Gọi thợ lặn Anh là “gã ái nhi”, tỷ phú Elon Musk phải xin lỗi

Thứ Tư, 18/07/2018 22:44  | Trương Lâm

|

(CAO) Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã viết lời xin lỗi thợ lặn người Anh lên mạng xã hội Twitter vào hôm 18-7.

Đoạn chia sẻ mà tỷ phú Elon Musk viết có nội dung: "Tôi gửi lời xin lôi tới Unsworth, chỉ vì phát biểu không hay của mình mà tôi đã làm ảnh hưởng đến nhiều người khác. Đây rõ ràng là sai sót của cá nhân tôi và chỉ một mình tôi mà thôi!".

Thợ lặn Anh giải cứu đội bóng nhí cân nhắc kiện tỷ phú Elon Musk
 

Tranh cãi giữa thợ lặn người Anh Vernon Unsworth và tỷ phú Elon Musk bắt đầu từ chiếc tàu ngầm mà vị tỷ phú này gửi tới Thái Lan để tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí khỏi hang Tham Luang, Chiang Rai. Đích thân ông Musk cũng tới thị sát khu vực bên trong hang, tham khảo ý kiến của các chuyên gia công nghệ đi cùng và cho rằng phương án mình đưa ra là tối ưu.

Tuy nhiên, đề nghị này bị giới chức Thái Lan từ chối vì không phù hợp. Thợ lặn Unsworth, người đã cung cấp bản đồ hang cho lực lượng cứu hộ còn cho rằng đây chỉ có thể là trò... PR: "Một người không biết gì về việc giải cứu cũng có thể hiểu, nhiều đoạn bên trong hang động rất chật, phải cố gắng len lỏi, thu người mới có thể vượt qua. Ông ấy là một chuyên gia về công nghệ, đã đến thị sát hang thì không có lý do gì không biết.

Con tàu dài khoảng 1,8m và kết cấu cố định nên nó không thể vượt qua các khúc quanh, góc hang hay những chướng ngại vật trên đường đi. Tôi nghĩ nó không đi nổi 50m trong hang chứ nói gì tới việc giải cứu. Nhiều khi đây chỉ là một trong những chiêu trò PR của ông ấy".

Elon Musk đã phải xin lỗi vì dùng lời lẽ không hay với thợ lặn người Anh

Cảm thấy không vui trước phát biểu của thợ lặn người Anh, ông Musk đã ghi lời lẽ khá nặng nề trên Twitter của mình: "Xin lỗi gã ái nhi, anh chê bai về nó trong khi đã từng mong muốn nhận được hỗ trợ từ nó". Cụm từ "ái nhi" mà vị tỷ phú sử dụng khi nói về thợ lặn người Anh được đánh giá là khá nặng nề. Nó ám chỉ những người có ham muốn tình dục với trẻ em, hay có thể xem là ấu dâm.

Dường như biết mình "lỡ lời" và bị cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt, ông Musk đã xóa dòng phát biểu đó nhưng vẫn chưa xoa dịu được làn sóng giận dữ vì phát biểu mang tính ăn thua và được đánh giá là thiếu lịch sự. Cũng chỉ vì phát ngôn này mà Elon Musk vừa phải đối mặt với việc bị thợ lặn người Anh khởi kiện, vừa bị cổ đông đánh giá là có hành động "ấu trĩ", cản trở sự phát triển của tập đoàn và yêu cầu ông phải xin lỗi thợ lặn Anh Vernon Unsworth.

Không phải là không có lý do khiến những cổ đông này giận dữ, bởi việc "vạ miệng" của ông Musk đã khiến chính bản thân ông mất đi gần 300 triệu USD chỉ trong phiên giao dịch thị trường cổ phiếu ngày 16-7. Trong khi đó, các cổ đông hứng chịu số thiệt hại tổng cộng lên tới gần 2 tỷ USD.

Bình luận (0)

Lên đầu trang