Thay van tim không cần phẫu thuật: Giải pháp an toàn, bệnh nhân hồi phục nhanh

Thứ Ba, 25/07/2017 10:56  | PV

|

Van động mạch chủ ở tim bị hẹp nặng nhưng không thể mổ mở vì tuổi cao, ông C. được thay van tim qua da không cần phẫu thuật (TAVI). Đây là một trong những kỹ thuật thay van tim phức tạp nhất thế giới giúp sức khỏe bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là khả năng hồi phục nhanh.

Ông Đ.Đ.C (80 tuổi, trú tại TP.HCM) 6 tháng trước phát hiện mắc chứng hẹp van động mạch chủ. Do bệnh nặng nên ông luôn mệt mỏi, khó thở từng cơn, đêm ngủ có cảm giác ngộp thở. Các bác sỹ xác định ông cần được phẫu thuật để thay van tim. Nhưng mổ mở trở thành thách thức lớn bởi bệnh nhân đã cao tuổi, lại bị tăng huyết áp, nếu mổ mở sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, thời gian phục hồi chậm.

Ống thông được luồn qua da từ động mạch đùi đến động mạch chủ để thay van tim cho bệnh nhân

Giải pháp tối ưu với ông C. là thay van động mạch chủ qua da (TAVI). Đây là một trong những kỹ thuật thay van tim hiện đại và phức tạp nhất thế giới. Với kỹ thuật này, các bác sỹ sẽ luồn ống thông qua da từ động mạch đùi đến động mạch chủ để thay van tim, giúp tăng khả năng thành công, giảm nguy cơ chảy máu, tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm. Thời gian phục hồi của người bệnh cũng nhanh hơn - chỉ từ 2 đến 6 ngày so với 1 - 2 tuần nếu mổ mở.

Tìm hiểu thông tin, gia đình ông C. nhận thấy ở Việt Nam không có nhiều nơi làm được kỹ thuật này. Sau khi cân nhắc kỹ các phương án, gia đình ông quyết định chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM) để thực hiện ca thay van tim theo kỹ thuật TAVI.

Ngày 12/7 vừa qua, sau 1,5 giờ (thay vì 4-5 giờ nếu mổ mở), các bác sỹ Bệnh viện Vinmec Central Park đã thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp TAVI cho ông C.. Một ngày sau, ông đã có thể tự đi lại, tự chủ những hoạt động bình thường như đánh răng, vệ sinh cá nhân – điều mà trước khi mổ cũng là việc khó khăn. Sức khỏe ông được cải thiện rõ rệt. 5 ngày sau, ông C. xuất viện trong niềm vui của cả gia đình.

Đặc biệt, khi thay van tim cho ông C. bằng kỹ thuật TAVI, bệnh viện Vinmec Central Park đã sử dụng van tim sinh học thế hệ mới, cho phép điều chỉnh linh hoạt trong quá trình can thiệp để chọn được vị trí đặt van tim tối ưu.

Ông C. là 1 trong 6 ca can thiệp TAVI được Bệnh viện Vinmec Central Park thực hiện thành công trong tháng 7 vừa qua. Thành tích này đưa Vinmec Central Park trở thành bệnh viện thực hiện thành công các ca TAVI bằng van tim thế hệ mới nhiều nhất trên cả nước. Dù mang lại hiệu quả điều trị vượt trội nhưng tính đến nay Việt Nam mới chỉ có hơn 30 ca thay van tim được thực hiện theo phương pháp TAVI do đòi hỏi gắt gao về trang thiết bị hiện đại và ekip chuyên môn trình độ cao.

Vinmec Central Park tiến gần tới mục tiêu trở thành trung tâm tim mạch tiêu chuẩn Mỹ

Theo Tiêu chuẩn của Hội tim mạch can thiệp Hoa Kỳ (SCAI), hoạt động như một Trung tâm can thiệp TAVI độc lập là 1 trong 5 tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá chất lượng khám chữa bệnh trong lĩnh vực tim mạch.

Để trở thành một Trung tâm can thiệp TAVI độc lập, bất cứ Trung tâm tim mạch nào trên thế giới cũng phải thực hiện thành công từ 10 đến 12 ca đầu tiên dưới sự giám sát bắt buộc của các chuyên gia can thiệp về TAVI hàng đầu thế giới.

Hiện nay, Việt Nam chưa có đơn vị nào được chứng nhận là Trung tâm can thiệp TAVI độc lập. Với việc thực hiện thành công 10 ca can thiệp tim mạch bằng kỹ thuật TAVI trong 4 tháng qua – dưới sự giám sát của các chuyên gia can thiệp về TAVI hàng đầu thế giới, Vinmec Central Park đang tiến gần tới việc trở thành trung tâm can thiệp TAVI độc lập đầu tiên tại Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế. Mục tiêu xa hơn của Vinmec Central Park là trở thành Trung tâm can thiệp tim mạch xuất sắc (The best cathlab) theo tiêu chuẩn của Mỹ (SCAI), hội nhập với trình độ can thiệp tim mạch của thế giới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang