Suýt thủng thực quản vì tắt đèn uống thuốc

Chủ Nhật, 10/09/2017 22:18  | Ngô Đồng

|

(CAO) Một viên thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc cắm vào thành thực quản của anh N.H.H (36 tuổi, Bình Tân) đã được các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân nội soi, kẹp gắp ra thành công sau cả chục ngày anh bị nuốt vướng, nghẹn, đau mà không rõ nguyên do.

Anh H. đến Bệnh viện Bình Dân với suy nghĩ ban đầu là anh đang có vấn đề về dạ dày vì gần 10 ngày qua anh bị nuốt khó, đau vùng thượng vị và đầy hơi khiến anh chỉ ăn được thức ăn mềm hoặc uống sữa.

Qua nội soi, anh H. bất ngờ hơn khi được các bác sĩ thông báo trong đoạn 1/3 dưới thực quản có dị vật là… một viên thuốc đường kính 1.5 cm còn nguyên vỏ bao nhôm với các cạnh sắc như dao. Hai cạnh viên thuốc đã cắm vào thành thực quản gây hai vết loét tại chỗ với bờ sung tấy.

Trên phim chụp X-quang và CT-scan ngực cho thấy có hình ảnh dị vật cản quang xuyên vào thành thực quản ở đoạn 1/3 dưới nhưng thật may mắn là chưa có các tổn thương như tràn dịch hoặc viêm trung thất.

Qua nội soi, anh H. bất ngờ hơn khi được các bác sĩ thông báo trong đoạn 1/3 dưới thực quản có dị vật là… một viên thuốc

Lúc này anh H. mới sực nhớ, cách thời điểm khám bệnh gần 10 ngày, anh bị cảm và có mua thuốc về uống. Từ hiệu thuốc về nhà đã khá muộn, sợ ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người trong gia đình, anh không bật điện sáng để quan sát mà dốc thẳng bịch thuốc ra tay rồi uống liền một vốc thuốc chừng 5 viên các loại.

Sau khi uống anh cảm thấy hơi vướng vướng, nghẹn nhẹ nhưng không đến nỗi quá khó chịu, anh uống thêm nước rồi đi ngủ. Những ngày sau anh vẫn đi làm như bình thường, chỉ hơi khó chịu vùng ngực và nuốt vướng. Anh hoàn toàn chằng mảy may nghi ngờ rằng, cảm giác khó chịu đó đến từ viên thuốc còn nguyên vỏ sắc đã mắc kẹt trong thực quản từ lần uống thuốc trong…bóng tối.

Các bác sĩ Khoa Nội soi tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân đã tiến hành gắp viên thuốc trong lòng thực quản, sử dụng một bao chụp chuyên dụng có khả năng co giãn để bao trọn dị vật, tránh việc các cạnh sắc của viên thuốc làm tổn thương thành thực quản và đưa dị vật ra ngoài cơ thể một cách nhẹ nhàng và an toàn. Sau thủ thuật, người bệnh tiếp tục được thực hiện theo dõi tại bệnh viện, chụp X-quang và nội soi kiểm tra tránh nguy cơ có thể phát sinh những lỗ xì, rò do tình trạng viêm loét tiến triển từ lòng thực quản.

Viên thuốc còn nguyên bao vỏ được lấy ra

Theo TS.BS. Nguyễn Ngọc Tuấn, BV Bình Dân, dị vật kẹt trong thực quản là một tình trạng cấp cứu và cần được xử trí kịp thời, đúng cách do các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao đảm nhận. Dị vật cắm vào thành thực quản như trường hợp của anh H., cùng với sự co bóp của thực quản có thể diễn tiến xuyên thủng thành thực quản hoặc tạo những ổ nhiễm trùng vỡ vào trung thất với nguy cơ gây tử vong rất cao vì đây là khoang chứa phổi, tim, là các cơ quan đảm bảo sự sinh tồn.

Nếu như dị vật đã gây thủng thực quản, can thiệp ngoại khoa là điều bắt buộc để cứu tính mạng người bệnh. Phẫu thuật để lấy dị vật và vá thực quản là một kỹ thuật khó vì vùng thực quản hẹp, vết rách dễ viêm dính, dễ nhiễm trùng, khó lành và nguy cơ di chứng cao. Trường hợp anh H. rất may mắn vì khi phát hiện, thành thực quản chưa bị thủng, chưa hình thành các ổ áp-xe và viên thuốc còn nguyên vỏ đã được gắp ra an toàn.

Các bác sĩ Nội soi tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân cho biết, trong các lần trực cấp cứu đã tiếp nhận điều trị cho rất nhiều nạn nhân hóc, nuốt nhầm dị vật như các loại xương heo, xương gà, xương cá, tăm xỉa răng, nắp chai bia, răng giả tháo lắp, đinh nhỏ, viên thuốc còn nguyên vỏ, thậm chí có trường hợp nuốt cả…bàn chải đánh răng. Trong đó có nhiều trường hợp dị vật gây thủng thực quản, thủng ruột với nhiều biến chứng phức tạp.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân luôn phải cẩn trọng trong khi ăn, uống, sinh hoạt để hạn chế tối đa nguy cơ nuốt phải dị vật. Khi uống thuốc, cần kiểm tra kỹ để tránh nuốt nhầm thuốc chưa bóc vỏ, nhất là các loại có vỉ sắc nhọn. Khi có tình trạng nuốt khó, nuốt vướng chưa rõ nguyên do, người bệnh nên đi thăm khám và nội soi thực quản để phát hiện và can thiệp sớm nếu có nuốt nhầm dị vật.

Đầu bút bi 'bỏ quên' trong phế quản bé trai suốt 3 tháng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang