Rách thực quản vì liên tục nuốt cơm nguội

Thứ Năm, 12/07/2018 11:55  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sau khi uống thuốc xong cảm thấy khó chịu ở cổ, bệnh nhân đã dùng phương pháp dân gian liên tục nuốt cơm để dị vật trôi thẳng xuống bụng; nhưng tình trạng càng lúc càng nặng, không thể nằm thẳng người, khó thở nên được đưa đi bệnh viện.

Thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 cho biết, tại đây vừa thực hiện thành công thủ thuật nội soi gắp dị vật là một vỉ thuốc sắc nhọn trong thực quản người phụ nữ 57 tuổi, ở DầuTiếng, Bình Dương.

Trước đó, bệnh nhân bị cảm và thức dậy uống thuốc trong đêm tối, không chú ý trong các loại thuốc cảm vẫn xen lẫn một viên thuốc còn nguyên vỉ, nên đã uống hết thuốc.

Theo như bệnh nhân chia sẻ, sau khi uống thuốc xong cảm thấy khó chịu ở cổ, bệnh nhân đã dùng phương pháp dân gian liên tục nuốt cơm để dị vật trôi thẳng xuống bụng; nhưng tình trạng càng lúc càng nặng, bệnh nhân khó nuốt nhiều hơn kèm khó thở và được người nhà đưa đến bệnh viện ngay sáng hôm sau.

Lúc nhập viện tình trạng bệnh nhân nuốt vướng, không ăn được, đau nhiều vùng hạ họng, không thể nằm thẳng người. Bệnh nhân đã được ê kíp bác sĩ thăm khám, chụp X quang vùng thực quản nghi ngờ có dị vật chưa rõ loại tại thực quản đoạn ngang đốt sống cổ C4-C5.

Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân nội soi thực quản an thần để gắp dị vật. Chỉ sau 30 phút thủ thuật, bác sĩ đã gắp thành công dị vật là một vĩ thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng 2,5cm. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu và được xuất viện cùng ngày.

Các bác sĩ tiến hành nội soi
Dị vật là viên thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng 2,5cm
Tình hình bệnh nhân ổn định và được xuất viện cùng ngày

BS. CKI. Sơn Parắchh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, người trực tiếp thực hiện thủ thuật này cho biết: “Nuốt phải dị vật là một tai biến thường gặp trong y khoa. Người bệnh thường dùng các phương pháp dân gian để chữa như nuốt cơm, nuốt chuối, dùng tay cố móc dị vật ra,…. Điều này, có thể làm dị vật cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý. Trong trường hợp này, vỉ thuốc rất sắc nhiều cạnh đã tiếp xúc vào lớp niêm mạc thực quản thành trước và sau, nếu không cẩn thận rất dễ gây rách thủng gây chảy máu thực quản.

Nuốt phải dị vật lớn nếu không được chữa trị kịp thời, dị vật có thể sẽ đâm thủng thực quản gây viêm trung thất hoặc di chuyển xuống ruột non, ruột già gây viêm, tắc hoặc thủng ruột dẫn đến viêm phúc mạc. Đó là những biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân".

Qua trường hợp này, bác sĩ cũng khuyên mọi người khi ăn uống nên lưu ý các vấn đề sau:

Nên ăn uống trong điều kiển đủ ánh sáng để tranh nuốt phải dị vật.

Ăn chậm nhai kỹ, đặc biệt khi uống thuốc cần chú ý những viên thuốc có kích thước lớn, kiểm tra kỹ để tránh trường hợp viên thuốc còn nguyên vỉ.

Khi bị dị vật chui vào đường thở không nên cố gắng dùng mẹo dân gian, hay dùng tay để móc ra vì có thể làm dị vật chui sâu vào khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

Cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, nhanh chóng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang