Ứng dụng robot phẫu thuật giúp bảo tồn tối đa chức năng hô hấp cho người bệnh phổi

Thứ Tư, 06/09/2017 18:51

|

(CAO) Một ca phẫu thuật giúp loại bỏ nốt đơn độc ở phổi phải với sự trợ giúp của robot đã được thực hiện thành công cho một người đàn ông 56 tuổi. Nhờ áp dụng kỹ thuật mới, người bệnh đã được bảo tồn tối đa nhu mô phổi, giữ lại chức năng hô hấp tốt nhất.

Trong đợt khám sức khỏe gần nhất, ông B.V.T. (56 tuổi, Vĩnh Long) được phát hiện có một thương tổn đơn độc ở phổi phải. Tiền căn của ông có nhiều bệnh nền phối hợp như đái tháo đường, tăng huyết áp và liệt nửa người phải do di chứng của đợt tai biến mạch máu não xảy ra hơn một năm trước.

Đồng thời, ông T. nghiện thuốc lá nặng, một ngày trung bình ông hút đến gần 40 điếu thuốc từ hơn 30 năm nay. Liên tục gặp vấn đề với sức khỏe trong nhiều năm liền nên ngay sau khi bác sĩ ở một bệnh viện quận thông báo về bệnh phổi, ông T. được gia đình đưa ngay đến bệnh viện Bình Dân để được thực hiện các chẩn đoán chuyên sâu hơn cũng như lên kế hoạch điều trị.

Trong quá trình khai thác bệnh sử, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân nghi ngờ nốt đơn độc ở phổi người bệnh là một tổn thương ác tính và chỉ định các xét nghiệm máu, chụp MS-CT scan lồng ngực để đánh giá tổn thương. Đồng thời, ông T. cũng được xét nghiệm đàm để tìm trực khuẩn lao. Kết quả xét nghiệm lao âm tính nhưng kết quả chẩn đoán hình ảnh xác định nốt đơn độc có kích thước 2cm nằm ở thùy trên phổi phải.

Có tới 40% các nốt đơn độc ở phổi là ác tính và cần phải được can thiệp phẫu thuật sớm vì ung thư phổi là ung thư có tiên lượng xấu, bệnh diễn tiến nhanh chóng và có tỷ lệ tử vong cao. Đó là lý do các bác sĩ, người bệnh và thân nhân của ông T. đã cân nhắc và nhanh chóng quyết định lựa chọn phẫu thuật robot cắt thùy phổi cho người bệnh.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện Bình Dân do bác sĩ khoa Ngoại Lồng Ngực-Mạch Máu-Bướu cổ (BS.CKII. Trần Công Quyền) thực hiện với sự hỗ trợ của chuyên gia về phẫu thuật nội soi ứng dụng robot đến từ Singapore đã mang lại hiệu quả điều trị rất khả quan cho ông T.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn thùy trên phổi phải chứa nốt thương tổn với lượng máu mất chưa tới 50ml và bảo tồn tối đa các mô lành còn lại. Các hạch cạnh khí quản, cạnh tĩnh mạch chủ, nhóm hạch dưới phế quản và gần rốn phổi của người bệnh cũng được lấy trọn vẹn, triệt để mà không tổn thương mạch máu. Việc lấy đi toàn bộ mô phổi bệnh mà vẫn bảo tồn tối đa các mô lành, tránh tổn thương phổi trong phẫu thuật có ý nghĩa vô cùng lớn đối với người bệnh vì duy trì chức năng hô hấp, đảm bảo các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày cho bệnh nhân sau điều trị.

BS.CKII.Trần Công Quyền đang điều khiển phẫu thuật
Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

Gặp lại người bệnh trong ngày tái khám, ông đã khỏe mạnh và trở lại với các hoạt động sống hằng ngày, không gặp phải tình trạng khó thở, ho khan hoặc khàn tiếng. Theo như lời khuyên của bác sĩ, bệnh nhân cũng đã quyết tâm bỏ hút thuốc lá để điều trị đạt hiệu quả tốt nhất và tránh nguy cơ làm trầm trọng các bệnh lý nền.

Tại Việt Nam, ung thư phổi là ung thư có tỷ lệ mắc và tỉ lệ tử vong cao nhất đối với nam giới và thứ 3 ở nữ giới. Hút thuốc lá là nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư phổi hiện nay, kể cả người hút thuốc và người hít phải khói thuốc (hút thuốc lá thụ động). Đáng lưu ý là do không gây triệu chứng ở giai đoạn đầu nên nếu không chủ động tầm soát, đa số các trường hợp ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn muộn, khiến chỉ có khoảng 20-30% trường hợp ung thư phổi có thể được can thiệp phẫu thuật điều trị. Nếu được phát hiện và phẫu thuật ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi có thể đạt 40-50%.

Theo BS.CKII.Trần Công Quyền, ngày nay, với sự phát triển của công nghệ phẫu thuật robot trong điều trị ung thư phổi, cho phép phẫu thuật viên quan sát rõ ràng các cơ quan trong lồng ngực chỉ qua một đường rạch nhỏ thay vì phải mở rộng lồng ngực hoặc cắt xương sườn như trước đây. Các cánh tay robot mang dụng cụ phẫu thuật thực hiện gập góc linh hoạt 540 độ trong lồng ngực và hình ảnh 3D với độ phân giải cao cho thấy rõ nét mô lành và mô bệnh để phẫu thuật triệt để giúp các bác sĩ tách, cắt nhu mô phổi bệnh và can thiệp an toàn tĩnh mạch, động mạch rãnh liên thùy phổi. Người bệnh được phẫu thuật robot ít đau hơn, lành vết thương tốt hơn và xuất viện sớm hơn so với kỹ thuật mở ngực trước đây.

Bệnh viện Bình Dân là nơi đầu tiên tại Việt Nam thực hiện phẫu thuật robot cắt phổi vì bên cạnh yếu tố công nghệ tiên tiến, cần có sự phối hợp thật tốt của các ê-kíp các bác sĩ gây mê có trình độ cao để làm xẹp hoàn toàn một bên phổi để tạo khoang thao tác, trong khi phần phổi còn lại vẫn phải đảm bảo chức năng hô hấp trong thời gian thực hiện phẫu thuật.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, robot tạo hình bàng quang bằng hồi tràng chữa bệnh ung thư
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang