Tư lệnh Mỹ: Trung Quốc đang phát triển vũ khí hạt nhân nhanh hơn nhiều

Thứ Bảy, 05/11/2022 10:32  | Anh Duy

|

(CAO) Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ, cơ quan giám sát chương trình vũ khí hạt nhân của Mỹ, cảnh báo rằng Trung Quốc đang phát triển chương trình vũ khí hạt nhân nhanh hơn nhiều so với Mỹ và gọi vấn đề này là "vấn đề ngắn hạn", trong bài phát biểu tại một sự kiện kín đầu tuần này.

Trong khi các quan chức Lầu Năm Góc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc Trung Quốc xây dựng và phát triển vũ khí hạt nhân trong nhiều năm, những bình luận của Richard cho thấy tình hình còn nhanh hơn những quan chức khác đã tuyên bố công khai.

“Tôi đánh giá mức độ răn đe của chúng ta đối với Trung Quốc như con tàu đang dần chìm xuống” – Đô đốc Charles Richard nói. "Nó đang chìm dần. Về cơ bản họ đang nỗ lực phát triển lĩnh vực này nhanh hơn chúng ta" – ông nhấn mạnh.

Richard gọi việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc là một “vấn đề ngắn hạn”.

“Nếu cứ tiếp tục như vậy thì dù chiến lược, kế hoạch điều hành của chúng ta tốt đến thế nào, chỉ huy của chúng ta giỏi đến đâu thì vẫn không đủ. Và đó là một vấn đề rất ngắn hạn”.

Richard đã đưa ra những nhận xét trong buổi tham gia phát biểu tại Hội nghị chuyên đề thường niên của Liên đoàn tàu ngầm Hải quân vào ngày 2-11. Sự kiện bị đóng cửa đối với công chúng, nhưng các bình luận của Richard đã được đăng trong một bài báo của Bộ Quốc phòng vào ngày 4-11.

Chính quyền Biden đã liên tục gọi Trung Quốc là 'đối thủ' cạnh tranh toàn cầu chính của Hoa Kỳ và cảnh báo về việc nước này đang phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và quân sự trong một loạt tài liệu chính sách giải thích chiến lược quốc phòng và quân sự của Hoa Kỳ được công bố vào cuối tháng 10.

Đô đốc Charles Richard 

Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết về chiến lược này, Trung Quốc là “thách thức về nhịp độ” của Hoa Kỳ vì nước này là “đối thủ cạnh tranh duy nhất có ý định và ngày càng có khả năng thách thức Hoa Kỳ một cách có hệ thống trên bình diện quân sự, kinh tế, công nghệ và ngoại giao”.

Richard cảnh báo về chương trình phát triển hạt nhân của Trung Quốc vào năm 2021, gọi chương trình của họ là một “đột phá chiến lược”.

“Chúng ta đang chứng kiến ​​sự đột phá chiến lược của Trung Quốc. Sự phát triển bùng nổ và hiện đại hóa của các lực lượng hạt nhân và lực lượng thông thường của  Trung Quốc chỉ có thể là những gì tôi mô tả là ngoạn mục, và thành thật mà nói, từ ngoạn mục đó có thể là chưa đủ” - Richard nói vào năm 2021.

Bình luận (0)

Lên đầu trang