Suýt thủng thực quản vì uống thuốc nuốt luôn vỏ bao phim

Thứ Hai, 27/03/2017 09:30  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sau khi uống thuốc trị đau đầu và tăng huyết áp, người phụ nữ cảm thấy đau vùng họng và sau xương ức. Chị nhớ lại và phát hiện có uống 1 viên thuốc chưa bóc bao phim.

Thông tin từ BV Đại học Y dược TP.HCM, Khoa Nội soi của BV này vừa tiếp nhận người bệnh Phạm Thị D. (55 tuổi, ngụ tại Tây Ninh), nhập viện trong tình trạng đau tức sau xương ức do nuốt phải bao phim của thuốc.

Chị D kể lại, cách nhập viện 4 giờ, chị uống cùng lúc 5 loại thuốc điều trị đau đầu và tăng huyết áp. Sau khi uống thuốc, chị cảm thấy đau vùng họng và sau xương ức. Chị nhớ lại và phát hiện có uống 1 viên thuốc chưa bóc bao phim.

Triệu chứng đau sau xương ức và tức ngực tăng dần nên chị nhanh chóng đến BV Đại học Y dược.

Người bệnh được chỉ định nội soi thực quản để chẩn đoán. Kết quả nội soi cho thấy cách cung răng 30cm (thực quản 1/3 giữa) có dị vật là vỏ thuốc có góc sắc nhọn, đâm xuyên niêm mạc thực quản gây chảy máu nhẹ.

Dị vật là vỏ thuốc có góc sắc nhọn, đâm xuyên niêm mạc thực quản

Người bệnh đã được các y bác sĩ khoa nội soi gắp dị vật an toàn và thành công qua nội soi, xuất viện ngay trong ngày.

ThS BS. Phạm Công Khánh, Phó trưởng khoa Nội soi BV Đại học Y dược nhận định, người bệnh rất may mắn do nhập viện sớm khi dị vật chưa gây biến chứng loét và thủng thực quản, việc gắp dị vật thành công và an toàn qua nội soi mà không cần phải can thiệp phẫu thuật lớn.

Người bệnh đã được các y bác sĩ khoa nội soi gắp dị vật an toàn và thành công qua nội soi, xuất viện ngay trong ngày

Theo ThS BS. Phạm Công Khánh, dị vật đường tiêu hóa là tình trạng tương đối phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết 80% các trường hợp dị vật sẽ đi ra ngoài qua ngả hậu môn mà không gây biến chứng. Dị vật đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em, nhất là từ 6 tháng đến 6 tuổi. Ở người lớn, dị vật thường xảy ra ở người bệnh rối loạn tâm thần, chậm phát triển tâm thần, say rượu, hay những tù nhân cố ý nuốt dị vật. Những người bệnh không có răng hay sử dụng răng giả cũng thường bị dị vật đường tiêu hóa.

Dị vật bị kẹt, gây tắc nghẽn hay thủng thường xảy ra tại những vị trí đường tiêu hóa bị hẹp hoặc gập góc. Do đó, những người bệnh đã từng phẫu thuật đường tiêu hóa hay có bất thường bẩm sinh ở đường tiêu hóa sẽ có nguy cơ cao bị dị vật. Những dị vật sắc nhọn như xương cá, xương động vật khác (gà, vịt, heo,…), vỉ thuốc thường gây thủng đường tiêu hóa.

Những biểu hiện sau khi nuốt dị vật như nghẹn, bỏ ăn, nôn, chảy nước bọt, khò khè, nước bọt có máu và khó thở. Nếu dị vật gây thủng thực quản trên hay vùng hầu họng sẽ gây phù nề vùng cổ, đỏ da, tràn khí dưới da. Dị vật gây thủng dạ dày hay ruột non sẽ gây tình trạng viêm phúc mạc (nhiễm trùng ổ bụng) với các biểu hiện đau bụng nhiều, sốt,…

Dị vật vùng hầu họng có thể gây rách và chảy máu, khó thở, thủng và tạo áp xe vùng hầu họng. Dị vật thực quản có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng thực quản, hẹp thực quản, viêm trung thất - đây là biến chứng nặng và có thể tử vong, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, viêm quanh tim và chèn ép tim, rò khí quản – thực quản, rò thực quản – động mạch chủ là biến chứng có thể gây tử vong rất nhanh và rất khó điều trị kịp thời. Dị vật ở dạ dày và ruột non có thể gây thủng, tạo áp xe trong ổ bụng hay viêm phúc mạc. Đây cũng là những biến chứng nặng, cần can thiệp sớm bằng phẫu thuật.

ThS BS Phạm Công Khánh khuyến cáo: "Để phòng tránh dị vật đường tiêu hóa, đối với người lớn tuổi và thường sử dụng nhiều thuốc để điều trị nhiều bệnh cùng lúc cần thận trọng bóc vỏ bao thuốc trước khi uống. Người lớn cần hạn chế và thận trọng khi ăn thức ăn có nhiều xương như cá, gà, vịt,…Đối với người có tiền căn phẫu thuật thực quản, dạ dày cần nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt. Đối với người có răng giả cần thận trọng khi ăn uống, thường xuyên kiểm tra độ vững chắc của răng giả. Đối với trẻ em, cha mẹ cần để xa tầm tay trẻ những vật dụng hay đồ chơi nhỏ mà trẻ có thể cho vào miệng".

Ăn bún, hàm răng giả trôi vào thực quản
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang