TP.HCM: Một bệnh viện đạt giải nhất thế giới về phẫu thuật nội soi cắt gan

Thứ Ba, 18/07/2017 20:04  | Ngô Đồng

|

(CAO) Một bệnh viện tại TP.HCM vừa vinh dự nhận được giải nhất thế giới về phẫu thuật nội soi cắt gan. Thành quả vừa đạt được của nhóm nghiên cứu đã tạo dấu ấn của ngành Y tế Việt Nam đối với thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi cắt gan.

Vinh dự trên vừa được trao cho nhóm nghiên cứu của các bác sĩ BV Đại học Y dược TP.HCM. Cụ thể, nhóm nghiên cứu BV Đại học y dược vừa được trao giải nhất Video phẫu thuật nội soi cắt gan tại Hội nghị của Hội Phẫu thuật Nội soi cắt gan thế giới, được tổ chức lần đầu tiên tại Paris ngày 6 – 8/7/2017. Hội nghị có sự tham dự của tất cả các chuyên gia về Phẫu thuật nội soi cắt gan trên thế giới, đến từ các nước Châu Âu, Mỹ, Úc, Á,… 37 bài báo cáo và 17 Video phẫu thuật được tuyển chọn từ 300 bài đăng ký tham dự khắp nới trên thế giới để xếp hạng và trao giải.

TS BS Trần Công Duy Long, Phó trưởng khoa Gan Mật Tụy BV Đại học Y dược TP.HCM (đứng giữa) vinh dự khi nhận được giải thưởng cao quý

Theo TS BS Trần Công Duy Long, Phó trưởng khoa Gan Mật Tụy BV Đại học Y dược TP.HCM, cắt bỏ một phần gan mang khối u là một trong những biện pháp điều trị triệt để nhất, đem lại tiên lượng sống tốt nhất cho người bệnh.

Mặc dù gan có khả năng tân sinh phì đại bù trừ, nhưng việc cắt bỏ một phần gan ở người bệnh bị viêm xơ gan là vấn đề khá gay go, luôn được các phẫu thuật viên cân nhắc kĩ càng trước khi phẫu thuật. Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia BV Đại học Y dược TP.HCM phải tính toán, xác định phần gan còn lại bao nhiêu là đủ, đảm bảo việc cắt hết các tế bào ung thư nhưng vẫn đảm bảo an toàn chất lượng sống cho người bệnh.

Trong một số trường hợp không đảm bảo an toàn khi cần cắt một phần gan mang u, hoặc gan không đủ lớn, thì thủ thuật thuyên tắc tĩnh mạch cửa được xem là giải pháp tối ưu, giúp gan tăng sinh, từ đó, người bệnh có cơ hội phẫu thuật, nâng cao hiệu quả điều trị ung thư cũng như đảm bảo sự an toàn.

Phẫu thuật nội soi cắt gan tại BV Đại học y dược

Bên cạnh hai phương pháp trên, Đơn vị Phẫu thuật nội soi BV Đại học Y dược TP.HCM đã và đang phát triển kỹ thuật đo độ thanh lọc ICG của gan. Đây là một trong những kỹ thuật đánh giá chức năng gan chính xác nhất và được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam. Các bác sĩ có thể xác định được trường hợp người bệnh nào có thể cắt gan, mức độ cắt gan cho phép thực hiện. Từ đó, tính an toàn của người bệnh khi phẫu thuật điều trị ung thư gan được nâng lên tối đa.

Với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo tại các trung tâm phẫu thuật nổi tiếng trên thế giới, trang thiết bị tiên tiến cùng các kỹ thuật phẫu thuật hiện đại như cắt gan theo giải phẫu, cắt gan bằng dao CUSA, hiệu quả điều trị ung thư gan tại BV Đại học Y dược TP.HCM được đánh giá cao, ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Phẫu thuật nội soi cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn, giúp người bệnh ít đau, giảm biến chứng

TS BS Trần Công Duy Long cho biết, phẫu thuật nội soi cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn, giúp người bệnh ít đau, giảm biến chứng, phục hồi nhanh với sẹo mổ thẩm mỹ. Trong số các người bệnh phẫu thuật cắt gan, có từ 1/3 đến 1/4 số lượng được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi. Thay vì đường mổ dài dưới xương sườn, người bệnh chỉ phải chịu vết mổ nhỏ từ 4 mm - 1 cm, thời gian nằm viện chỉ từ 4 – 6 ngày.

TS BS Trần Công Duy Long. Ảnh: NĐ

Theo thống kê của BV, khoảng 450 ca phẫu thuật nội soi cắt gan được thực hiện tại BV Đại học y dược thời gian qua, con số này cho thấy đây là trung tâm có số lượng phẫu thuật nội soi cắt gan nhiều nhất trong cả nước.

Thành quả của phẫu thuật nội soi cắt gan tại BV Đại học y dược đã được đăng tải trên nhiều tạp chí quốc tế, báo cáo tại các hội nghị trong và ngoài nước cùng với nhiều giải thưởng khoa học nổi tiếng.

Theo PGS TS BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV Đại học y dược TP.HCM, tại Việt Nam, ung thư gan là một loại bệnh ác tính thường gặp nhất. Đa số nguyên nhân dẫn đến ung thư gan là do viêm gan, xơ gan và một số bệnh lý khác. Ung thư gan là một loại bệnh tiến triển thầm lặng, khó nhận biết sớm, do đó, người bệnh thường tìm đến bác sĩ khi thời gian đã trễ, tổng trạng kém, dẫn đến việc tiên lượng xấu, điều trị khó khăn.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV Đại học y dược. Ảnh: NĐ

Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM là một trong những trung tâm tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư gan theo mô hình hiện đại trên thế giới. Với phương pháp điều trị đa mô thức, mỗi năm, BV Đại học y dược tiếp nhận khoảng 1.000 trường hợp ung thư gan mới, phẫu thuật chiếm khoảng 20%, hủy khối u bằng sóng điện cao tần (RFA) chiếm 20%, bơm hóa chất và làm thuyên tắc mạch máu nuôi khối u – TACE chiếm 40%,... Với mục tiêu An toàn, triệt để và nhẹ nhàng, Đơn vị Ung thư gan mật BV Đại học y dược được xem là đơn vị có nhiều bước đột phá trong điều trị ung thư gan với các phương pháp hiện đại như tính thể tích gan còn lại, thủ thuật thuyên tắc tĩnh mạch cửa và kỹ thuật đo độ thanh lọc ICG của gan.

Phẫu thuật cắt gan là phương pháp điều trị triệt để, được áp dụng phổ biến, đem đến tiên lượng tốt nhất cho người bệnh bị ung thư gan. Tuy nhiên, hầu hết ung thư gan xuất hiện ở người bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan. Do đó, việc điều trị phẫu thuật luôn được cân nhắc, đánh giá cẩn trọng và kỹ lưỡng. Trước đây, việc đánh giá chức năng gan, tính toán phần gan còn lại có đủ và an toàn cho người bệnh hay không được xem là thách thức lớn. Do vậy, BV Đại học y dược đã tiên phong trong việc đánh giá chức năng gan và tính toán thể tích gan giữ lại cho người bệnh.

PGS TS BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV Đại học y dược, Trưởng trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi nhận định: “Thành quả vừa đạt được của nhóm nghiên cứu BV Đại học Y dược TP.HCM đã tạo dấu ấn của ngành Y tế Việt Nam đối với thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi cắt gan. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy các thế mạnh sẵn có, tiên phong phát triển nhiều kỹ thuật mới, đem lại thêm cơ hội sống cho người bệnh”.

TP.HCM: Xúc động người cha 38 tuổi hiến gan cứu con trai 13 tháng tuổi
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang