Súng bắn chim tự chế xuyên thủng trán bé trai gây dập não

Thứ Năm, 28/06/2018 20:48  | Ngô Đồng

|

(CAO) Trong lúc chơi đùa, đã vô tình làm súng cướp cò, viên bi bay thẳng trực diện vào trán bé trai, xuyên sâu vào bên trong.

Khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 2 TP.HCM vừa tiếp nhận bệnh nhi từ bệnh viện Bình Thuận chuyển đến với chẩn đoán vết thương sọ não trán. Bệnh nhi là bé trai chỉ mới 33 tháng tuổi.

Qua khai thác bệnh sử, cậu của bé chế tạo súng để săn bắn chim, với đạn bằng viên bi, sau đó để ở nhà. Các chị em chơi đùa, lấy súng chơi, vô tình làm súng bóp cò, viên bi bay thẳng trực diện vào trán bé, xuyên sâu vào bên trong.

Gia đình vội đưa bé đến Bệnh viện Bình Thuận, được chụp cắt lớp não, thấy viên bi xuyên vào bên trong, kèm dập não nên sau khi cấp cứu ban đầu, cháu được chuyển tuyến trên.

Tại Khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 2, cháu bé vẫn tỉnh táo, quấy khóc. Qua thăm khám, ghi nhận một vết thương hình tròn vùng trán phải, trên bờ hốc mắt khoảng 2cm, máu và dịch não tủy chảy ra theo nhịp đập, bờ viên bi còn lấp ló qua vị trí tổn thương.

Vết thương hình tròn vùng trán phải

Theo BS Nguyễn Ngọc Pi Doanh, Khoa ngoại thần kinh BV Nhi Đồng 2, bé được chuyển mổ khẩn để lấy dị vật, đồng thời kiểm tra các tổn thương trong nhu mô não. Trong quá trình mổ, ghi nhận viên bi gần như xuyên hoàn toàn qua lớp xương sọ, làm vỡ mảnh xương sọ đâm vào nhu mô não, làm rách màng cứng, chảy dịch não tủy và dập nhu mô não trán.

May mắn cho bé là do viên bi kích thước to, lực súng bắn ra không cao nên không xuyên quá sâu vào bên trong nhu mô não, nếu không sẽ tổn thương não nặng hơn.

Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy viên bi, cầm máu và khâu vá chỗ rách màng cứng, làm sạch vết thương. Sau phẫu thuật bé đã tỉnh táo và đang được điều trị để ngăn ngừa viêm màng não, động kinh.

Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy viên bi

Trước đây, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đã tiếp nhận vài trường hợp tổn thương não do đạn bắn bằng súng tự chế. Thậm chí, có cháu đã tử vong với với vết thương do viên đạn xuyên từ bờ dưới ổ mắt lên đến đỉnh đầu. Do đó, các gia đình nên cẩn trọng với những vật dụng tự chế, vật sắt nhọn, để xa tầm tay trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Dượng lấy súng tự chế dọa cháu, bé trai 3 tuổi suýt mù mắt
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang