồng Tháp

Thứ Năm, 04/05/2017 13:49  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Liên quan đến vụ bệnh nhân trật khớp gối thành ‘phế binh’, sáng ngày 4-5, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã có kết luận chính thức.

Theo công bố của Sở Y tế Đồng Tháp, trường hợp của Giang là chấn thương ít gặp, phức tạp cần bác sĩ có kiến thức và kinh nghiệm về chấn thương chỉnh hình để xử trí; Bác sĩ trực tại BVĐK Tân Hồng thiếu kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn về chấn thương chỉnh hình nên đã xử trí chưa đúng, chưa có chỉnh định chế độ theo dõi và chỉ thực hiện thuốc thường qui; BVĐK tỉnh Đồng Tháp chưa có bác sĩ chuyên về phẫu thuật mạch máu nên không thể can thiệp phẫu thuật phục hồi lưu thông mạch máu sớm mà phải chuyển lên tuyến trên…

Bệnh nhân Giang điều trị tại BVĐK Đồng Tháp

Ông Tạ Tùng Lâm - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Từ năm 2014 – 2016, BVĐK Tân Hồng có 1.564 ca chấn thương, trong đó có 43 ca chấn thương khớp gối. Vì vậy đối với trường hợp của bệnh nhân Trần Trúc Giang (16 tuổi, ấp Cả Găng, xã Bình Phú) là ca ít gặp, không có phản xạ tốt do bác sĩ thiếu kiến thức, kinh nghiệm…”.

Ngoài ra ông Lâm cho biết thêm: “Hội đồng kỷ luật sẽ xem xét, quyết định theo đúng quy trình về việc này. Kinh phí hỗ trợ gia đình vừa qua được vận đồng từ đội ngũ y, bác sĩ. Qua sự việc của Giang là một bài học lớn cần tăng cường đào tạo nhân lực chuyên sâu về phẫu thuật mạch máu trong thời gian tới”.

Nói về việc bệnh viện hỗ trợ cho gia đình trong thời gian qua, anh Trần Văn Hiền (cha Giang) cho biết: “Ngày 24-4, tôi được BVĐK huyện Tân Hồng mời đến trao đổi. Tại đây có người ngỏ ý hỗ trợ thêm cho gia đình 35 triệu đồng để lắp chân giả cho Giang và sẽ thúc đẩy cấp sổ hộ nghèo. Tuy nhiên tôi không đồng ý bởi chi phí gia đình phải bỏ ra điều trị cho con trong thời gian qua đã hơn số đó. Tiếp đến bệnh viện nâng số tiền hỗ trợ lên 70 triệu đồng, rồi 90 triệu đồng nhưng gia đình vẫn chưa chấp nhận. Cách hỗ trợ của bệnh viện mặc cả như mua cá ngoài chợ, trong khi đó việc mất chân ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con tôi”.

Người nhà bệnh nhân Giang bức xúc về việc hỗ trợ của bệnh viện

Như thông tin trước đó, vào ngày 11-4, Giang bị tai nạn giao thông nên được đưa vào BVĐK huyện Tân Hồng. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán trật khớp gối phải do tai nạn, theo dõi chèn ép động mạch khoeo chân. Trưa hôm sau, bệnh nhân được chuyển đến BVĐK Đồng Tháp. Các bác sĩ chẩn đoán trật khớp gối, theo dõi tắc mạch chi. Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển lên BV Chợ Rẫy và được chẩn đoán tổn thương động mạch khoeo chân phải, trật khớp gối phải. Do biến chứng nặng, bệnh nhân đã được các bác sĩ tháo khớp gối chân. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân được chuyển về điều trị tích cực tại BVĐK Đồng Tháp.

Ngày 22-4, ngay sau khi nhận thông tin phản ánh của người nhà bệnh nhân qua đường dây nóng, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo Ban giám đốc BVĐK huyện Tân Hồng trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ bệnh nhân cùng gia đình. Bên cạnh đó, Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện họp hội đồng chuyên môn để xem xét quy trình điều trị bệnh nhân Giang.

Tiếp đến ngày 24-4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận đã ký công văn gửi Giám đốc BVĐK huyện Tân Hồng thực hiện lệnh đình chỉ công tác ê kíp trực liên quan đến việc Giang bị cắt chân trong quá trình điều trị.

Bình luận (1)

XÃ HỘI QUÁ NHIỀU VI TRÙNG

LE CANH PHU - Thứ Ba, 16/05/2017, 08:24 Trả lời | Thích
Lên đầu trang