Clip: Xem bác sĩ bơm keo sinh học chữa suy giãn tĩnh mạch

Thứ Sáu, 01/09/2017 09:57  | Ngô Đồng

|

(CAO) ThS BS Trần Thanh Vỹ cho biết, suy giãn tĩnh mạch là tình trạng suy yếu chức năng dẫn máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch ở chân, gây ứ đọng máu ở vùng thấp của chân và lan lên dần.

Khoa Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM (BV ĐHYD) đã ứng dụng thành công keo sinh học trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới cho 2 trường hợp đầu tiên. Khoa Lồng ngực mạch máu của BV Đại học y dược triển khai phương pháp mới này dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Chong Tze Tec, Trưởng khoa Mạch máu, Bệnh viện Quốc gia Singapore, chuyên gia có kinh nghiệm điều trị thành công hơn 200 trường hợp suy giãn tĩnh mạch nông bằng keo sinh học.

Xem clip:

Trường hợp điển hình đầu tiên là người bệnh Huỳnh Thị H. (50 tuổi, làm điều dưỡng hồi sức tại bệnh viện). Do tính chất công việc, Chị liên tục phải đứng hầu như suốt thời gian làm việc 8 tiếng/ngày. Cách đây 15 năm, chị bị xuất hiện triệu chứng nhức nhối và đè nặng ở cẳng chân như đeo quả tạ tầm 3kg, cảm giác rất khó chịu. Chị đến thăm khám bác sĩ và được điều trị nội khoa, kết hợp mang vớ thì thấy thuyên giảm.

Cách đây 3 tháng, tình trạng bệnh trở nặng, điều trị thuốc hay mang vớ đều không hiệu quả, chị thường xuyên nhức mỏi vọp bẻ chân trái về đêm. Đến thăm khám và thực hiện siêu âm tĩnh mạch, bác sĩ chẩn đoán chị bị suy giãn tĩnh mạch chân trái độ 2. Với nhu cầu điều trị nhẹ nhàng, nhanh bình phục để tiếp tục công việc, chị là người đầu tiên được thực hiện điều trị bằng phương pháp mới này.

Trường hợp thứ hai là người bệnh Mai Thị H. (45 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng). Chị H chia sẻ: “Tôi buôn bán nên công việc phải đứng rất nhiều. Cách đây 2 năm, tôi thấy nhức mỏi hai chân nhiều, thường xuyên bị vọp bẻ và tê buốt lòng bàn chân. Tôi cố gắng đi làm, nhưng mỗi bước đi đều khó chịu. Đến khám bác sĩ gần nhà và được cho thuốc điều trị nhức mỏi xương khớp nhưng tình trạng không thuyên giảm nên tôi quyết định lên BV ĐHYD để khám và điều trị dứt điểm”.

Tại BV ĐHYD, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy giãn tĩnh mạch hai chân độ 3, tĩnh mạch nông giãn nhiều, sưng chân, siêu âm tĩnh mạch có dòng trào ngược năng hai chân. Người bệnh được chỉ định điều trị bằng phương pháp mới ứng dụng keo sinh học. Sau can thiệp, hai người bệnh đều thấy nhẹ nhàng, ít đau, có thể đi lại ngay và xuất viện.

Các bác sĩ đang thực hiện bơm keo sinh học chữa suy giãn tĩnh mạch

Theo ThS BS. Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu BV ĐHYD, điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới bằng keo sinh học (Cyanoacrylate) là phương pháp mới, ít xâm lấm, thời gian thực hiện từ 15 – 20 phút và hồi phục nhanh. Phương pháp này đặc biệt ý nghĩa trong những trường hợp người bệnh có chỉ định phẫu thuật nhưng không thực hiện được vì những yếu tố tâm lý, nguy cơ khi tê tuỷ sống hay gây mê, hoặc loét chân ngay vị trí rạch da khi phẫu thuật. Người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng, trở lại các sinh hoạt bình thường hằng ngày ngay sau thủ thuật. Việc tập luyện và chơi thể thao sẽ trở lại bình thường sau 1 ngày, không cần dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm hay giảm đau. Triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ sau 1 tuần điều trị.

Tháng 2 năm 2015, FDA của Mỹ cho phép thực hiện thường quy kỹ thuật bơm keo sinh học trong điều trị suy giãn tĩnh mạch nông. Hiện nay, kỹ thuật này đã thực hiện tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, New Zealand, châu Âu, Chile, Australia, Ả Rập, Hong Kong, Singapore,…

ThS BS Trần Thanh Vỹ cho biết, suy giãn tĩnh mạch là tình trạng suy yếu chức năng dẫn máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch ở chân, gây ứ đọng máu ở vùng thấp của chân và lan lên dần. Hậu quả là gây ra các dấu hiệu như nặng mỏi chân, đau nhức bắp chân, vọp bẻ, nổi gân xanh (tĩnh mạch) ngoằn ngoèo, phù chân, ngứa da,…Tình trạng ứ đọng này kéo dài qua nhiều tháng, nhiều năm và ngày càng nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, khó trị như loét chân, tắc mạch, viêm mạch,… nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách.

Mỗi năm, có khoảng 15.000 lượt người bệnh khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới tại BV ĐHYD, trong đó có hơn 1.000 người bệnh được điều trị can thiệp ngoại khoa (Phẫu thuật kinh điển, đốt sóng cao tần (RFA) hoặc Laser nội tĩnh mạch). Phương pháp mới ứng dụng keo sinh học mở ra thêm nhiều cơ hội điều trị hiệu quả cho người bệnh bị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới.

Theo nghiên cứu, có hơn 75% người bệnh suy giãn tĩnh mạch không được chẩn đoán và điều trị phù hợp và khi đến khám thì bệnh đã nặng. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây đau nhức. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây giãn tĩnh mạch nông, phù chân, loét chân khó lành, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và làm tăng chi phí điều trị.

"Tỉ lệ suy tĩnh mạch tăng dần theo tuổi. Tuy nhiên, người trẻ không nên chủ quan đối với bệnh giãn tĩnh mạch, cần chủ động phòng tránh bệnh. Ngoài việc hạn chế đứng, ngồi một chỗ lâu, nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, đi bộ 15 phút mỗi ngày sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh giãn tĩnh mạch. Khi có bất cứ triệu chứng nào của bệnh giãn tĩnh mạch như nặng, mỏi chân, tê rần lòng bàn chân, nổi gân xanh ngoằn ngoèo,… người bệnh nên đến các chuyên khoa tĩnh mạch để chẩn đoán và điều trị kịp thời", ThS BS. Trần Thanh Vỹ khuyến cáo.

Clip: Bác sĩ nội soi chữa lành trái tim cho 200 bệnh nhân
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang