Anh Cảnh sát khu vực "mê làm dâu trăm họ"

Thứ Bảy, 21/01/2023 18:28

|

(CATP) Dù mới đảm trách nhiệm vụ quản lý địa bàn (QLĐB) nhưng Trung tá Nguyễn Hoàng Phước, cán bộ Công an phường 17 (CAP17), Q.Gò Vấp đã thể hiện được cái duyên của mình trong công tác nghiệp vụ. Không chỉ xây dựng được niềm tin yêu trong lòng quần chúng, anh còn là người đã đồng hành cùng người dân trong giai đoạn triển khai cấp CCCD gắn chíp điện tử. Kết quả năm vừa qua, ở khu vực (KV) do anh quản lý đã trở thành một trong những địa bàn có số dân được cấp CCCD gắn chíp điện tử cao nhất (hơn 90%).

“Xắn tay áo” lo việc của dân

Một buổi trưa cuối năm 2022, khi mọi người đang tranh thủ nghỉ ngơi thì trong căn phòng làm việc của Tổ CSKV, Trung tá Nguyễn Hoàng Phước vẫn cặm cụi bên chiếc máy tính xách tay, kỹ lưỡng nhập từng dữ liệu thông tin do người dân khai báo vào hệ thống quản lý. Khẽ cười khi nghe PV hỏi chuyện, anh cho biết: Mình phải quyết tâm cùng đồng đội đưa “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” về đích đúng hẹn!

Tính đến đầu tháng 12-2022, trên toàn địa bàn P17, Q.Gò Vấp đã tiến hành cấp hơn 11 ngàn thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho các hộ dân thường trú, chuyển 2096 thẻ CCCD gắn chíp điện tử tới người dân tạm trú, đạt tỉ lệ 100%.

Xuất thân từ ngành cảnh sát quản lý hành chính, với hơn 10 năm công tác tại Đội CS QLHC về TTXH CA Q.Gò Vấp. Đầu năm 2021, anh Phước được phân công về nhận nhiệm vụ tại CAP17, Q.Gò Vấp. Những ngày đầu nhận nhiệm vụ quản lý ô KV 9-10 (khoảng 1.700 hộ với hơn 4.500 nhân khẩu), cũng là thời điểm đại dịch Covid-19 ập đến.

Thời điểm đó, cùng với các đồng đội tại CAP17, anh CSKV Nguyễn Hoàng Phước đã không quản nguy nan, lao vào tâm dịch bằng bầu nhiệt huyết. “Thời điểm đó, mình cũng khá bỡ ngỡ vì mới được phân công nhận quản lý địa bàn. Chứng kiến cảnh người dân trong ô KV 9-10 gặp vô vàn khó khăn, bản thân tự dặn lòng không thể ngó lơ”. Thế rồi từ việc đi chợ giúp dân, hỗ trợ thực phẩm, thậm chí ôm bình khử khuẩn đi thẳng vào những điểm nóng để phun xịt… mọi việc đều được anh và các cộng sự xắn tay vào thực hiện.

Trung tá Nguyễn Thượng Hải, Phó Trưởng CAP17 (bên phải) và Trung tá Nguyễn Hoàng Phước (bên trái) tham gia công tác cấp CCCD

Dịch bệnh qua đi, nhịp sống thường nhật quay về trên từng nếp nhà ở ô KV 9-10. Lúc này, anh CSKV lại tất tả với nhiệm vụ mới, thu thập dữ liệu phục vụ phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư; vận động, tuyên truyền và hỗ trợ cấp CCCD có gắn chíp điện tử tới cho người dân. Với kinh nghiệm ở Đội CS QLHC về TTXH, trung tá Phước đã nhanh chóng tận dụng thế mạnh để áp dụng trong công tác thu thập dữ liệu, lập danh sách theo dõi, quản lý dân cư trong công tác cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Để triển khai có hiệu quả chủ trương của Nhà nước tới từng hộ gia đình, cần có cách thức và phương thức đặc thù. “Tôi đã tận dụng có hiệu quả sự giúp sức của các cô, chú tổ trưởng dân phố để cùng nhau xuống nhà người dân vận động. Bên cạnh đó, CSKV cũng cần phân tích và chỉ ra cho người dân thấy rằng, việc sớm có CCCD gắn chíp điện tử sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi trong thời gian tới. Đặc biệt là giai đoạn sau 31-12-2022” - Trung tá Nguyễn Hoàng Phước chia sẻ.

Vui với niềm vui của “trăm họ”

Kể lại với phóng viên Chuyên đề Công an TPHCM về kỷ niệm trong một lần trực tiếp có mặt tại nhà người dân để hỗ trợ cấp CCCD gắn chíp điện tử, anh CSKV của ô KV 9-10 không giấu được sự xúc động và niềm tự hào. Hôm ấy, nhận được lời ngỏ ý trợ giúp cấp CCCD gắn chíp điện tử tại nhà cho một hộ dân trong địa bàn mình quản lý, Trung tá Phước lập tức lên kế hoạch thực hiện. Ngay khi đồng chí CSKV và tổ cấp CCCD gắn chíp điện tử lưu động vừa tới nơi, gia đình người dân ấy đã không giấu được sự xúc động.

Trung tá Nguyễn Hoàng Phước, cán bộ CSKV, CAP17, Q.Gò Vấp

Được biết, trường hợp nhận được sự hỗ trợ của CAP17 và tổ lưu động cấp CCCD gắn chíp điện tử là một cụ ông trên 70 tuổi, hiện không di chuyển được do bệnh tai biến. Gia đình cụ đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn, chỉ cần có CCCD gắn chíp điện tử sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thực hiện các thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế. “Chứng kiến sự xúc động của người dân khi được lực lượng công an hỗ trợ, bản thân tôi và các anh, em cán bộ trong tổ công tác đã tự dặn lòng mình phải nêu cao hơn nữa quyết tâm. Bằng mọi cách giúp cho người dân sớm sở hữu tấm thẻ CCCD gắn chíp điện tử” - Trung tá Nguyễn Hoàng Phước tâm sự.

Tự hào khi nhắc đến người đồng nghiệp đầy nhiệt huyết, Trung tá Nguyễn Thượng Hải, Phó Trưởng CAP17 đánh giá cao sự năng nổ, khoa học của CSKV Nguyễn Hoàng Phước trong công tác quản lý địa bàn nói chung và trong việc triển khai các nội dung của Đề án 06 nói riêng. Xây dựng vững chắc niềm tin trong lòng nhân dân, Trung tá Phước đã có thể dễ dàng triển khai các kế hoạch thu thập dữ liệu khác để phục vụ cho Đề án 06 như: triển khai cấp mã định danh điện tử; thu thập dữ liệu, di biến động dân cư cũng như nắm bắt, quản lý dữ liệu phương tiện cá nhân của người dân đang sử dụng trong ô KV.

“Từ ngày được phân công về nhận nhiệm vụ tại CAP17, đồng chí Phước đã phát huy tối đa những thế mạnh của mình để áp dụng vào công tác nghiệp vụ. Từ đó, đạt được những thành tích cao, được BCH CAP17 và BCH CA Q.Gò Vấp ghi nhận” - Trung tá Nguyễn Thượng Hải chia sẻ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang