Khi bác sĩ vướng đòn thù tàn độc:

Kỳ 1: Giết người điều trị… móng chân cho vợ

Thứ Hai, 27/05/2024 11:35

|

(CATP) Được tôn xưng là "thiên thần áo trắng" cứu người nhưng không ít bác sĩ (BS) hoặc người thân của họ lại trở thành nạn nhân của những mối hận thù do chính nghề nghiệp của mình gây ra. Nguyên nhân đa phần xuất phát từ sự ganh tị, mối cạnh tranh, những ân oán vượt khuôn khổ pháp luật khi người thân bệnh nhân (BN) bị ảnh hưởng do sự bất cẩn hoặc tắc trách của y BS.

Tối 01/8/2018, BS Thomas Shock bị bắn chết tại nhà riêng ở thị trấn Lodi, thủ phủ của "vương quốc rượu nho" California, Mỹ. Có ít nhất 3 nhân chứng nghe thấy 3 tiếng súng ở cửa nhà ông vào lúc 21 giờ 45, sau đó 1 bóng người cao to từ trong nhà phóng ra, nhảy vào chiếc xe hơi màu trắng tắt đèn chờ sẵn rồi phóng đi.

Trang giấy bí ẩn

Khi cảnh sát (CS) tới hiện trường, khoảng 1 phút sau họ thấy BS Thomas nằm ngay cửa ra vào với vết đạn ở bắp tay, ngực, đầu, nhưng không có vỏ đạn tại hiện trường. Vợ của BS ở trên lầu chỉ biết chồng bị bắn chết khi CS ập vào nhà vì bà đã lên giường, đang đọc sách, thưởng thức nhạc bằng tai nghe, khi ấy BS đang làm việc dưới nhà.

Kiểm tra hiện trường, CS cho rằng thủ phạm đã dùng khẩu súng lục ổ quay cỡ nòng 0.38 khiến nạn nhân chết tại chỗ với 2 viên đạn còn trong người. Bên cạnh thi thể có 1 trang giấy xé ra từ tập tài liệu của Ủy ban Y tế California, trên có 2 ký tự BL viết tay. Đối chiếu tự dạng thì 2 chữ cái này không phải của BS Thomas hay vợ ông, trong nhà cũng không tìm thấy các trang khác của tài liệu trên.

Tại phòng khám của BS Thomas, các nhân viên cho biết BL có lẽ là viết tắt của Bonnie Lee - tên 1 nữ BN từng được BS Thomas chữa bệnh móng ngược năm 2011. Vì móng chân của BN mọc xéo đâm vào thịt gây nhiễm trùng dẫn đến hoại tử nên năm 2014, BN này buộc phải phẫu thuật cắt bỏ bàn chân. Chồng của bà Bonnie là Robert Lee đã làm đơn kiện BS Thomas lên Ủy ban Y tế California, cho rằng BS đã chữa trị, chăm sóc vợ mình không đúng cách và hồ sơ này đã được đóng lại năm 2016. Vào thời điểm ấy, BS Thomas nghỉ hưu thì bà Bonnie Lee cũng qua đời. Không có hồ sơ y tế nào xác định cái chết của nữ BN này liên quan tới việc chữa trị của BS Thomas, nhưng theo những người quen của Robert Lee thì ông ta đã gán cho BS Thomas phải chịu trách nhiệm về cái chết của vợ mình.

Các đối tượng (từ trái qua): Robert Lee, Christopher Costello, Mallory Stewart, Raymond Jacquett

"Ăn miếng trả miếng" một cách mù quáng

Về phần Robert Lee, lúc đó đã 78 tuổi, khi làm việc với CS, ông ta không giấu giếm việc cảm thấy hài lòng khi BS Thomas bị "trời trừng phạt", nhưng tuyên bố không dính dáng tới vụ án mạng này. Mặc dù vậy, CS đã có một số bằng chứng. Trưa 01/8, một CS sống gần nhà Robert Lee đã thấy chiếc xe hơi màu trắng - mà sau này được khẳng định chính là chiếc xe chở kẻ bắn BS Thomas tẩu thoát bị camera an ninh quanh nhà BS ghi lại - đậu trước cửa nhà Robert. Viên CS đã đến gần hỏi người da đen lái xe xem anh ta cần hỗ trợ gì không nên nhớ mặt. Ngoài ra, CS phát hiện ngay trước ngày 01/8/2018, Robert Lee đã rút 5.000USD tiền mặt và nói rằng cho con gái 3.500USD, còn 1.500USD mua đồ lặt vặt. Chưa hết, một người bạn lâu năm của Robert đã cho CS biết, vào tháng 9/2017 trong một bữa ăn tối với bạn, Robert kết tội BS Thomas gây ra cái chết của vợ ông ta và tuyên bố sẽ trả thù.

Khi khám nhà Robert, CS tìm thấy phần còn lại tập tài liệu của Ủy ban Y tế California, dấu xé trùng khớp cho thấy trang tài liệu nằm bên xác BS Thomas đã bị lấy ra từ đây. Khi cho đối chiếu dấu vân tay mới nhất trên trang tài liệu và so sánh với tàng thư dấu vân tay của những kẻ phạm tội, CS tìm thấy 2 cái tên Mallory Stewart, Christopher Costello, hoàn toàn không có quan hệ gì với BS Thomas hay gia đình ông. Tuy không tìm thấy súng nhưng trong hồ sơ của cơ quan đăng ký vũ khí, Robert Lee sở hữu 3 khẩu súng lục ổ quay và tại nhà ông ta có đạn cỡ 0.38. Đặc biệt, trong phòng ngủ của Robert có tờ giấy do ông ta viết trong đó đòi "ăn miếng trả miếng với tên khốn Shock" và "hy vọng Shock sẽ bị đày xuống địa ngục".

Dữ liệu điện thoại giữa Robert Lee với Mallory Stewart, Christopher Costello, Raymond Jacquett (gã tài xế mà CS gặp ở trước nhà Robert trưa 01/8) cho thấy các đối tượng đã tụ tập quanh khu vực nhà BS Thomas, sau đó đồng loạt tắt điện thoại vào thời gian BS bị giết và hoạt động liên tục lại vào lúc 22 giờ.

Mắt xích cuối cùng là lời thú nhận của Cheri Lee - con gái Rober Lee. Cô này thừa nhận cha mình quyết tâm trả thù BS Thomas từ lâu. Từ 1 tiệm đĩa CD quen, Robert tìm ra 3 kẻ giúp mình tổ chức vụ sát hại BS. Vài ngày sau vụ giết người, Robert kể với Cheri về buổi tối hôm ấy, rằng chính ông ta ngồi trên chiếc xe do Raymond Jacquett lái, Costello là người vào gặp BS. Khi cửa mở, Costello đưa cho BS Thomas tờ giấy của Ủy ban Y tế California và lúc BS cúi đầu xem, Costello đã dùng súng hạ sát ông. Khi nghe tiếng súng, Robert lệnh cho xe chạy qua cửa nhà BS để tận mắt nhìn thấy xác ông. Lúc bị bắt giam, Robert nhắn tin cho Cheri tìm cách kiếm hóa đơn để hợp pháp hóa khoản 3.500USD mà ông ta khai đã cho con gái, nhưng thực chất là chi cho kẻ bắn BS Thomas, nhưng Cheri từ chối.

Tháng 6/2023, Robert Lee (lúc này đã 83 tuổi) là người cuối cùng trong nhóm 4 đối tượng bị cáo buộc giết BS Thomas Shock để trả thù. Ông ta bị tuyên án chung thân.

(Còn tiếp...)

Bình luận (0)

Lên đầu trang