TPHCM tiêm vaccine cho người lớn tuổi, người nghèo: Niềm vui giữa lúc khó khăn

Thứ Ba, 27/07/2021 17:16

|

(CAO) Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang còn diễn biến phức tạp, việc được tiêm vaccine với những người lớn tuổi, hoàn cảnh khó khăn là niềm vui lớn, giúp an tâm hơn trong cuộc sống hằng ngày.

TPHCM đang triển khai đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần thứ 5 cho người dân, trong đó các đối tượng được ưu tiên là người trên 65 tuổi, diện chính sách, người nghèo. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, việc được tiêm vaccine với họ là niềm vui lớn, giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống hằng ngày và nỗ lực vượt qua thời gian khó khăn.

Vui mừng với "món quà lớn"

Trong đợt tiêm phòng COVID-19 lần thứ 5, TPHCM được phân bổ hơn 930.000 liều gồm 3 loại vaccine AstraZeneca, Moderna và Pfizer, tiêm cho 15 nhóm đối tượng theo quy định. Trong đó, người mắc bệnh mãn tính (100.000 liều); người già trên 65 tuổi (50.000 liều); người thuộc diện chính sách, có công và đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế (62.000 liều) là 3 nhóm đối tượng ưu tiên đầu tiên trong đợt tiêm lần này.

Ghi nhận tại các quận, huyện và TP.Thủ Đức, nhiều người dân, nhất là những người thuộc diện ưu tiên đều vui mừng, háo hức, chờ đợi đợt tiêm lần thứ 5. Tại các điểm tiêm vaccine, các hoạt động diễn ra trong trật tự, an toàn, khoa học, bảo đảm giãn cách phòng, chống dịch COVID-19.

Đến thời điểm hiện tại, TPHCM đã tiêm hơn 170.000 liều vaccine phòng COVID-19 đợt 5, đạt 60% so với công suất dự kiến. Trong đó có 189 người có phản ứng sau tiêm, phần lớn là những người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền, nhưng đều ở mức độ nhẹ và đã được các y, bác sỹ xử lý ổn định.

Các đối tượng ưu tiên như người mắc bệnh mãn tính (bệnh thận, tăng huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính), người trên 65 tuổi, người có tình trạng béo phì sẽ được bố trí tiêm ở bệnh viện để tiện theo dõi; các đối tượng ưu tiên còn được bố trí tiêm tại các trung tâm y tế, điểm tiêm cộng đồng.

Có tên trong danh sách tiêm đợt này, ông Nguyễn Minh Hải (gần 60 tuổi, hành nghề xe ôm ở huyện Bình Chánh), bớt lo lắng vì tuổi tác, dịch bệnh, công việc luôn ở ngoài đường và tiếp xúc nhiều người.

Khi được cán bộ địa phương thông báo chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19, không chỉ gia đình ông mà cả hàng xóm, láng giềng cũng vui lây bởi sự quan tâm của các cấp chính quyền; vaccine được chia sẻ đồng đều, không phân biệt tuổi tác hay giữa người giàu, nghèo.

Ông Hải cho biết, trong những ngày dịch bệnh kéo dài, kiếm bữa cơm hằng ngày còn khó, làm sao dám nghĩ đến việc tiêm vaccine phòng dịch đang khan hiếm. “Do đó, được tiêm đợt này thật sự là món quà lớn cho tôi, cho những người nghèo ở cái xóm này”, ông Hải chia sẻ.

Tương tự, ông Lê Văn Danh (62 tuổi, ngụ tại Phường 11, Quận 3), hằng ngày gắn với chiếc xe bột chiên, cũng không giấu được niềm vui khi nhận được thông tin từ UBND phường, chuẩn bị cho đợt tiêm phòng dịch lần này. Ông Danh cho biết, dịch bệnh khiến việc buôn bán ế ẩm suốt thời gian dài, rồi đến thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16, khiến chiếc xe bột chiên “trùm mền” suốt gần 2 tháng nay.

“Đang lo vì việc mua bán phải tạm dừng, khu vực nhà tôi ở bị phong tỏa do trong xóm có ca dương tính với COVID-19. Nay được tiêm vaccine, tôi vui lắm, cảm giác nhẹ cả người...”, ông Danh vui mừng cho biết.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh, quận 2 tiêm vắc xin cho người dân. Ảnh: Văn Đạo

Tổ chức gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe sau tiêm

Theo Sở Y tế TPHCM, trong 15 nhóm đối tượng theo quy định được tiêm phòng dịch COVID-19 lần này, các đối tượng được ưu tiên đợt này cần được đặc biệt quan tâm, bởi phần lớn có liên quan các yếu tố đến thể trạng, sức khỏe. Do đó, để bảo đảm công tác an toàn tiêm chủng cho các đối tượng trên, tại mỗi điểm tiêm chủng sẽ được bố trí xe cấp cứu ở vị trí thuận lợi, có thể tiếp cận bệnh nhân trong vòng 3 phút.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, các nhân viên y tế sẽ dành nhiều thời gian cho việc khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sau tiêm. Riêng các trường hợp huyết áp cao từ 170 trở lên đều được nhân viên y tế hướng dẫn đến ngay phòng cấp cứu để kiểm tra lại tình trạng sức khỏe, nghỉ ngơi, chờ khi huyết áp ổn định sẽ trở lại tiêm phòng dịch.

Ghi nhận tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, ông Văn Bản (70 tuổi, cán bộ hưu trí, ngụ tại TP.Thủ Đức) bày tỏ sự phấn khởi khi được tiêm vaccine đợt này. Dù huyết áp không ổn định nhiều năm qua, nhưng ông Bản không cảm thấy lo lắng mà còn tin tưởng việc tiêm vaccine sẽ giúp bản thân an toàn hơn trước dịch COVID-19. "Tôi mong nhà nước, TP mình có thêm nhiều nguồn, nhiều vaccine để mọi người dân đều được tiêm phòng dịch", ông Bản chia sẻ.

Tương tự, khi biết mình sẽ được tiêm vaccine đợt này, bà Hoàng Thị Lan (83 tuổi, ở quận Gò Vấp) dù mắc nhiều bệnh nền, huyết áp cao cũng không giấu được niềm vui. Bà Lan cho biết, nhiều người cao tuổi trong xóm cũng được UBND phường gọi đi tiêm trong mấy ngày qua nên cả xóm vui lắm.

Tại nhiều điểm tiêm, ngoài việc bố trí các khu vực khám sàng lọc, đo huyết áp, khu vực trước và sau tiêm vaccine tách biệt còn chuẩn bị các điều kiện cần thiết để cấp cứu kịp thời nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp.

Để bảo đảm sức khỏe cho người tiêm, nhiều địa phương như Quận 1, 3, 5, 11, Phú Nhuận, Gò Vấp... còn tổ chức đăng ký online, sắp xếp chọn lọc, phân bổ danh sách theo tuổi tác, bệnh nền, sau đó gọi điện trực tiếp, hẹn giờ tiêm, mỗi đợt tiêm từ 10 - 12 người để tránh chờ đợi, đồng thời bảo đảm phòng dịch.

Theo Sở Y tế TPHCM, trong những trường hợp đặc biệt sau khi tiêm, với các cụ ông, cụ bà lớn tuổi, có bệnh nền, các địa phương còn tổ chức gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe, hướng dẫn, ổn định tâm lý bởi các triệu chứng phản ứng nhẹ sau tiêm. Việc làm này không chỉ động viên, mà còn thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang