Lạm phát ở Sri Lanka tăng vọt lên 70,2% giữa khủng hoảng kinh tế

Thứ Năm, 22/09/2022 13:28  | Anh Duy

|

(CAO) Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Sri Lanka đã tăng lên hơn 70% vào tháng 8 khi nước này phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong hơn 70 năm.

Dữ liệu chính thức cũng cho thấy giá thực phẩm đã tăng 84,6% so với một năm trước.

Quốc gia Nam Á với 22 triệu dân này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn về tài chính và chính trị trong năm nay do phải đối mặt với tình trạng thiếu ngoại tệ.

Nước này đã không đủ khả năng chi trả cho các mặt hàng nhập khẩu chính - bao gồm nhiên liệu, phân bón và thuốc.

Tháng trước, ngân hàng Trung ương Sri Lanka cho biết họ kỳ vọng lạm phát sẽ giảm bớt khi nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại, sau khi đạt đỉnh khoảng 70%.

Các số liệu chính thức được công bố vào tuần trước cho thấy nền kinh tế đã giảm 8,4% trong ba tháng tính đến cuối tháng 8.

Trước đại dịch, Sri Lanka phụ thuộc rất nhiều vào du lịch để lấy ngoại tệ, bao gồm cả đô la Mỹ.

Tuy nhiên, việc đóng cửa biên giới nhằm mục đích làm chậm sự lây lan của Covid-19 đã khiến khách du lịch tránh xa và gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế đất nước.

Tỷ lệ lạm phát ở Sri Lanka đã tăng vọt lên mức kỷ lục - Ảnh: BBC

Điều đó, cùng với nhiều năm quản lý tài chính yếu kém, đã khiến Sri Lanka vỡ nợ vào đầu năm nay.

Đầu tháng này, Sri Lanka đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho khoản vay 2,9 tỷ đô la (2,6 tỷ bảng Anh).

Trong tuần này, Ấn Độ cho biết họ đã bắt đầu đàm phán với Sri Lanka về việc tái cơ cấu nợ và cho biết họ cũng sẽ cung cấp các khoản đầu tư dài hạn. Ấn Độ trước đây đã cung cấp gần 4 tỷ đô la viện trợ tài chính cho nước láng giềng nhỏ hơn của mình.

Ấn Độ cũng hoãn thanh toán đối với hàng nhập khẩu của Sri Lanka khoảng 1,2 tỷ đô la và cung cấp hạn mức tín dụng 55 triệu đô la cho nhập khẩu phân bón.

Các quan chức chính phủ Sri Lanka sẽ gặp các chủ nợ vào ngày 23-9 để thảo luận về mức độ của các vấn đề kinh tế của đất nước và đề xuất tái cơ cấu các khoản nợ của nước này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang