Loạt bài 'phanh phui' nạn quấy rối tình dục ở Hollywood thắng giải báo chí Mỹ

Thứ Tư, 18/04/2018 10:41

|

(CAO) Loạt bài đạt giải được đăng hồi tháng 10-2017, phanh phui hàng loạt cuộc quấy rối và cưỡng hiếp liên quan đến ông trùm Hollywood Harvey Weinstein (66 tuổi), đã đoạt giải thưởng ở hạng mục Phục vụ Cộng đồng, thuộc một trong những hạng mục của giải thưởng báo chí Mỹ Pulitzer.

Sau khi vụ việc tràn ngập trên các mặt báo trong và ngoài nước Mỹ, đã có hơn 100 phụ nữ tuyên bố mình là nạn nhân của Weinstein. Ông này, bị sa thải khỏi công ty do mình thành lập sau khi xảy ra scandal tai tiếng được xem là bậc nhất Hollywood. Weinstein đang đối mặt với một số vụ kiện và vẫn đang bị cảnh sát điều tra, cũng như nhận thêm nhiều lời tố cáo khác.

Giải thưởng lần này được ban giám khảo giải Pulitzer đánh giá cao khi nó đánh thẳng vào nạn lạm dụng tình dục phụ nữ của những kẻ nắm trong tay quyền lực và sự giàu có. Bài viết cũng thúc đẩy phong trào "tố dâm" mạnh mẽ, hàng loạt các vụ lạm dụng tình dục tương tự đã được đưa lên mặt báo từ chính người trong cuộc, đặc biệt là trong lãnh vực nghệ thuật.

Nữ diễn viên Jennifer Lawrence từng tuyên bố muốn nhìn thấy Harvey Weinstein "ngồi trong tù"

Giải thưởng ở hạng mục tin quốc gia là về chủ đề Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ở hạng mục Phóng sự Điều tra, tờ Washington Post được xướng tên nhờ loạt bài về cáo buộc quấy rối tình dục kéo dài hàng thập kỷ của ứng viên chạy đua vào Thượng viện Mỹ Roy Moore, bang Alabama, Mỹ. 

Giải thưởng báo chí Mỹ Pulitzer ra đời từ năm 1917, được xem là một trong những giải thưởng danh giá nhất của ngành báo chí. Những tác phẩm đoạt giải Pulitzer đa phần đều là những tác phẩm có ảnh hưởng mạnh mẽ tới đời sống xã hội hoặc phản ánh những thực trạng nhức nhối được nhiều người quan tâm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang