Trung Quốc dự định bỏ kế hoạch hóa gia đình

Thứ Ba, 28/08/2018 19:15

|

(CAO) Trước những lo lắng về việc dân số đang có xu hướng già hóa và tỷ lệ sinh giảm, Trung Quốc đang lên kế hoạch loại bỏ chính sách 2 con sau gần 40 năm.

Năm 1979, Trung Quốc ban hành chính sách 1 con để kìm hãm tốc độ phát triển dân số. Mãi đến năm 2016, chính sách 1 con được xóa bỏ và thay vào đó là chính sách 2 con. Tuy nhiên, trước tình trạng dân số đang có xu hướng già hóa và tỷ lệ sinh giảm, chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch để bãi bỏ chính sách 2 con.

Chính sách 2 con có thể sẽ được Trung Quốc bãi bỏ vào năm 2020. (Ảnh minh họa)

Tại Trung Quốc, nhóm dân số ‘ngoài độ tuổi lao động’ đang có chiều hướng tăng, việc này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với nền kinh tế Trung Quốc. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc mất cân bằng giới tính (nam nhiều hơn nữ) cũng có thể sẽ gây ra một số vấn đề xã hội.

Mary Gallagher, giáo sư tại Đại học Michigan (Mỹ) cho biết: “Chính phủ Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với một thách thức lớn, nhóm dân số ‘trong độ tuổi lao động’ đang giảm dần và dân số già hóa có xu hướng tăng nhanh”.

Theo thống kê, tỉ lệ sinh của Trung Quốc trong những năm gần đây đang có xu hướng giảm. (Ảnh minh họa)

Leta Hong Fincher, tác giả của cuốn sách ‘Đánh thức nữ quyền ở Trung Quốc' nói: “Trung Quốc đang đứng trước tình trạng báo động khi tỉ lệ sinh thấp, chính phủ Trung Quốc cũng đã thất bại trong việc khuyến khích sinh con bằng cách bãi bỏ chính sách 1 con”.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn thảo luận về việc bãi bỏ chính sách 2 con. Nếu được thông qua thì chính sách 2 con có thể sẽ được bãi bỏ vào năm 2020.

Bình luận (0)

Lên đầu trang