TP.HCM: 13 giờ tái tạo 'cậu nhỏ' cho người đàn ông bị mất toàn bộ dương vật, tinh hoàn

Thứ Bảy, 02/12/2017 06:58  | Ngô Đồng

|

(CAO) Ca vi phẫu phức tạp kéo dài 13 giờ đồng hồ của các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã tạo hình mới dương vật và niệu đạo, trả lại chức năng đi tiểu tự nhiên, khôi phục lại cảm giác vùng sinh dục cho người đàn ông bị mất toàn bộ dương vật và tinh hoàn do tai nạn.

Kỹ thuật tạo hình dương vật cần thực hiện rất tinh tế để mang lại cơ hội cho người bệnh chẳng may mất dương vật do tai nạn, ung thư...

Gần nửa năm trước, anh N.A.T. (41 tuổi, Sóc Trăng) bị một tai nạn kinh hoàng khi cánh quạt nước của máy sục khí nuôi tôm cuốn, kéo siết, xé toạc phần quần, nghiến đứt dương vật và làm dập nát tinh hoàn của anh.

Lúc tai nạn xảy ra, anh cố vùng vẫy và lấy hết sức bình sinh để thoát ra khỏi guồng máy cánh quạt đang hoạt động. Anh được đưa đến một bệnh viện địa phương để cấp cứu, cắt lọc, khâu cầm máu và mở bàng quang ra da để thoát lưu nước tiểu.

3 tháng trôi qua, anh T. tìm đến Bệnh viện Bình Dân với tâm trạng còn chưa hết bàng hoàng, mặc cảm, hụt hẫng vì toàn bộ vùng sinh dục đã cuốn mất trong vụ tai nạn. Anh chỉ có một nguyện vọng: “Trước hết làm sao cho tôi đi có thể đứng tiểu trở lại được như những người đàn ông khác. Tôi chưa dám nghĩ điều gì xa hơn”.

ThS.BS. Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học BV Bình Dân thăm khám cho bệnh nhân

Sau khi hội chẩn cùng với hội đồng khoa học của bệnh viện, các bác sĩ Khoa Nam Học quyết định thực hiện tạo hình dương vật và niệu đạo cho anh T. bằng vạt da cẳng tay trái.

Theo ThS.BS. Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học BV Bình Dân, sử dụng vạt da cánh tay có ưu điểm là giúp mang lại cảm giác ở vùng dương vật tân tạo nhờ có các dây thần kinh và cho phép dương vật mới tạo hình có chiều dài và đường kính tương đương với dương vật thật. Đây là phẫu thuật phức tạp đòi hỏi sự phối kết hợp nhịp nhàng của nhiều ê kíp bác sĩ, trang thiết bị và chỉ khâu chuyên dụng cho những mạch máu rất nhỏ.

Các bác sĩ Khoa Nam Học quyết định thực hiện tạo hình dương vật và niệu đạo cho anh T. bằng vạt da cẳng tay trái

Ê-kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ nam khoa phối kết hợp với các bác sĩ tạo hình trong gần 13 giờ đồng hồ liên tục để thực hiện song song tại hai trường mổ vùng sinh dục và vùng cánh tay.

Tiến trình phẫu thuật được thực hiện tuần tự như chuẩn bị vạt da, tạo hình dương vật, niệu đạo, tìm kiếm các mạch máu, khâu nối các động mạch, tĩnh mạch vùng da cánh tay quay với động mạch, tĩnh mạch vùng chậu dưới sự hỗ trợ của hệ thống kính vi phẫu phóng đại giúp tăng độ chính xác trong bóc tách, khâu nối những mạch máu có kích thước với đường kính dưới 1mm. Các bác sĩ đồng thời tái tạo vùng da dưới cánh tay vừa được lấy đi bằng cách dùng lớp da mỏng từ đùi của anh T.

2 tuần sau ca phẫu thuật, anh T. đã có thể đứng tiểu sau khi được rút ống thông niệu đạo và có cảm giác tốt từ với “cậu nhỏ” mới vừa được tạo hình. Đây là một kết quả vượt ngoài mong đợi với người bệnh.

Để khắc phục tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nam do hai tinh hoàn đã mất, anh T. sẽ được sử dụng testosterone thay thế để duy trì các đặc tính sinh dục thứ phát. Việc tạo hình vùng bìu và đặt thể hang nhân tạo để dương vật tân tạo có thể giao hợp sẽ được thực hiện cho anh T. nếu anh và gia đình mong muốn trong tương lai.

ThS.BS. Mai Bá Tiến Dũng, khuyến cáo, để phòng tránh những tai nạn gây mất toàn bộ cơ quan sinh dục như trường hợp này, nam giới cần mặc quần lót, quần bơi để bảo vệ cơ quan sinh dục nhất là khi bơi lội hoặc lao động gần các quạt máy có lực hút lớn.

Tái tạo 'cậu nhỏ' cho quý ông sau những tai nạn trời ơi
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang