Hàng chục triệu người Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thứ Ba, 08/11/2022 12:56  | Anh Duy

|

(CAO) Hàng triệu người Mỹ sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 8-11, với sự cân bằng quyền lực trong Quốc hội đang bị đe dọa.

Toàn bộ Hạ viện Hoa Kỳ, khoảng một phần ba Thượng viện và các thống đốc bang chủ chốt đang là các vị trí chứng kiến sự so kè quyết liệt của ứng viên đến từ lưỡng đảng trong cuộc bỏ phiếu giữa kỳ lần này.

Tổng thống Joe Biden, một đảng viên Dân chủ và cựu Tổng thống Donald Trump, một đảng viên Cộng hòa, đã đưa ra những lập luận cuối cùng của họ trong các phát ngôn vận động tranh cử cho các ứng cử viên của đảng mình.

Khả năng thông qua luật của ông Biden sẽ bị hạn chế nếu đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Hạ viện sau cuộc bầu cử, như hầu hết các dự báo đang cho thấy.

Các đảng viên Dân chủ hiện kiểm soát Nhà Trắng và cả hai viện của Quốc hội. Đảng cầm quyền thường để mất trung bình khoảng hai chục ghế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thường được coi là cuộc trưng cầu dân ý về sự lãnh đạo của tổng thống.

Mặc dù đưa ra lời hứa giảm giá thuốc theo toa, mở rộng năng lượng sạch và cải tạo cơ sở hạ tầng của Mỹ, ông Biden đã chứng kiến ​​sự tín nhiệm của mình bị sụt giảm nghiêm trọng nhất trong bốn thập kỷ, do kỷ lục người vượt biên bất hợp pháp tại biên giới Mỹ-Mexico và lo ngại của cử tri về tội phạm.

Hàng chục triệu người Mỹ đi bầu cử giữa kỳ 

Một cuộc tấn công chính trị đối với đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử có thể làm dấy lên những lời bàn tán trong đảng về việc liệu ông Biden, người sẽ bước sang tuổi 80 vào tháng này, có nên tái tranh cử vào năm 2024 hay không.

Ông đã đến Maryland vào tối 7-11 để vận động cho Wes Moore, người được kỳ vọng sẽ làm nên lịch sử với tư cách là thống đốc da màu thứ ba từng được bầu ở Mỹ.

"Hôm nay chúng ta phải đối mặt với một bước ngoặt", ông Biden nói với một người ủng hộ tại một trường đại học bên ngoài Washington.

"Chúng ta thấu hiểu rằng nền dân chủ của chúng ta đang gặp rủi ro, và đây là thời điểm để bảo vệ nó" – ông nói.

Theo thăm dò của CBS News, hơn một nửa số ứng cử viên giữa nhiệm kỳ của Đảng Cộng hòa đã đặt ra nghi ngờ về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, lặp lại những tuyên bố vô căn cứ của ông Trump về việc gian lận trên diện rộng.

Ông Trump đã dành thời gian trước ngày bầu cử để tổ chức một cuộc biểu tình ở Ohio cùng với ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng hòa JD Vance.

Cựu tổng thống, người đã đưa ra lời kêu gọi trở lại Nhà Trắng vào năm 2024, cho biết ông sẽ đưa ra một "thông báo rất lớn" tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida của mình vào ngày 15-11.

Đảng của ông Trump chỉ cần giành được năm ghế để chiếm lại thế đa số ở Hạ viện và một ghế duy nhất để ghế ở Thượng viện được chia đều.

Các nhà quan sát bầu cử không đảng phái dự đoán đảng Cộng hòa sẽ giành được thêm khoảng 15-25 ghế trong Hạ viện.

Tuy nhiên, theo hầu hết các dự báo chính trị, cuộc chiến giành vị trí thượng viện có thể diễn ra theo cả hai cách, và dự kiến ​​sẽ diễn ra trong các cuộc đua gay gắt ở Pennsylvania, Georgia, Nevada và Arizona.

Nếu đảng Cộng hòa giành được Hạ viện, họ đã thề sẽ đóng cửa cuộc điều tra do đảng Dân chủ lãnh đạo về cuộc bạo động ở Điện Capitol năm ngoái và khởi động các cuộc điều tra về chính quyền Biden.

Kevin McCarthy, người có thể sẽ trở thành chủ tịch của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện - đặt ông đứng thứ hai trong ghế tổng thống - đã từ chối loại trừ các thủ tục luận tội.

Quyền bổ nhiệm thẩm phán hoặc chức vụ hành chính của ông Biden trong hai năm tới sẽ bị cắt giảm nghiêm trọng nếu đảng Cộng hòa giành được Thượng viện.

Hơn 43,5 triệu phiếu bầu sớm đã được bỏ. Nhưng có thể mất vài ngày hoặc vài tuần trước khi kết quả giữa nhiệm kỳ rõ ràng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang