Mỹ đồng ý bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1,1 tỷ USD, Trung Quốc giận dữ

Thứ Bảy, 03/09/2022 10:43  | Anh Duy

|

(CAO) Mỹ đã đồng ý bán 1,1 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Thỏa thuận được đề xuất bao gồm một hệ thống radar để theo dõi các cuộc tấn công và tên lửa chống hạm và phòng không.

Nó diễn ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tháng trước trở thành quan chức Hoa Kỳ cấp cao nhất trong 25 năm đến thăm Đài Bắc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington kêu gọi Mỹ thu hồi thỏa thuận hoặc đối mặt với "các biện pháp đáp trả".

Người phát ngôn Liu Pengyu nói rằng thỏa thuận này "gây nguy hiểm nghiêm trọng" cho quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

"Trung Quốc sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp đối phó hợp pháp và cần thiết trước diễn biến của tình hình", ông nói thêm.

Bắc Kinh đã khởi động các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn xung quanh Đài Loan vào tháng trước, sau chuyến thăm của phái đoàn Mỹ.

Việc bán vũ khí của Hoa Kỳ được đồng ý vào ngày 2-9 vẫn cần được Quốc hội bỏ phiếu.

Gói này bao gồm một hệ thống cảnh báo radar trị giá 655 triệu đô la và 355 triệu đô la cho 60 tên lửa Harpoon, có khả năng đánh chìm tàu.

Nó cũng bao gồm 85,6 triệu USD cho tên lửa đất đối không và không đối đất Sidewinder, theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thỏa thuận này là "cần thiết cho an ninh của Đài Loan", đồng thời kêu gọi Bắc Kinh "ngừng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và thay vào đó tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa".

Tên lửa được gắn vào chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan 

Người phát ngôn cho biết: “Những đợt bán hàng được đề xuất này là những trường hợp thường xuyên nhằm hỗ trợ những nỗ lực liên tục của Đài Loan nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy”.

Vào tháng trước, Lầu Năm Góc đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giúp hợp lý hóa việc bán vũ khí của Mỹ cho các đồng minh nước ngoài, Wall Street Journal đưa tin.

Các nhà lập pháp Mỹ nói rằng các đơn đặt hàng của Đài Loan từ nhiều năm trước đã không được thực hiện. Trong số các tên lửa tồn đọng có tên lửa Harpoon và Stinger, thay vào đó đã được gửi đến Ukraine, theo Defense News.

Trong một động thái khác có thể khiến Bắc Kinh khó chịu, chính quyền Biden cho biết họ sẽ giữ nguyên hàng tỷ đô la thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đã được ban hành dưới thời chính quyền Trump.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đã nhận được yêu cầu duy trì các mức thuế 2018-19 từ các doanh nghiệp và các bên quan tâm khác.

Các quan chức Mỹ đã xem xét hủy bỏ thuế quan, với lý do cần phải giảm lạm phát.

Trong khi đó, hôm 2-9, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn 13,7 tỷ đô la tài trợ khẩn cấp cho Ukraine, trong bối cảnh cuộc chiến với Nga đang diễn ra.

Lầu Năm Góc tuần trước cho biết tổng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đã lên tới 13 tỷ USD.

Bình luận (0)

Lên đầu trang