Sàng lọc miễn phí bệnh lý về phổi và ung thư phổi tại 5 tỉnh, thành phố lớn

Thứ Hai, 20/11/2023 09:45

|

(CAO) Chương trình sẽ triển khai tại 5 tỉnh, thành phố lớn gồm: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thừa Thiên Huế, với hơn 100.000 người dân sẽ được sàng lọc bệnh lý về phổi và ung thư phổi.

Chương trình khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe miễn phí sẽ được mở rộng trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2023. Chương trình sẽ triển khai tại 5 tỉnh, thành phố lớn gồm: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thừa Thiên Huế, với hơn 60 bệnh viện tham gia và hơn 100.000 người dân sẽ được sàng lọc bệnh lý về phổi và ung thư phổi.

Thông tin trên được đưa ra tại Sự kiện ra mắt Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Y tế và khởi động Chương trình hoạt động đầu tiên của Mạng lưới mang tên “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi,” do Trung ương Hội Thầy thuốc Trẻ Việt và AstraZeneca Việt Nam tổ chức ngày 19/11, tại TPHCM.

Các đại biểu tại Sự kiện ra mắt Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Y tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tiến sỹ Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam nhấn mạnh ngày nay, ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn Thế giới. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công là rất cao. Đây là lý do vì sao chương trình sàng lọc này không chỉ quan trọng mà còn cấp thiết.

Mạng lưới là tập hợp các cá nhân, tổ chức y tế, cùng chung tay đóng góp trí tuệ và nguồn lực, sáng tạo và ứng dụng hiệu quả những tiến bộ của Cách mạng Công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Chương trình có sự phối hợp của Liên chi hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng TPHCM.

Việt Nam là một trong số các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh của Thế giới. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,9% tổng dân số vào năm 2019 và đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên hơn 25%. Song song đó, Việt Nam cũng phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính, là những bệnh đang gây gánh nặng bệnh tật và tử vong hàng đầu.

https://imagev3.vietnamplus.vn/w820/Uploaded/2023/oqivokbb/2023_11_20/kham-suc-khoe-6306.jpeg.webp

Chính vì vậy, cùng với kiểm soát dịch bệnh thì phòng, chống bệnh không lây nhiễm đang là một ưu tiên trong chính sách y tế của Việt Nam, trong đó nghiên cứu khoa học đóng vai trò quan trọng nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng cho việc xây dựng chính sách, tìm ra các biện pháp, các can thiệp hiệu quả nhất để giải quyết những bệnh này.

Tại Chương trình khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe miễn phí được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TPHCM) vào cùng ngày, đông đảo người dân nhiều độ tuổi từ các quận, huyện đã tới sàng lọc bệnh trực tiếp, miễn phí và tư vấn sử dụng các phần mềm chăm sóc sức khỏe từ xa bởi hơn 150 y, bác sỹ đến từ các bệnh lớn của thành phố.

Hướng dẫn tham gia chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi

Người tham gia chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi thực hiện các bước như sau:

1 – Đăng ký thông tin trên page www.phoikhoe.net và chọn BV muốn khám và ngày khám hoặc chọn khám tại cộng đồng.

2 – Người khám đến BV hoặc điểm khám tại cộng đồng theo ngày lựa chọn

3 – Người tham gia khám sàng lọc sẽ được hướng dẫn hoàn thiện bộ câu hỏi sàng lọc bệnh, khám và chụp X quang phổi miễn phí, kết luận tình trạng và tư vấn sức khỏe miễn phí.

4 – Nếu có dấu hiệu bệnh lý hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người tham gia khám sẽ được chỉ định đo chức năng hô hấp miễn phí.

5 – Nếu có dấu hiệu gợi ý ung thư phổi, người tham gia khám sẽ được chỉ định chụp cắt lớp vi tính liều thấp miễn phí.

Có kết luận bệnh lý sau khám, người bệnh sẽ được giới thiệu tham gia các chương trình hỗ trợ về điều trị và tư vấn, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Tổng giá trị gói khám và tư vấn mỗi người có thể nhận được tương ứng hơn 3 triệu đồng. Ngoài ra, người tham gia khám còn được khám tổng quát, đánh giá các nguy cơ về bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường. Người tham gia khám còn nhận quà hỗ trợ sức khỏe, cũng như được hướng dẫn cài ứng dụng chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi diễn ra từ 19-11-2023 đến hết 15-1-2024.

Bình luận (0)

Lên đầu trang