Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi toàn dân về vụ giẫm đạp ở Itaewon

Thứ Hai, 07/11/2022 12:08  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 7-11, AAP đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đưa ra lời xin lỗi về thảm hoạ giẫm đạp gây chết người ở Seoul hôm 29-10, đồng thời cam kết sẽ xử lý bất kỳ quan chức nào bị phát hiện có trách nhiệm và cải cách hệ thống quản lý an toàn.

Vụ giẫm đạp đã giết chết 156 người, hầu hết ở độ tuổi 20 và 30, và làm bị thương 197 người khác khi những người vui chơi tràn vào các con hẻm hẹp của khu Itaewon để ăn mừng lễ hội Halloween.

Ông Yoon đã đưa ra lời xin lỗi trong một cuộc họp để xem xét các quy tắc an toàn vào ngày 7-11 trong lúc toàn quốc tiếp tục để tang các nạn nhân.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành đối với phản ứng của các nhà chức trách đối với vụ tai nạn.

Ông nói: “Tôi không dám so sánh mình với những bậc cha mẹ mất con, nhưng với tư cách là tổng thống, người phải bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân, tôi rất đau lòng. Tôi rất tiếc và có lỗi với tang quyến, những người đang phải gánh chịu một thảm kịch khôn lường và những người đang chịu đựng nỗi đau từ thảm hoạ”.

Cảnh sát đã phải đối mặt với sự chỉ trích do các phản ứng của họ trong thảm kịch, khi chỉ cử 137 sĩ quan đến khu vực mặc dù ước tính trước có tới 100.000 người sẽ tập trung.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol 

Tuần trước, bản ghi của một số cuộc gọi khẩn cấp được thực hiện từ những giờ trước khi xảy ra vụ việc cho thấy mọi người đã cảnh báo về một mối nguy tiềm ẩn và thúc giục các biện pháp can thiệp.

Tại cuộc họp an toàn hôm 7-11, Tổng thống Yoon Suk-yeol  tuyên bố sẽ đại tu hệ thống quản lý an toàn quốc gia, thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng và đưa những người chịu trách nhiệm về những sai sót ra toà.

"Đặc biệt, cần phải cải cách sâu rộng trong công tác cảnh sát, vốn là điều cần thiết để chuẩn bị đối phó với nguy hiểm và ngăn ngừa tai nạn, nhằm bảo vệ sự an toàn của người dân" – tổng thống Yoon nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang