Trung Quốc: Cựu quan chức lãnh án chung thân vì nhận hối lộ hơn 90 triệu USD

Thứ Bảy, 24/09/2022 16:41  | Anh Duy

|

(CAO) Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lập Quân đã bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng.

Ông Tôn, 53 tuổi, đã bị một tòa án ở đông bắc Trung Quốc kết án tử hình treo, được ân giảm xuống tù chung thân và không có khả năng được tạm tha, theo Tân Hoa xã.

Tân Hoa xã đưa tin ông bị kết tội nhận hối lộ lên tới 90,44 triệu USD trong quá trình đảm nhiệm các chức vụ chính thức khác nhau của mình từ năm 2001 đến năm 2020, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã "thao túng giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch" để ngăn chặn khoản lỗ 145 triệu nhân dân tệ. Ông cũng bị kết án vì sở hữu bất hợp pháp hai khẩu súng.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã mở một cuộc điều tra nhắm vào ông vào tháng 4 năm 2020, và khai trừ ông khỏi đảng vào tháng 9 năm 2020. Ông bị cáo buộc tham nhũng.

Vào tháng 1, Bộ Công an Trung Quốc đã triệu tập một cuộc họp nghiêm khắc để tố cáo "ảnh hưởng xấu xa" của nạn "bè phái" của Tôn, mà bộ này cho rằng đã "gây tổn hại nghiêm trọng đến sự đoàn kết của đảng" và phá hoại nghiêm trọng an ninh chính trị của nước này.

Tôn Lập Quân 

Các thành viên khác được xác định là một phần của "bè phái" cũng đã bị tuyên án tù dài hạn trong tuần này.

Trong khi đó ông Phó Chính Hoa, cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc, đã bị kết án vì tội nhận hối lộ tại cùng một tòa án với ông Quân hôm 22-9. Tội trạng của ông Hoa đã gây xôn xao dư luận ở Trung Quốc, khi ông từng được coi là ngôi sao đang lên trong chính trường.

Vào năm 2013, ông Tập đã bổ nhiệm ông Hoa đứng đầu một cuộc điều tra ông Chu Vĩnh Khang, là thành viên đã nghỉ hưu của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Quân và Hoa là 2 trong số các quan chức cấp cao bị truy tố do sai phạm nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Bình luận (0)

Lên đầu trang